Định dạng NTFS là gì? Một số tính năng hiện đại của NTFS

NTFS là một kiểu định dạng có sẳn trong các hệ thống lưu trữ như ổ cứng hoặc USB. Thông thường đối với một số việc cài đặt thì bạn cần chọn đúng định dạng mới có thể cài đặt được, ứng dụng, phần mềm trên máy tính. Từ đó mà có nhiều người thắc mắc không biết NTFS là gì? Cũng như việc sử dụng định dạng ra sao thì tốt.

Định dạng NTFS là gì?

NTFS là từ được viết tắt từ New Technology File System, với nghĩa là hệ thống tập tin kỹ thuật mới. NTFS là tên gọi của hệ thống tập tin đạt tiêu chuẩn của Windows NT, trong đấy nó gồm cả những phiên bản sau này Windows mới đưa ra như: NT 4.0; Windows 2000; Windows XP; Windows Server 2003; Windows Vista; Windows Server 2008; Windows 7; Windows Server 2012; Windows 8 và Windows 8.1; Windows 10 và Windows Server 2016.

NTFS là gì

NTFS sở hữu hiệu quả trong việc thay thế những hệ thống của tập tin FAT, lúc nó vốn là 1 hệ thống của tập tin tốt được ưng ý của hệ điều hành Windows của Microsoft. Tuy nhiên, NTFS lại mang thêm những cải tiến hơn là FAT, HPFS (Hệ thống tập tin hiệu năng cao – High Performance File System), có tác dụng trong việc tương trợ cải tiến sở hữu những vô cùng dữ liệu, với thể tiêu dùng sở hữu cấu trúc dữ liệu rất tiên tiến và cải thiện được hiệu suất, tăng độ tin cậy cũng như dùng ko gian của ổ đĩa. Ngoài ra, nó còn mang thêm phần mở mang về bản ghi hệ thống tập tin, danh sách của kiểm soát truy vấn cập bảo mật  – access control list-ACL.

Khi cài đặt Windows thì mặc định ổ đĩa cài Windows của bạn sẽ là NTFS. Kích thước file và dung lượng tối đa của phân tiêu dùng dùng NTFS cực kỳ lớn về mặt lý thuyết. Hiện tại bạn không bắt buộc ưa chuộng tới vấn đề này làm gì. NTFS lần đầu xuất hiện trên Windows NT 3.1 và tới sở hữu người dùng cá nhân trên phiên bản thương nghiệp của Windows XP.

Một số tính năng hiện đại của NTFS

Một số tính năng hiện đại của NTFS sở hữu có thể nhắc tới là những tính năng về bảo mật như: đặt quyền truy hỏi cập cho tập tin; ghi nhận những thay đổi dữ liệu giúp dễ dàng hồi phục trường hợp máy tính gặp sự cố; tạo các bản sao (copy) dành cho sao lưu (backup); mã hoá (encryption); đặt hạn ngạch đĩa (disk quota limit)… Cộng một số tính năng khác. Chúng rất quan trọng cho các phân vùng hệ thống, đặc biệt là tính năng đặt quyền truy nã cập cho tập tin.

Phân vùng cài Windows của bạn buộc phải ở dạng NTFS. Ngoài ra, giả dụ bạn muốn tiêu dùng 1 phân vùng khác để cài phần mềm thì phân vùng đó cũng buộc phải sắm NTFS.

Nhược điểm của định dạng NTFS

Dù mang rộng rãi tính năng hiện đại nhưng điểm trừ của NTFS. Đó là sự tương trợ tương đối tránh từ các nền tảng. NTFS tương thích với mọi những phiên bản gần đây của Windows. Kể cả Windows XP. Song có 1 số hệ điều hành khác thì NTFS lại hơi “khó chịu”. Như Mac OS X chỉ mang thể đọc chứ ko thể ghi nội dung lên phân vùng NTFS. Hay 1 số phiên bản Linux mang tương trợ ghi dữ liệu lên phân vùng NTFS nhưng 1 số khác thì không. Một số thiết bị phần cứng khác như máy chơi game PlayStation cũng không hỗ trợ, trong lúc Xbox 360 của chính Microsoft cũng ko tương xứng sở hữu NTFS, chỉ hệ máy Xbox One mới hơn lại tương thích.

  • Tính tương thích: Dùng phải chăng mang các phiên bản Windows mới, chỉ đọc được (read-only) đối mang Mac, 1 số bản cung ứng Linux có hỗ trợ ghi, nhưng 1 số thì không. Một số hệ thống khác (trừ Xbox One của Microsoft) cũng mang thể không tương trợ NTFS.
  • Phù hợp cho: Phân vùng cài đặt Windows cũng như những phân vùng hệ thống trên máy tính.

Ngày nay việc nhiều thiết bị lưu trữ sử dụng định dạng NFTS càng nhiều. Vì những ưu điểm mà định dạng này mang đến. Mong rằng với số kiến thức bên trên có thể hỗ trợ và giúp bạn có thể hiểu hơn và sử dụng định dàng này ok hơn.

5/5 - (1 bình chọn)

Mình là một người yêu thích công nghệ và đang làm biên tập viên cho website Daohocthuat.com. Mong rằng các bài viết về công nghệ sẽ giúp ích cho các bạn

Đăng ký
Nhận thông báo của
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Đảo Học Thuật
Logo