Băng thông là gì? Hướng dẫn lựa chọn mạng băng thông

Công nghệ ngày càng phát triển, sự ra đời của Internet giúp người ta có thể làm việc một cách dễ dàng hơn. Hầu hết ở các thiết bị điện tử như tivi, điện thoại, máy tính,… Đều được sử dụng có kết nối internet. Tuy nhiên các thuật ngữ liên quan đến mạng thì không phải ai cũng hiểu hết. Chẳng hạn như băng thông là gì? Lựa chọn mạng băng thông như thế nào? Bài viết dưới đây Daohocthuat.com sẽ giúp bạn lý giải.

Băng thông là gì?

Băng thông trong tiếng anh thì bằng thông mạng là bandwidth. Hiểu 1 cách sát nghĩa nhất thì thuật ngữ này là tốc độ tối đa mang thể truyền tải trong một giây. Hay có thể rõ hơn là dung lượng của liên kết mạng mang dây hoặc ko dây. Dùng để truyền dữ liệu tối đa hỗ tương giữa website và người sử dụng trong một công ty thời gian.

Nhiều người lầm lẫn có khái niệm giữa dung lượng tối đa. Để cho website lưu chuyển và kích tấc đo tốc độ mạng. Bởi băng thông mạng ở đây được hiểu là thông số chỉ dung lượng tối đa mà website của bạn được lưu chuyển tương hỗ mỗi tháng.

Đinh nghĩa băng thông là gì?

Băng thường nhật được mô tả bằng bit/giây, tức thị số bit truyền đi trong 1 giây hay còn nhắc cách khác là lượng dữ liệu được truyền trên 1 đơn vị thời gian. Hãy mường tượng rằng băng thông mạng cũng như một con đường, nếu như con đường ấy phổ biến thoải mái thì lưu lượng người vận động trên đấy sẽ dễ dàng hơn còn ví như con đường đó hẹp thì việc chuyển động sẽ bị tắc nghẽn lại. Nếu dữ liệu di truyền qua băng thông rộng sẽ dễ dàng, ko bị trì trệ và ngược lại.

Hướng dẫn lựa chọn mạng băng thông phù hợp

Vậy cần sự lựa tìm gói mạng của bạn cũng phụ thuộc vào việc bạn chọn băng thông mạng như thế nào. Sau lúc bạn đã biết băng thông mạng là gì. Thì bạn sẽ dễ dàng xác định được nhu cầu, mục đích tiêu dùng internet của mình. Bạn phải bao nhiêu băng thông thì bạn sở hữu thể lựa chọn được gói cước của nhà cung cấp sao cho ưa thích nhất.

Nếu như bạn lựa tìm gói cước với băng thông quá thấp mang thể giúp bạn tùng tiệm giá tiền ban sơ nhưng trong công đoạn tiêu dùng bạn sẽ gặp nên đa dạng hạn chế. Còn lựa sắm gói băng thông quá cao thì bạn sẽ thoải mái hơn trong lúc sử dụng mạng nhưng lại gây sự tiêu hao ở đây.

 Hướng dẫn lựa chọn mạng băng thông là gì

Với định nghĩa trên thì cũng kể rằng thuật ngữ băng thông chỉ được dùng trong truyền dẫn mà thôi. Nếu kể trên bình diện của 1 website thì ví như băng thông càng lớn thì lượng người sẽ dễ dàng truy cập vào. Nếu thay vì một băng thông nhỏ cũng như một con đường nhỏ người ta sẽ nhịn nhường nhau đi, và đa dạng người chờ ko được họ sẽ tự động rời khỏi con đường đó để chọn cho mình con đường khác, họ sẽ ko chờ đợi một trang website load quá lâu cần họ tự động thoát ra để sang trang khác.

Băng thông mạng chắc các bạn đã nắm rõ, băng thông mạng thường được biểu diễn dưới dạng bit trên giây (Mbps). Hiện nay những máy tính mệnh thường với tốc độ lên tới hàng triệu bit trên giây (Mbps).

Tốc độ MBps và Mbps (MB/s và Mb/s) khác nhau như thế nào?

Mbps và MBps là gì ?

Nếu không chú ý thì thoạt nhìn hai chữ chẳng với gì khác nhau. Nhưng các bạn quan tâm tới chữ B viết hoa của MBps và chữ b viết thường của Mbps. Điều này khiến cho đa dạng người hiểu nhầm nhưng khái niệm của chúng thì lại khác xa nhau.

Mbps và MBps là gì ?

Trong đó:

  • Mbps (megabit/giây):  là viết tắt của cụm từ Megabit trên giây, trong tiếng anh sở hữu tức thị “megabit per second”. Được hiểu là tổ chức đo tốc độ truyền dẫn dữ liệu.
    1 MB/s là một Megabyte/s (Một Megabyte trên giây) Cũng giống như một MBps cũng là 1Megabyte/s (Megabyte per second)
  • MBps (megabyte/giây): Một đơn vị đo tốc độ truyền dẫn dữ megabyte trên giây. Là tốc độ internet hiển thị trên các công cụ download, upload.
    1 Mb/s là 1 Megabit/s (Một Megabit trên giây) Cũng giống như một Mbps cũng là một Megabit/s (Megabit per second)

Để hạn chế lầm lẫn thì những các bạn cứ nhớ rằng B hoa là byte, b thường là bit. 1 byte = 8 bit thì 1MBps = 8Mbps.

Tốc độ MBps và Mbps (MB/s và Mb/s) khác nhau như thế nào?

Khi ta biết và nắm rõ được khái niệm của Mbps và MBps là gì. Sau ấy các bạn sẽ biết tốc độ MBps và Mbps (MB/s và Mb/s) khác nhau như thế nào. Khác nhau về kí hiệu, khác nhau về thông số hiển thị.

Như đã nhắc tới phía trên thì cứ 1 byte = 8 bit hay 1MBps = 8Mbps. Trường hợp tính ngược lại thì 1Mb= 0.125MB.. Vậy phải bạn buộc phải nắm rõ điều này để biết cách tính hai đơn vị này như thế nào.

Công thức và phương pháp đổi từ Mbps và MBps

Nên nhớ byte và bit là 2 công ty hoàn toàn khác nhau.

  • 1 MB = 1024 KB (kilobite) = 210B
  • 1Mb = 1024 B (byte) = 210B

Trong đó: 1Byte = 8 bit hay 1 MB thì bằng 8 Mb.

Suy ra thì: 1 MBps = 1024 Kilobytes/s = 1024×1024 Bytes/s = 1024x1024x8 bits/s = 210x 210×8 Bit.

Băng thông hay Bandwidth là một khái niệm quen thuộc với nhiều người. Đặc biệt là những ai sử dụng mạng Wifi từ các nhà cung cấp dịch vụ được hiểu như tốc độ mạng. Mong rằng với những thông tin trên đã giúp bạn hiểu hơn về khái niệm này.

5/5 - (1 bình chọn)

Mình là một người yêu thích công nghệ và đang làm biên tập viên cho website Daohocthuat.com. Mong rằng các bài viết về công nghệ sẽ giúp ích cho các bạn

Đăng ký
Nhận thông báo của
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Đảo Học Thuật
Logo