CV là gì? Những điều cần lưu ý khi viết CV xin việc

Hiện nay thuật ngữ CV xin việc khá phổ biến khi bạn ứng tuyển vào một công việc nào đó. Và CV đã trở thành một yêu cầu tất yếu của nhà tuyển dụng với ứng viên. Vậy CV là gì và CV gồm những mục nào? Cần trình bày CV xin việc thế nào cho đẹp mắt mà vẫn đầy đủ thông tin yêu cầu? Dưới đây Daohocthuat.com sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó.

CV là gì?

CV là viết tắt của “Curriculum Vitae”, thường được dịch là sơ yếu lý lịch, nhưng thực chất CV là bản tóm lược các thông báo về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm cho việc, các kỹ năng liên quan đến công việc mà ứng cử viên muốn ứng tuyển, để lại ấn tượng ban đầu cho nhà tuyển dụng về ứng cử viên mà họ đang xét duyệt. Về bản tính thì CV ko buộc phải là tờ khai lý lịch tự thuật.

Định nghĩa CV là gì?

Thông thường thì CV được sử dụng như một hồ sơ xin việc thu nhỏ để nắm bắt các thông tin của ứng viên. Với sự phát triển của công nghệ hiện nay thì CV đóng góp vai trò quan trọng trong tuyển dụng của các doanh nghiệp. Để giúp doanh nghiệp nhanh chóng sàn lọc được ứng viên phù hợp trong thời gian sớm nhất.

Tại sao phải viết CV xin việc?

Hiện nay, CV ứng tuyển là chi tiết đóng vai trò rất quan trọng. Nhìn vào CV để nhà tuyển dụng kiểm tra và coi xét từng ứng viên. Thậm chí là cơ sở chính để loại những ứng cử viên ko ưa thích trước vòng phỏng vấn.

Thông thường, 1 vị trí sẽ với hơi nhiều giấy tờ ứng tuyển. Nhà phỏng vấn ko mang đủ thời gian và nhân công phỏng vấn từng người. Vì thế, CV xin việc sẽ giúp họ chiếc ra các ứng cử viên chưa thích hợp.

Trong bộ giấy tờ xin việc, CV là mẫu giấy được quan tâm hơn cả. Bởi nó đưa ra loại nhìn khái quát, tổng quan nhất về ứng cử viên. Bao gồm cả thông tin cá nhân, trình độ học vấn, kinh nghiệm khiến cho việc… Đó là những tiêu chí quan trọng hàng đầu trong tuyển dụng.

Vì thế, sắm hiểu bí quyết viết CV ứng tuyển là bước trước tiên những người tìm việc phải làm lúc đi mua việc.

CV bao gồm những gì?

Giữa hàng ngàn CV được gửi về cho nhà tuyển dụng, CV của bạn cần làm cho sao gây được ấn tượng và thực thụ nổi bật. Vậy CV ứng tuyển bao gồm những gì?

Những yếu tố cần có trong CV là gì?

 • Thông tin cá nhân: Họ tên, tháng ngày năm sinh, quê quán, số điện thoại và email liên lạc.
 • Trình độ học vấn: Nên liệt kê cấp học từ cao đẳng/ đại học trở lên. Hoặc những khóa học chuyên môn, nghiệp vụ mà bạn đăng ký học ở những trung tâm.
 • Kinh nghiệm khiến cho việc: Chỉ buộc phải viết vào CV những công việc trong cộng ngành nghề, hoặc mang tác động đến vị trí mà bạn ứng tuyển. Ví dụ bạn đang tìm việc khiến sales, bạn bắt buộc ghi vào phần này những kinh nghiệm về mảng bán hàng thay vì những công tác part-time dịch thuật trong quá khứ. Còn nếu bạn với còn đang là sinh viên hoặc quá ít kinh nghiệm. Có thể thay thế bằng các hoạt động xã hội, câu lạc bộ mà bạn thấy rằng bạn đã học được các kỹ năng buộc phải thiết cho công việc.
 • Kỹ năng: Các kỹ năng cần đưa vào CV: tin học văn phòng, kỹ năng mềm. Như giao tiếp, thuyết trình hoặc các kỹ năng đặc thù của công tác như thiết kế, lập trình v.v
 • Mục tiêu nghề nghiệp: Bạn phải chỉ rõ các dự định, thành tựu mà bạn muốn đạt được trong mai sau. Joặc kế hoạch ngắn gọn mà bạn muốn làm cho để đạt được mục đích đó.
 • Chứng chỉ và giải thưởng (nếu có): VD chứng chỉ ngoại ngữ (IELTS, TOEIC), tin học, giải thưởng của những cuộc thi chuyên môn.

