UEFI là gì? Cách kiểm tra máy tính đang sử dụng UEFI hay Legacy

UEFI là một trong những phiên bản nâng cao của BIOS trong các dòng máy tính sử dụng chip Intel. Đa số để trước khi cài đặt Windows hay hệ điều hành nào thì người dùng cần điều chỉnh và sử lý các phần trong BIOS. Và UEFI là một phiên bản nâng cao với việc sử dụng chuột trong điều khiển BIOS cùng với đó là các tính năng và bảo mật tốt hơn.

UEFI là gì?

UEFI là viết tắt của “Unified Extensible Firmware Interface” UEFI là một giao diện download gần đầu của trình tự khởi động và cung cấp các tùy Nhấn cấu hình tùy chỉnh cho máy vi tính. Nó được coi là sự phát triển của BIOS và cung cấp nhiều ưu điểm, bao gồm hỗ trợ chuột máy tính, giao diện người dùng đồ họa và hỗ trợ cho các hệ thống 32 bit và 64 bit.

Chuẩn UEFI là gì

Chuẩn UEFI là gì

UEFI là một phiên bản phần mềm được tích hợp sẳn trong Mainboard và được Intel phát triển. Nó được quản lý bởi Diễn đàn Giao diện Firmware Mở rộng Hợp nhất, bao gồm hơn 250 công ty thành viên. Các thông số kỹ thuật chuẩn của UEFI được làm ra để đảm bảo rằng các bộ phận phần cứng khác nhau có thể được nhận dạng và điều khiển thông qua UEFI.

Bạn có thể xem thêm Bus Ram là gì

UEFI có chức năng gì?

Những tùy chấp nhận giao diện được cung cấp bên trong UEFI khác nhau tùy vào nhà sản xuất một và kiểu máy tính xách tay. Hay gặp, bạn đọc có thể thực hiện các tác vụ của quản trị viên giống như định dạng &i phân vùng thiết bị lưu trữ.

các bạn cũng có thể cải tiến đĩa khởi động của mình và di hoạt hoặc hủy kích hoạt những thiết bị phía ngoài chi tiết. Và hệ thống thậm chí dành cho phép các bạn ép xung của bạn CPU hay chạy laptop của bạn đọc bên trong 1 công suất thấp “thân thiện cùng với môi” chế độ.

Cảnh báo: Vì UEFI cung cấp cho bạn quyền theo dõi quản trị đối với các sửa đổi cấp thấp, bởi thế bạn dùng thử cách thực hiện những cải tiến thử cách gây hại cho máy tính xách tay của mình. Do đây, có thể thận trọng ngay khi thao tác bất kỳ nâng cấp nào bên trong UEFI. Ví như máy tính xách tay quạti đúng sau thời điểm bật máy (ví dụ: lỗ hoạt động quá nhanh), bạn đọc dùng thử cách start máy lại và sử dụng UEFI để hoàn nguyên các thay đổi của mình.

Phân biệt giữa UEFI với BIOS

Mặc dù UEFI thực hiện công việc giống như gần như BIOS, và dĩ nhiêu có 1 vài điểm tiếp theo biệt cơ bản: nó lưu trữ hầu hết dữ liệu về quá trình khởi tạo &i khởi động phía trong một tệp .efi, thay đổi vì lưu trữ ở ROM.

Tệp .efi này được lưu trữ tại một phân vùng vị trí quan trọng có tên là Phân vị trí hệ thống EFI (ESP) trên đĩa cứng. Phân vùng vị trí ESP này cũng chứa bộ cắm sạc chạy máy.

Ưu điểm của UEFI so với BIOS

UEFI được thiết kế để khắc phục lắm hạn chế của BIOS cũ, bao gồm:

  • UEFI trợ giúp bấm thước ổ đĩa lên đến 9 zettabyte, lúc BIOS chỉ trợ giúp 2,2 terabyte.
  • UEFI hỗ trợ thời gian chạy máy êm hơn.
  • UEFI có trợ giúp trình hiệu chỉnh rời, trong lúc BIOS thu được giúp mạch đĩa được lưu trữ trong ROM của nó, cho nên một trong những điều cập nhật BIOS sẽ khó khăn.
  • UEFI cung cấp bảo mật tương ứng “Khởi động an toàn”, ngăn máy tính chạy máy từ các ứng dụng trái phép / không được ký.
  • UEFI sử dụng được tại chế độ 32 bit hay 64 bit, khi BIOS sử dụng được trên giao diện 16 bit. Nên, UEFI hãy thử cung cấp GUI (điều hướng thông qua chuột) trái ngược với BIOS chỉ với phép vấn đề hướng thông qua keyboard.

Cách kiểm tra laptop đang dùng chuẩn UEFI hay Legacy

Sử dụng lệnh msinfo32 mở cửa sổ System Information

Bước 1: nhấn tổ hợp Windows + R để mở hộp thoại Run, nhập msinfo32 một và nhấn OK để mở cửa sổ System Information.

Cách kiểm tra chuẩn UEFI hay Legacy

Bước 2: Trong cửa sổ này các bạn tìm đến hệ thống BIOS Mode, nếu như là UEFI thì máy của các bạn đang dùng đúng UEFI, nếu như là Legacy thì máy của bạn đọc sử dụng chuẩn Legacy.

Cách kiểm tra chuẩn UEFI hay Legacy

Dùng cửa sổ cmd của diskpart.exe

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run, nhập diskpart một số kích OK để mở cửa sổ cmd.

Cách kiểm tra chuẩn UEFI hay Legacy

Bước 2: Nhập cụm phím list disk một và click Enter, báo 1 bảng chứa danh sách những nguồn cứng laptop.

Cách kiểm tra chuẩn UEFI hay Legacy

bạn đọc kiểm soát cột “Gpt”, giả sử thế hệ tên mạch cứng nào ở cột Gpt có dấu * thì tức là mạch cứng đây đang sử dụng được dựa vào chuẩn GPT, giả sử không thể thu được dấu * thì là chuẩn MBR. Giả dụ dùng đúng UEFI thì định dạng nguồn cứng là GPT còn nếu như dùng chuẩn Legacy thì định dạng ổ cứng là MBR.

Đánh giá bài viết

Mình là Võ Đặng, hiện đang là admin của nhiều website về công nghệ, và Đảo Học Thuật là 1 trong số đó. Chuyên cung cấp các thông tin, thủ thuật công nghệ về đời sống thường ngày cho tất cả mọi người.

Đăng ký
Nhận thông báo của
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Đảo Học Thuật
Logo