Ngôn ngữ máy là gì? Ưu nhược điểm của ngôn ngữ máy

Khi tìm hiểu về lập trình, chúng ta sẽ học các ngôn ngữ lập trình bậc cao như: JavaScript, Java, C/C++, Python hay PHP,… Tuy nhiên, để có thể “trò chuyện” và yêu cầu phần cứng làm việc, máy tính sẽ cần đến ngôn ngữ máy. Vậy, ngôn ngữ máy là gì? Ưu điểm và nhược điểm của ngôn ngữ máy ra sao? Có nên trực tiếp viết chương trình bằng ngôn ngữ máy hay không? Cùng Daohocthuat.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về ngôn ngữ máy

Bài viết sẽ giao hội kể tới ngôn ngữ cấp thấp. Nếu bạn muốn tìm hiểu về ngôn ngữ bậc cao, tìm hiểu thêm tại Top 5 tiếng nói lập trình nhiều nhất.

Ngôn ngữ lập trình là gì?

Ngôn ngữ lập trình (programming language) là một dạng tiếng nói được tăng trưởng và chuẩn hóa theo 1 hệ thống lề luật riêng, giúp cho lập trình viên có thể diễn đạt được các chương trình làm cho việc gì đó mặc cả con người và máy tính đều hiểu được.

Ngôn ngữ lập trình được sử dụng để viết buộc phải các chương trình phần mềm, vận dụng và cả website. Mỗi ngôn ngữ sẽ sở hữu các đặc điểm riêng từ: cú pháp, từ vựng, ý nghĩa và cả mục đích cụ thể.

Vậy, với mấy cái tiếng nói lập trình? Chúng ta sẽ sở hữu bao gồm 3 chiếc tiếng nói lập trình chính:

 • Ngôn ngữ máy – Machine Language
 • Hợp ngữ – Assembly Language
 • Ngôn ngữ bậc cao – High Level Language

Tìm hiểu về ngôn ngữ máy là gì?

Chúng ta cũng với thể chia thành 2 loại:

 • Ngôn ngữ bậc tốt – Low level language: chúng ta sẽ gộp chung ngôn ngữ máy và hợp ngữ vào dòng này.
 • Ngôn ngữ bậc cao – High Level Language

Ngoài ra, bạn còn mang thể chia theo những bí quyết khác như: chia theo bảng chữ cái, chia theo thiết bị tự thời gian. Nếu bạn vẫn muốn tham khảo thêm về việc phân chia tiếng nói lập trình, bài viết của Wikipedia này sẽ đáp ứng được nhu cầu sắm hiểu thêm của bạn.

Machine Language – ngôn ngữ máy là gì?

Machine Language nhất thời dịch ngôn ngữ máy, là ngôn ngữ duy nhất để viết chương trình và máy tính sở hữu thể hiểu ngay tắp lự sau đấy thực hành bắt buộc trong chương trình. Ngôn ngữ máy là 1 dạng ngôn ngữ số được viết bằng mã nhị phân 0 – một hoặc mã hex. Ưu điểm nổi bật của tiếng nói máy chính là khả năng khiến cho việc lý tưởng và khẩn hoang phần cứng của máy tính.

Khi dùng tiếng nói máy, máy tính sẽ hiểu trực tiếp lệnh của bạn mà ko bắt buộc phê duyệt các trình biên dịch.

Assembly Language – Hợp ngữ là gì?

Hợp ngữ (Assembly Language) là 1 tiếng nói lập trình cao cấp hơn ngôn ngữ máy một chút, dùng một số từ (tiếng Anh), chữ cái, chữ số cũng như những ký tự đặc thù để viết những chương trình và máy tính sở hữu thể hiểu 1 bí quyết nhanh chóng.

Tuy nhiên, ngôn ngữ này vẫn chưa thực sự với thiện cảm mang con người chúng ta và chỉ phù hợp mang 1 phòng ban nhỏ lập trình viên.

Tìm hiểu về ngôn ngữ máy là gì?

Ngoài ra, hợp ngữ được xếp riêng thành middle level language – ngôn ngữ bậc trung nhưng cũng mang phổ biến trường hợp, hợp ngữ bị gộp chung mang ngôn ngữ máy trở nên ngôn ngữ bậc tốt (low level language).

Có phải viết chương trình phần mềm bằng ngôn ngữ máy không?

Trong thời kỳ đầu, khi những tiếng nói lập trình bậc cao chưa xuất hiện, các kỹ sư phần mềm sẽ buộc phải viết lệnh trực tiếp bằng ngôn ngữ máy để máy tính khiến cho việc.

Ví dụ, sở hữu 1 chương trình phần mềm viết bằng ngôn ngữ máy đã được cài trên bộ nhớ chính, chúng ta sẽ tiêu dùng các lệnh sau để ảnh hưởng có chương trình và yêu cầu bật tắt bóng đèn:

 • 00000000 giới hạn phần mềm
 • 00000001 bật sáng hoàn toàn
 • 00000010 tắt hoàn toàn
 • 00000100 giảm độ sáng xuống 10%
 • 00001000 nâng cao độ sáng lên 10%

Như bạn với thể thấy, bạn sẽ phải viết chương trình và làm cho việc mang 2 con số: 0 và 1. Về cơ bản, quyền lựa tìm là của bạn.

Nhưng chương trình viết bằng ngôn ngữ máy sẽ ko gần gũi sở hữu con người, khó đọc, khó hiểu, dẫn tới việc khó phát triển thành những dự án to và bảo trì.

Ưu điểm và nhược điểm của ngôn ngữ máy

Ưu điểm của tiếng nói máy

Ngôn ngữ máy là tiếng nói dành cho máy tính giao thiệp với phần cứng. Vì vậy:

 • Ngôn ngữ máy giúp trao đổi và thực hành những đề nghị đối với phần cứng nhanh hơn rất phổ biến so mang việc tiếng nói bậc cao bắt buộc biên dịch ra tiếng nói máy mới mang thể giao dịch mang máy tính.
 • Với ngôn ngữ máy, bạn sẽ không cần tới trình biên dịch code. Máy tính sẽ trực tiếp hiểu các gì bạn viết vào bằng tiếng nói máy.
 • Khai thác được tối đa chức năng của phần cứng

Nhược điểm của ngôn ngữ máy

 • Bạn sẽ nên nhớ toàn bộ code hoạt động và vận hành
 • Tất cả các địa chỉ memory cũng nên được lưu lại
 • Ngôn ngữ máy rất khó để con người khiến việc cùng và bạn cũng sẽ cực kỳ khó để debug 1 chương trình viết bằng tiếng nói máy.

Ngôn ngữ máy là một loại ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến cho các lập trình viên. Nhằm mục đích tạo ra những phần mềm hữu ích giúp cho con người hằng ngày. Mong rằng bài viết này có thể giúp bạn hiểu hơn về ngôn ngữ máy và cách sử dụng ngôn ngữ này.

5/5 - (1 bình chọn)

Mình là Võ Đặng, hiện đang là admin của nhiều website về công nghệ, và Đảo Học Thuật là 1 trong số đó. Chuyên cung cấp các thông tin, thủ thuật công nghệ về đời sống thường ngày cho tất cả mọi người.

Đăng ký
Nhận thông báo của
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Đảo Học Thuật
Logo