Những lưu ý khi viết CV

Cách viết một chiếc CV giỏi không dễ dàng, bạn phải để ý một số điều sau:

 • Trình bày rõ ràng, đẹp nhưng không nên quá sặc sỡ gây rối mắt. CV đơn sắc đẹp hay rực tinh ma dung nhan màu?,…
 • Chú ý tới các từ khóa trong đề nghị công việc để đưa vào CV thông báo phù hợp.
 • CV buộc phải ngắn gọn và súc tích, độ dài từ 1–2 trang là phù hợp nhất. Nhà tuyển dụng ko mang phổ biến thời kì và thường sẽ mẫu bỏ ngay những CV quá dài. Vì họ kiểm tra đây là ứng viên ko biết chọn lọc thông tin.
 • Chú ý định dạng CV. Nếu bạn gửi CV online, hãy xuất ra file pdf để bảo đảm hiển thị không bị lỗi. Tránh tiêu dùng file word hoặc file mẫu mã. Điều này khiến cho nhà tuyển dụng ko mở được file hoặc bị lỗi font chữ.

Những sai lầm cần tránh khi viết CV

 • CV xin việc không buộc phải tiêu dùng từ ngữ quá khoa trương, to tát, ko trình bày dài mẫu lan man.
 • Không phải viết tất cả các công việc bạn làm, kỹ năng bạn với vào CV, vì chúng sở hữu thể ko ảnh hưởng tới vị trí bạn ứng tuyển và với thể trở thành 1 điểm trừ trong CV.
 • Tránh lỗi sai chính tả: Sai chính tả khiến CV của bạn kém giỏi và thiếu tôn trọng nhà tuyển dụng.
 • Không bắt buộc biểu thị quá màu mè, sặc sỡ. Không cần dùng quá ba màu và ba font chữ khi bề ngoài CV xin việc

Tạo CV xin việc ở đâu?

Có phổ biến phương pháp để tạo CV xin việc. Bạn có thể tự tạo CV bằng các dụng cụ mẫu mã như Photoshop, Powerpoint, Illustrator. Hay vận chuyển các dòng CV xin việc file word ngoài ra tính thẩm mỹ của CV file word thường ko cao bằng CV được bề ngoài bằng các phương tiện đồ họa.

Hiện nay trên internet cũng có nhiều website việc làm hỗ trợ người dùng tạo sẳn cv. Như topcv hoặc tìm việc nhanh. Người dùng có thể lên những trang website này để xem và làm cv của mình.

Và như bên trên chắc hẳn bạn đã có cái nhìn rõ ràng hơn về CV cũng như cách sử dụng CV sao cho phù hợp. Từ đó có thể tìm được những công ty hoặc doanh nghiệp phù hợp. Trình bày hồ sơ ứng viên theo chuẩn để giúp hồ sơ của bạn được đánh giá cao hơn.

5/5 - (1 bình chọn)

Mình là một người yêu thích công nghệ và đang làm biên tập viên cho website Daohocthuat.com. Mong rằng các bài viết về công nghệ sẽ giúp ích cho các bạn

Đăng ký
Nhận thông báo của
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Đảo Học Thuật
Logo