Git là gì? Những kiến thức cần biết về Git

Git được xem là người bạn đồng hành không thể thiếu của mọi lập trình viên khi xây dựng và phát triển sản phẩm. Vậy thì Git là gì? Những kiến thức nào về Git các kỹ sư công nghệ nhất định phải biết? Hãy cùng Daohocthuat.com tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Git là gì?

Git là 1 hệ thống kiểm soát phân tán các mã nguồn mở được sử dụng phổ biến hiện nay (Open Source Distributed Version Control System/ hay DVCS). Các VCS là các hệ thống ghi lại những đổi thay của file xuyên suốt dự án. Mỗi sự thay đổi thì sẽ được lưu trữ thành một phiên bản. VCS cũng là hệ thống cho phép các lập trình viên với thể lưu trữ phổ biến. Phiên bản của các mã nguồn được nhân bản (clone) từ kho đựng các mã nguồn (repository).

Git là gì?

Nói một cách đơn giản, hệ thống này sẽ quản lý những mã nguồn trong dự án của bạn. Trong 1 dự án thường sẽ mang nhiều dev cộng khiến việc sở hữu nhau, do đó Git tồn tại để giúp các lệnh của người này không xung đột sở hữu lệnh của người khác. Hơn nữa, trong quá trình hình thành và vững mạnh sản phẩm, những yêu cầu đầu vào sở hữu thể đổi thay và chúng ta sẽ bắt buộc sắm về các phiên bản cũ của code để tiến hành chỉnh sửa.

Những tác dụng của Git

Như toàn bộ VCS khác, Git tương trợ lập trình viên trong nhiều trường hợp như sau:

  • Quản lý code và lịch sử thay đổi: Hãy nghĩ đến ví như bạn tăng trưởng 1 tính năng mới và tạo ra một đống bug. Lúc này bạn hối và muốn quay đầu. Nếu không mang hệ thống này, bạn sẽ nên quay lại từ đầu để dò bug và chỉnh lại cho đúng. Git sẽ giúp bạn hoàn tất các công đoạn ấy chỉ có một vài dòng lệnh.
  • Tiết kiệm thời gian: Ngoài tính năng giúp lập trình viên chỉnh sửa thay đổi dễ dàng, hệ thống này còn đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng tính năng mới. Khi vững mạnh tính năng mới, bạn với thể copy mã khởi thủy để khiến cho backup lỡ tính năng không được như mong muốn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn vững mạnh thêm 2-3 tính năng nữa thì việc này kiên cố sẽ rất mất thời gian. Do đấy lúc này bạn sẽ bắt buộc tới Git để tối giản hoá quá trình này
  • Giúp khiến việc nhóm hiệu quả hơn: Một dự án sẽ bao gồm đa dạng người tới từ đa dạng phòng ban khác nhau. Do đó, việc dẫm lên chân nhau khi thực hiện dự án là hoàn toàn có thể xảy ra. Hệ thống này sẽ đóng vai trò quản lý hệ thống và giúp giảm thiểu mâu thuẫn giữa các bộ phận.

Những tác dụng của Git là gì?

Thành phần trong Git

Git bao gồm hai thành phần: Repository và Branch. Vậy những thành phần này tương trợ công việc của chúng ta như thế nào? Hãy cùng mua hiểu thêm nhé.

Repository

Nói một phương pháp dễ hiểu thì repository là 1 kho chứa các mã của dự án được tạo ra bởi Git, và thường được gọi tắt là Repo. Mỗi một Repo sẽ mang hai cấu trúc dữ liệu chính là Object Store và Index, được lưu trữ ẩn trong 1 file với đuôi .git.

Thông thường, mang hai mẫu Repo nhiều nhất như sau:

  • Local Repo: Đây là loại Repo sẽ được lắp đặt trực tiếp trên máy tính của lập trình viên và sẽ được đồng bộ hoá với Remote thông qua lệnh của Git.
  • Remote Repo: Với Remote Repo, các kho sẽ được lưu trữ trực tuyến trên các server chuyên dụng, điển dường như GitHub, BitStacker, v.v..

Branch

Trong 1 dự án, Leader sẽ là người đảm đang giao việc cho các thành viên trong team. Tuy nhiên, việc tiến hành những công việc này cùng một khi là điều không thể vì cứng cáp sẽ với hiện tượng đụng code. Do đó, tính năng Branch sở hữu trong Git cho phép các leader có thể chia riêng mỗi nhiệm vụ 1 branch riêng. Các branch này hoạt động riêng lẻ và ko ảnh hưởng lẫn nhau, song song chúng cũng ghi lại những sửa đổi trong cùng một khoảng thời gian, rất hữu dụng khi chúng ta khai triển đa dạng nhiệm vụ cùng một lúc.

Có các thành phần nào trong Git?

Ngoài ra, lúc bạn tạo một Repo ở trên Git thì hệ thống này sẽ mặc định tạo cho bạn 1 branch master và lúc này toàn bộ đổi thay của bạn sẽ được ghi trên branch master đó.

Git với gì thông minh hơn các VCS khác?

Ở phía trên chúng tôi đã liệt kê một vài ưu thế của Git, ngoài ra các hệ thống VCS khác cũng sở hữu các điểm tương tự, vậy sự khác biệt giữa chúng là gì? Điều gì khiến Git hợp lý hơn những hệ thống VCS khác?

Để giải đáp câu hỏi này, chúng ta cần nhìn vào thực chất của hệ thống này. Git tiếp cận theo hướng phân tán (distributed). Trong khi những hệ thống khác thì tiếp cận theo hướng tụ tập (centralized). Ngoài ra, ưu điểm của hệ thống phân nhánh branch giúp Git vươn lên là hệ thống tương trợ người dùng rẻ nhất trong quá trình khiến cho việc nhóm. Branching giúp các đầu việc khó nhằn như: chia công việc, tổng hợp code, chỉnh sửa trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, chưa đề cập đến việc Git hoàn toàn miễn phí và không hề bắt buộc 1 cơ sở hạ tầng Server nào.

Khi so sánh có một VCS cụ thể như SVN. Git lợi thế hơn hẳn vì cho phép người sử dụng làm việc online trong một khoảng thời gian hơi dài. Và người tiêu dùng chỉ nên online để dùng cho mục đích teamwork. Hoặc lưu lịch sử code lên remote Repos. Hơn nữa, mỗi branch của hệ thống này chỉ tốn khoảng 41 bytes. Trong khi SVN sẽ copy lại mọi mã nguồn thành 1 bản mới khi phân nhánh.

Với những lập trình viên thì Git là một hệ thống được yêu thích bởi sự tiện lợi mà Git mang lại cho Programmer. Mong rằng với những thông tin này có thể giúp bạn hiểu hơn về các hệ thống này.

5/5 - (1 bình chọn)

Mình là một người yêu thích công nghệ và đang làm biên tập viên cho website Daohocthuat.com. Mong rằng các bài viết về công nghệ sẽ giúp ích cho các bạn

Đăng ký
Nhận thông báo của
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Đảo Học Thuật
Logo