NIC là gì? Có mấy loại card mạng nào hiện nay

Network Interface Card (NIC) là một phần cứng máy tính đóng vai trò là card mạng xử lý các phần về giao tiếp mạng trong PC. Nó cho phép một máy tính để kết nối với mạng. Vậy NIC là gì? Có bao nhiêu loại? Cùng Daohocthuat.com tìm hiểu ngay sau đây.

NIC là gì?

NIC( Network Interface Card ) hay còn gọi là card giao tiếp mạng là một vật dụng phần cứng được cài đặt trên máy tính để nó mang thể được kết nối có internet. Mỗi NIC đều mang 1 số sê-ri 48-bit độc nhất vô nhị được gọi là địa chỉ MAC được lưu trữ trong ROM mang trên thẻ. Mỗi máy tính buộc phải với ít nhất một NIC trường hợp nó muốn kết nối có internet.

NIC là gì?

Các loại NIC hiện nay

Có dây: Các NIC này mang giắc cắm đầu vào làm cho bằng cáp (Cáp Ethernet). Mainboard có một khe cắm cho các card mạng nơi chúng được lắp vào. Công nghệ mạng LAN được tiêu dùng đa dạng nhất là Ethernet. NIC dựa trên Ethernet sở hữu sẵn trong các liên hệ phần cứng. Tốc độ của NIC dựa trên Ethernet sở hữu thể là 10/100/1000 Mbps.

Các loại NIC là gì?

Không dây: Các NIC không dây được lắp vào Mainboard nhưng không buộc phải cáp mạng để kết nối máy tính sở hữu internet. Các NIC này được kiểu dáng cho kết nối Wi-Fi.

USB: Đây là các NIC sản xuất kết nối mạng qua thiết bị được cắm vào cổng USB.

Ví dụ : nếu bạn là một game thủ và bạn đang chán nản nhìn nhân vật chơi game của mình chết do độ trễ do Wi-Fi gây ra. Vì vậy, bộ chuyển đổi USB-ethernet mang thể là 1 giải pháp cho vấn đề của bạn.

Tốc độ của NIC

Mỗi NIC đều đi kèm mang xếp hạng tốc độ như 10 Mbps, 100 Mbps, v.v. cho thấy hiệu suất của NIC. Tốc độ của NIC phụ thuộc vào hai yếu tố. Đầu tiên băng thông sở hữu sẵn và vật dụng hai tốc độ mà bạn đang trả tiền.

Ví dụ: Nếu bạn đang trả tiền cho gói tốc độ vận chuyển xuống 25 Mbps nhưng dùng NIC 40 Mbps thì NIC sẽ ko hỗ trợ nâng cao tốc độ của bạn. Bây giờ hãy hình dung bạn đang trả tiền cho 15 Mbps nhưng dùng NIC 11 Mbps thì tốc độ tải xuống của bạn sẽ chậm hơn và bạn sẽ không nhận được tốc độ như các gì bạn đang trả tiền. Vậy nên bạn buộc phải sử dụng gói mạng để thích hợp sở hữu NIC của mình.

Ưu và nhược điểm của NIC

• NIC giúp kết nối hệ thống sở hữu internet và kích hoạt luồng dữ liệu. Nó cũng giúp kết nối máy tính từ xa.

• Dữ liệu không an toàn trong kết nối NIC và dữ liệu mang thể bị tấn công. Tuy nhiên, bảo mật mang thể được thực hiện duyệt y phần mềm bên không tính và mã hóa để mã hóa dữ liệu trong lúc gửi dữ liệu đến những máy tính khác.

Và như trên là những thông tin cần thiết dành cho những ai đang cần tìm hiểu NIC card mạng. Bạn cũng biết rằng đây là thành phần không thể thiếu trong máy tính hiện nay khi nhu cầu xử dụng mạng internet ngày càng nhiều.

5/5 - (1 bình chọn)

Mình là một người yêu thích công nghệ và đang làm biên tập viên cho website Daohocthuat.com. Mong rằng các bài viết về công nghệ sẽ giúp ích cho các bạn

Đăng ký
Nhận thông báo của
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Đảo Học Thuật
Logo