Subnet mask là gì? Vì sao bắt buộc phải tính Subnet Mask?

Subnet mask sở hữu đến cực kỳ đa dạng tiện dụng cho việc chia sẽ nguồn lực mạng. Nó giúp người dùng phân bổ mạng một cách  tối ưu hơn. Bài viết dưới đây Daohocthuat.com sẽ giúp bạn hiểu Subnet mask là gì? Làm sao để tính Subnet mask từ IP nhanh chóng và hiệu quả nhanh nhất?

Subnet mask là gì?

Subnet mask được biết là khái niệm chỉ về bí quyết phân chia các địa chỉ IP/TCP theo một phương pháp logic. Trong đó, quá trình phân chia này được gọi là Subnetting.

Ip subnet mask là gì

Cụ thể hơn, Subnet mask là dãy số với 32bit hay là 128 bit. Nó sử dụng để thực hành chức năng phân chia các IP trên cổng mạng TCP/IP. Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng IP thành từng mạng network và từng Host riêng.

Vì sao bắt buộc phải tính Subnet Mask?

Mỗi máy tính khi sử dụng dùng 1 mạng sẽ mang cộng một cửa hàng IP và nó sẽ ko thay đổi. Vì thế, người sử dụng cần lấy một phần Node Address để định danh cho từng Subnet.

Subnet Mask là gì?

Subnet calculator được dùng để chia một IP network thành những subnet con. Thông qua việc tính toán những địa chỉ network, broadcast, subnet mask cùng các shop IP của host. Các mạng con sẽ được tính bằng thủ công hoặc tiêu dùng subnet calculator trực tuyến.

Để dùng được Subnet mask phân chia mạng hệ thống thì bạn bắt buộc xác định được số lượng mạng con cần buộc phải sử dụng. Việc làm cho này sẽ dựa trên cơ sở dữ liệu về hiện trạng, song song kết hợp cùng có dự định về tốc độ tăng trưởng của hệ thống mạng trong tương lai.

Công dụng và lợi ích của Subnet mask

Thực chất, Subnet mask sở hữu những công dụng cụ thể như thế nào? Hầu như những nhà hàng lớn đầu vô cùng phải tầm nã cập vào mạng LAN có nhu cầu cao và đa dạng thiết bị. Thường thì cấu trúc mạng sẽ bị giới hạn lúc kết nối quá nhiều. Cũng chính bởi vậy mà những kết quả kết nối cho con số khác nhau, không đúng chuẩn.

Công dụng và lợi ích của Subnet mask là gì?

Không các thế, phần trang bị kết nối còn là một hệ thống mà việc quản trị cực kỳ khó khăn trong tính toán băng thông, chỉ số chạy mạng,… Chính để giải quyết những bài toán khó này mà Subnet mask đã ra đời.

Subnet hoạt động duyệt cơ chế tái định hướng được diễn ra trong suốt giai đoạn giao vận và nó giúp hạn chế khuôn khổ hoạt động và giảm thiểu tối đa nhất các vấn đề về nghẽn tắc mạng.

Trong quá trình tiêu dùng mạng, trường hợp như chẳng may gặp nên các trục trệu thì Subnet mask sẽ giúp khắc phục 1 cách anh chóng và không để lại bất cứ liên quan nào tới hệ thống mạng lớn.

Hướng dẫn cách tính subnet mask từ IP nhanh và chính xác

IP Address là 1 số độc nhất được gán cho một thứ ở trong một mạng. Các thiết bị này với thể là 1 máy tính, router, máy in mạng,… Kiểu cửa hàng này được gọi là Software Address. Khác có cửa hàng Hardware Address hay ta còn biết tới như kiểu MAC Address của Card mạng hay hard-code trong 1 số thiết bị mạng. Mỗi 1 nhà chế tạo card mạng trên thế giới trước khi cung cấp đều buộc phải xin tìm một lô liên hệ MAC từ InterNIC => Mỗi một cửa hàng MAC Address là độc nhất trên thế giới và không bao giờ với hai shop trùng nhau ở bất cứ đâu.

IP Address là một số 32 Bit và được chia thành 4 phần, mỗi phần sở hữu 8 Bit và được ngăn cách nhau bởi dấu (.). Có 3 cách để trình diễn 1 cửa hàng IP:

 • Dạng thập phân: 130.57.30.56
 • Dạng nhị phân: 10000010.00111001.00011110.00111000
 • Dạng Hecxa: 82 39 1E 38

Network Address là 1 số độc nhất tiêu dùng để xác định 1 mạng. <ỗi máy tính trong một mạng bao giờ cũng sở hữu một shop mạng. Còn Node Address là 1 số độc nhất vô nhị được gán cho một máy tính trong 1 mạng.

