Bộ nhớ đệm(Cache) là gì? Có nên xóa bộ nhớ đệm trên điện thoại

Bộ nhớ đệm (cache) chính là một trong những tác nhân khiến bộ nhớ điện thoại giảm khá nhanh. Do vậy để tìm hiểu xem bộ nhớ đệm là gì? Làm sao để xóa bộ nhớ đệm trên điện thoại. Sau đây Daohocthuat.com sẽ giúp bạn lý giải.

Bộ nhớ đệm(cache) là gì?

Bộ nhớ cache là vùng lưu trữ nhất thời của một thiết bị. Điều này giúp giữ lại 1 số mẫu dữ liệu nhất định. Về căn bản đây là một khu vực lưu trữ dữ liệu hoặc các quy trình được tiêu dùng thường xuyên. Dùng để truy tìm cập nhanh hơn trong tương lai.

Mục đích của việc này là hà tiện thời gian, nâng cao tốc độ hoạt động của đồ vật. Ngoài ra là giảm lượng dữ liệu phải xử lý trong quá trình sử dụng.

Bộ nhớ đệm (cache) là gì? Có quan trọng không?

Bạn mang quan tâm là sau lúc khởi động lại điện thoại, những ứng dụng sẽ phát động hơi chậm. Và sẽ nhanh hơn trong những lần mở tiếp theo? Sự gia nâng cao tốc độ trong những lần khởi động sau là nhờ vào dữ liệu được lưu trong bộ nhớ cache này.

Khi xóa dữ liệu được lưu trong bộ nhớ cache của ứng dụng. Nghĩa là bạn sẽ xóa những tệp trợ thì của ứng dụng đó. Tuy nhiên, buộc phải lưu ý rằng thao tác này sẽ khiến cho cho việc dùng tiếp theo trở nên chậm hơn.

Có buộc phải xóa bộ nhớ đệm không?

Việc xóa bộ nhớ đệm hệ thống sẽ ko gây ra bất kì rối rắm nào. Nhưng cũng sẽ không giúp ích được gì nhiều. Các file được lưu trữ trong đó sẽ cho phép thứ truy tìm cập vào các thông báo tham chiếu mà ko phải nên khởi tạo lại liên tục.

Nếu bạn xóa cache, hệ thống sẽ phải khởi tạo lại các file này vào khi tiếp theo mà điện thoại cần, na ná như mang bộ nhớ cache ứng dụng. Vì vậy, bạn không nên thường xuyên xóa bộ nhớ cache của hệ thống nhất là trong ví như không sở hữu lý do gì.

Có buộc phải xóa bộ nhớ đệm không?

Tuy nhiên, mục đích của những thao tác này là để hà tằn hà tiện không gian lưu trữ. Một số áp dụng với thể lưu trữ dữ liệu lên tới hàng GB mà bạn không còn buộc phải nữa. Trong ví như này, bạn bắt buộc bắt buộc xóa chúng đi để giải phóng dung lượng bộ nhớ máy.

Một lí do khác và phổ biến hơn cho việc này là giúp bạn đặt lại vận dụng về trạng thái mặc định khi vận dụng bị lỗi hoặc cạnh tranh khi sử dụng.

Ngoài ra, còn với 1 số nguyên cớ sau bạn phải xoá bộ nhớ đệm (cache) như:

  • Các tập tin bộ nhớ cache của áp dụng bị hỏng, làm vận dụng hoạt động sai.
  • Bạn muốn xóa các tập tin mang cất thông báo cá nhân để bảo vệ sự riêng tư của bạn.
  • Bạn sắp hết dung lượng lưu trữ trên điện thoại và ko muốn xóa video, ảnh và ứng dụng.

Cách xóa bộ nhớ đệm trên điện thoại Android

Để xóa toàn bộ bộ nhớ cache của tất cả các ứng dụng, bạn cần làm như sau:

  • Bước 1: Chuyển đến menu Cài đặt.
  • Bước 2: Nhấn vào Bộ nhớ > Chọn Dọn dẹp tập tin. Ngoài ra, mỗi điện thoại sẽ có các tuỳ chọn khác nhau như: Dữ liệu bộ nhớ cache, Dữ liệu đã lưu, Dọn dẹp tập tin,…

Cách xóa bộ nhớ đệm trên điện thoại Android

Lập tức, điện thoại sẽ quét các ứng dụng rác, bộ nhớ cache,…. Sau đó hiện xác nhận xóa tất cả mọi thứ được lưu trữ trong bộ nhớ đệm. Hãy chọn Xác nhận để xóa.

Để xóa bộ nhớ cache và dữ liệu của từng ứng dụng, bạn cần làm theo những bước sau:

  • Bước 1: Chuyển đến menu Cài đặt > Nhấn vào Ứng dụng. Sau đó tìm tab Tất cả ứng dụng.
  • Bước 2: Chọn ứng dụng chiếm nhiều dung lượng.
  • Bước 3: Nhấn vào nút Xóa bộ nhớ cache. Nếu thiết bị đang chạy Android 6.0 Marshmallow hoặc mới hơn, bạn sẽ nhấn vào Bộ nhớ và sau đó chọn Xóa bộ nhớ cache.

Cách xóa bộ nhớ đệm trên điện thoại Android

Để xóa dữ liệu ứng dụng thay vì bộ nhớ cache, chỉ cần chọn Xóa dữ liệu.

Xóa dữ liệu vận dụng và xóa bộ nhớ đệm sở hữu khác nhau không?

Sau lúc bạn xóa những tệp bộ nhớ cache. Bạn sẽ lấy lại dung lượng lưu trữ và ứng dụng sẽ tiếp tục hoạt động như bình thường. Tuy nhiên, hầu hết dữ liệu được sử dụng để làm giảm hiệu suất đã hết. Do đấy có thể mất thêm thời gian để điện thoại lấy lại thông tin lúc đầu. Theo thời gian, áp dụng sẽ xây dựng lại bộ nhớ cache dựa trên chừng độ sử dụng của bạn.

Việc xóa dữ liệu vận dụng sẽ đặt lại vận dụng về trạng thái mặc định. Điều này sẽ khiến cho ứng dụng của bạn hoạt động như khi bạn vận tải xuống và cài đặt lần đầu tiên.

Sự khác biệt giữa hai thao tác này là xóa bộ nhớ cache sẽ không ảnh hưởng đến các cài đặt đã lưu. Ngược lại, việc xóa dữ liệu được lưu trữ sẽ xóa tất cả các thông tin, cài đặt và tùy chỉnh trên áp dụng của bạn.

Và bên trên là những thông tin về bộ nhớ Cache, với bộ nhớ này sẽ giúp tốc độ truy cập nhanh hơn. Tuy nhiên vì dung lượng ít nên bộ nhớ đệm sẽ tự động xóa các dữ liệu cũ khi bị đầy. Mong rằng có thể giúp bạn trong việc sử dụng công nghệ tốt hơn.

5/5 - (1 bình chọn)

Mình là Võ Đặng, hiện đang là admin của nhiều website về công nghệ, và Đảo Học Thuật là 1 trong số đó. Chuyên cung cấp các thông tin, thủ thuật công nghệ về đời sống thường ngày cho tất cả mọi người.

Đăng ký
Nhận thông báo của
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Đảo Học Thuật
Logo