Apache là gì? Những kiến thức cơ bản về Apache Web Server

Apache – Apache HTTP Server là phần mềm web server miễn phí mã nguồn mở. Nó đang chiếm đến khoảng 46% thị phần websites trên toàn thế giới. Vậy cụ thể Apache là gì? Cùng Daohocthuat.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Hầu hết thì mỗi loại web có trên thị trường muốn hoạt động được cần phải có Web server. Web server sẽ được cài trên máy chủ để giúp cho việc cài đặt các loại web trên hệ thống được biên dịch và hoạt động được trên môi trường Internet.

Apache là gì?

Apache hay là chương trình máy chủ HTTP là 1 chương trình dành cho máy chủ hoạt động qua giao thức HTTP. Apache chạy trên những hệ điều hành như Unix, Microsoft Windows, Novell Netware và những hệ điều hành khác. Apache đóng một vai trò quan yếu trong quá trình phát triển của website mạng trên thế giới.

Apache là gì?

Apache giúp chủ người dùng có thể tạo được những website trên máy chủ. Apache là một trong số các web server lâu đời và đáng tin cậy nhất, phiên bản đầu tiên đã được ra mắt từ hơn 20 năm trước.

Khi 1 người tầm nã cập vào website của bạn, họ sẽ nhập tên miền vào thanh địa chỉ. Sau đó, web server sẽ chuyển các files được đề nghị xuống máy tính của người truy hỏi cập như là 1 nhân viên vân chuyển ảo.

Web Server là gì?

Web server là máy chủ cài đặt những chương trình chuyên dụng cho những vận dụng web. Webserver với khả năng tiếp thụ request từ các trình phê duyệt web và gửi phản hồi đến client duyệt giao thức HTTP hoặc các giao thức khác. Có nhiều web server khác nhau như: Apache, Nginx, IIS, Tomcat …

File servers, database servers, mail servers, và web servers dùng phổ biến phần mềm server khác nhau. Từng vận dụng sẽ tầm nã cập files riêng lưu trên server vật lý và sử dụng chung cho các mục tiêu khác nhau.

Nhiệm vụ của web server là đưa website lên internet. Để khiến cho được điều đó, nó hoạt động giống như là 1 người đứng giữa server và máy khách (client). Nó sẽ kéo nội dung từ server về cho mỗi 1 truy vấn vấn nguồn gốc từ máy khách để hiển thị kết quả tương ứng dưới hình thức là 1 website.

Điểm khó khăn to nhất của một web server là kéo dữ liệu cho đa dạng người sử dụng cùng một khi – vì mỗi 1 người lại cũng đang truy nã vấn đến những trang web khác nhau. Web server xử lý những file này dưới tiếng nói lập trình như là PHP, Python, Java…

Những tiếng nói này biến chúng thành file HTML và file trên trình thông qua cho người sử dụng web thấy được. Khi bạn nghe tới cụm từ “web server”, hãy hiểu rằng nó là công cụ chịu nghĩa vụ giao tế giữa server-client.

Apache Web Server hoạt động như thế nào?

Mặc dù chúng ta gọi Apache là web server, nhưng nó lại không bắt buộc là server vật lý, nó là một phần mềm chạy trên server đó. Công việc của nó là thiết lập kết nối giữa server và trình chuẩn y người dùng (Firefox, Google Chrome, Safari, vâng vâng.) rồi chuyển file đến và lui giữa chúng (cấu trúc 2 chiều dạng client-server). Apache là một phần mềm đa nền tảng, nó hoạt động rẻ với cả server Unix và Windows.

Khi một khách truy vấn cập chuyển vận 1 trang web trên website của bạn, ví dụ, trang chủ “Giới Thiệu”,trình phê duyệt người tiêu dùng sẽ gửi đề nghị chuyển vận trang web đó lên server và Apache sẽ trả kết quả với đa số toàn bộ các file cấu thành phải trang Giới Thiệu (hình ảnh, chữ…). Server và client giao du với nhau qua giao thức HTTP và Apache chịu nghĩa vụ cho việc bảo đảm tiến trình này diễn ra mượt mà và bảo mật giữa 2 máy.

Apache Web Server hoạt động như thế nào?

Apache là 1 nền móng module mang độ tùy biến vô cùng cao. Modules cho phép quản trị server tắt hoặc thêm chức năng. Apache có modules cho bảo mật caching, URL rewriting, chứng thực mật khẩu, vâng vâng. bạn cũng có thể thiết lập cấu hình server riêng qua file gọi là .htaccess, vốn là file cấu hình Apache nó được hỗ trợ hoàn toàn bởi hầu hết gói hosting của P.A Việt Nam

Ưu điểm và khuyết điểm của Apache

Apache web server là lựa chọn ưu việc để vận hành 1 website ổn định và có thể tùy chỉnh linh hoạt. Tuy nhiên, nó cũng với một số điểm hạn chế mà bạn cần biết.

Ưu điểm:

  • Phần mềm mã nguồn mở và miễn phí, nói cả cho mục đích thương mại.
  • Đáng tin cậy, ổn định.
  •  Được cập nhật thường xuyên
  • Có cấu trúc module cần linh hoạt trong việc triển khai
  • Dễ cấu hình, thân thiện với người mới bắt đầu
  • Đa nền móng (hoạt động được cả có server Unix và Windows).
  • Hoạt động rất hiệu quả sở hữu WordPress, Joomla
  • Có cộng đồng lớn tiêu dùng lớn buộc phải dễ dàng tìm kiếm sự hỗ trợ

Hạn chế:

  • Gặp vấn đề hiệu năng trường hợp website có lượng tầm nã cập cực lớn.
  • Quá phổ biến lựa tậu thiết lập với thể gây ra những điểm yếu bảo mật.

Ngoài Apache web server thì hiện tại cũng mang rộng rãi web server khác với hiệu năng cao hơn như Nginx, Litespeed. Bạn mang thể sắm hiểu thêm những web server này để sở hữu cái nhìn tổng quan từ đấy lựa chọn web server ưa thích mang website của mình.

5/5 - (1 bình chọn)

Mình là Võ Đặng, hiện đang là admin của nhiều website về công nghệ, và Đảo Học Thuật là 1 trong số đó. Chuyên cung cấp các thông tin, thủ thuật công nghệ về đời sống thường ngày cho tất cả mọi người.

Đăng ký
Nhận thông báo của
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Đảo Học Thuật
Logo