Và giả dụ bạn muốn quá trình subnetting được tính toán 1 cách chính xác nhất thì bạn với thể tham khảo 2 cách tinh sau:

Cách 1: Tính Subnet mask bình thường

Người tiêu dùng bắt buộc cần tính toán để phân chia các shop của mạng lớp C 162.199.0.0 thành 10 mạng con riêng biệt. Việc khiến cho thứ 1 và quan trọng lúc này chính là làm cho sao để xác định được đúng giá trị của Subnet mask. Quá trình xác định này sẽ được tình hiện theo các bước sau:

Bước 1: Bạn lấy hầu hết mạng con bắt buộc chia và chuyển chúng thành các dạng nhị phân, ứng với thí dụ trên chính là 10 mạng con trong mạng lớp C, nghĩa là 1010.

Bước 2: Chuyển đa số các bit của 1010 thành 1 và sau đó thêm vào sau những số 0, như vậy là đã sở hữu được 1 octet. Kết quả các dãy số khi này sẽ là 11110000. Tiếp tục bạn chuyển các giá trị nhị phân thành thập phần và được số 240. Số này sẽ chính là phần giá trị mở rộng của subnet mask tùy biến.

Bước 3: Thêm phần mở mang của subnet mask tùy biến (tức 240) vào sau số 255255.0.0 (đây là phần giá trị của subnet mask mặc định). Cuối cùng, bạn sẽ có được subnet mask tùy biến là con số 255.255.255.240.

Cách 1: Tính Subnet mask là gì?

Nói tóm lại các bước để xác định được subnet mask là:

 • Xác định số lượng mạng con nên phân chia
 • Chuyển giá trị sang dạng nhị phân
 • Chuyển các dạng nhị phân thành 1
 • Thêm bit 0 để được octet
 • Thêm giá trị của Subnet mask tùy biến vào sau giá trị của Subnet mask mặc định

Cách 2: Chọn Subnet mask từ bảng

Đối có subnet mask tùy biến, thường ngày sẽ chỉ mang 8 giá trị. Và mỗi bit ko thuộc subnet mask mặc định lại mang giá trị bằng 0 hoặc 1. Dựa theo nguyên tắc này, bạn sẽ thiết lập một bảng thông báo. Dùng để nhanh chóng xác định được giá trị của các subnet mask tùy biến phù hợp.

Đầu tiên, bạn cần chuyển đổi nhị phân và tính những giá trị subnet mask bằng việc cộng dồn toàn bộ các giá trị bit trong sơ đồ. Theo bí quyết tính này, subnet mask sẽ bao phủ 1 bit tương ứng sở hữu giá trị là 1. Còn subnet mask bao phủ 2 bit sẽ với giá trị là 192, 3 bit là 224.

Tiếp tục thực hành phép tính trên để tính được tới cột cuối cùng bên phải. Nhờ thế mà hầu hết các bit của octet bên trong subnet mask sẽ được dùng đồng loạt. Sau khi tính giá trị của nó sẽ tương ứng là 255.

Tiếp theo, bạn bắt buộc xác định số lượng mạng con bắt buộc phân chia tương ứng mang giá trị subnet mask nào. Công thức xác định giá trị sẽ là 2m – 2. Trong đó, m sẽ là số bit được đưa vào subnet mask. Ngoài ra, do có 2 liên hệ cùng tồn tại trên một mạng cần bạn sẽ nên trừ đi 2.

Bước cuối cùng, xác định giá trị của các cột trong bảng. Đây chính là các cột tính để bạn phân chia mạng thành các mạng con theo nhu cầu sử dụng. Trong giả dụ bạn phải chia 8 mạng và mua các giá trị tới 14 mạng con. Lúc này subnet mask sẽ sở hữu giá trị tương ứng là 240.

Cách 2: Chọn Subnet mask từ bảng

Tóm lại, các bước để tính được giá trị subnet mask là:

 • Chuyển đổi subnet mask sang dạng nhị phân
 • Đến đa số số bit (gọi là m) đưa vào subnet mask tùy biến (lưu ý là trừ các bit thuộc subnet mask mặc định)
 • Sử dụng công thức 2m – 2 để tính số mạng con cần.

Và bên trên là những thông tin về Subnet Mask. Với subnet mask là phần không thể thiếu trong cấu hình mạng. Nó giúp mình hiểu được số lượng các client có trong hệ thống của một hệ thống mạng. Mong rằng có thể giúp bạn tìm hiểu được các kiến thức về mạng tốt hơn.

5/5 - (1 bình chọn)

Mình là một người yêu thích công nghệ và đang làm biên tập viên cho website Daohocthuat.com. Mong rằng các bài viết về công nghệ sẽ giúp ích cho các bạn

Đăng ký
Nhận thông báo của
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Đảo Học Thuật
Logo