Backlog là gì? Ý nghĩa của Backlog trong việc phát triển sản phẩm

Backlog là gì? Backlog dịch sang tiếng Việt có nghĩa là công việc tồn đọng, còn tường là hiểu theo nghĩa công việc tồn đọng. Về cơ bản, công việc tồn đọng là danh sách “việc cần làm” gồm các nhiệm vụ nhỏ hơn, tất cả đều cần được hoàn thành trong một dự án hoặc chạy nước rút.

Nó thường bao gồm các câu chuyện của người dùng, sửa lỗi và cập nhật sản phẩm. Điều quan trọng là công việc tồn đọng được ưu tiên, vì vậy các nhóm luôn biết họ cần tập trung vào điều gì tiếp theo.

Trong bài viết hôm nay, hãy cùng chúng tôi đi sâu tìm hiểu ý nghĩa của backlog trong phát triển sản phẩm nhé!

Backlog là gì?

Trong phát triển Agile, backlog được hiểu là công việc tồn đọng hay công việc tồn đọng, là danh sách các nhiệm vụ cần thiết để hỗ trợ một kế hoạch chiến lược lớn hơn. Trong bối cảnh phát triển sản phẩm, nó chứa một danh sách ưu tiên các hạng mục mà nhóm đồng ý thực hiện tiếp theo. Các hạng mục tiêu biểu trên Product Backlog bao gồm các câu chuyện của người dùng, các thay đổi đối với chức năng hiện có và các bản sửa lỗi.

Backlog là gì

Trong phát triển Agile, backlog được hiểu là tồn đọng công việc hoặc công việc tồn đọng

Một phần quan trọng của ý nghĩa tồn đọng là các mục của nó được ưu tiên. Các mục được xếp hạng cao nhất trong danh sách đại diện cho các mục quan trọng nhất hoặc khẩn cấp nhất mà nhóm phải hoàn thành.

Tại sao Backlog lại quan trọng đối với người quản lý sản phẩm?

Người quản lý sản phẩm (PM) phải tập trung vào các mục tiêu cấp cao để giải quyết các vấn đề ở thị trường mục tiêu. Điều này có nghĩa là các PM dành phần lớn thời gian của họ cho các sáng kiến ​​chiến lược, chẳng hạn như tiến hành nghiên cứu thị trường, sử dụng dữ liệu nghiên cứu sản phẩm hiện có và giao tiếp với các bên liên quan như nhóm bán hàng và khách hàng của họ. Sau đó, các PM dịch những gì họ học được thành lộ trình sản phẩm, bản thân nó là một kế hoạch chiến lược cấp cao cho sản phẩm.

Tầm quan trọng của Backlog

Nhưng để các PM đưa sản phẩm ra thị trường thành công, kế hoạch và mục tiêu tổng thể của họ cần được chuyển thành các chi tiết ở cấp độ nhiệm vụ. Đây là nơi tồn đọng đến từ. Nó cung cấp cho nhóm một danh sách ưu tiên các mục có thể hành động.

Với một công việc tồn đọng, người quản lý sản phẩm biết rằng nhóm của họ luôn có một loạt các nhiệm vụ tiếp theo sẽ giúp đưa sản phẩm về phía trước.

Mục đích của Backlog là gì?

Một tồn đọng có thể phục vụ một số chức năng quan trọng cho một tổ chức:

Cung cấp một nguồn sự thật duy nhất cho công việc được lên kế hoạch bởi nhóm

Khi một nhóm đa chức năng làm việc với một sản phẩm tồn đọng, nhóm biết rằng họ không bao giờ cần tìm kiếm những việc cần làm tiếp theo hoặc tự hỏi liệu họ có nên ưu tiên công việc của mình trước hay không. Nó thể hiện kế hoạch đã được thống nhất cho các hạng mục mà nhóm sẽ thực hiện tiếp theo.

Tạo điều kiện thảo luận nhóm

Không phải tất cả các hạng mục trên Product Backlog đều hoàn chỉnh và sẵn sàng. Đôi khi, nhóm đưa các hạng mục vào công việc tồn đọng—ở cuối, cho thấy rằng chúng chưa phải là ưu tiên—như một bàn đạp để thảo luận thêm. Điều này làm cho chúng trở thành một công cụ hữu ích để tạo điều kiện đối thoại giữa các nhóm liên chức năng. Họ giúp nhóm thảo luận về cách ưu tiên công việc trên sản phẩm, những phụ thuộc hoặc xung đột nào mà dự án có thể tạo ra (nếu có), v.v.

Giúp bạn phân phối công việc dễ dàng hơn

Khi một nhóm sản phẩm cùng nhau lập kế hoạch làm việc cho một khoảng thời gian cụ thể sắp tới, công việc tồn đọng sẽ giúp việc phân công nhiệm vụ cho mọi người trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Các nhiệm vụ được viết ra, sắp xếp thứ tự ưu tiên và các nhóm có thể chỉ định các mục có mức độ ưu tiên cao nhất cho các thành viên phù hợp nhất trong nhóm.

Đặc biệt đối với các tổ chức nhanh nhẹn, đây là lúc các công việc tồn đọng của nước rút xuất hiện.

Một số thuật ngữ liên quan đến Backlog

Product Backlog là gì?

Product Backlog dịch sang tiếng Việt là tồn đọng của sản phẩm. Công việc tồn đọng liệt kê và ưu tiên các chi tiết ở cấp độ nhiệm vụ cần thiết để thực hiện kế hoạch chiến lược được vạch ra trong lộ trình. Công việc tồn đọng thông báo các bước tiếp theo trong danh sách việc cần làm cho nhóm phát triển để hoàn thành tầm nhìn tổng thể của lộ trình. Các mục tiêu điển hình trong Product Backlog bao gồm các câu chuyện của người dùng, sửa lỗi và các hành động khác.

Product Backlog là gì

Sprint Backlog là gì?

Sprint Backlog dịch sang tiếng Việt có nghĩa là Sprint Backlog là một tập hợp các hạng mục được nhóm sản phẩm đa chức năng chọn ra từ Backlog của nó để xử lý trong Sprint sắp tới.

Thông thường, các nhóm đồng ý về các mục này trong cuộc họp lập kế hoạch chạy nước rút của họ. Trên thực tế, Sprint Backlog đại diện cho đầu ra chính của việc lập kế hoạch Sprint.

Sprint Backlog là gì

Sự khác biệt giữa Sprint Backlog và Product Backlog là gì?

Product Backlog là một danh sách đầy đủ các nhiệm vụ liên quan đến sản phẩm và tại bất kỳ thời điểm nào, nó phải bao gồm mọi thứ mà nhóm liên chức năng cuối cùng đã đồng ý thực hiện, cho dù đó là đưa sản phẩm ra thị trường hay cải tiến nó. Khi các mục này được ưu tiên, Product Backlog sẽ thông báo cho nhóm phát triển những câu chuyện của người dùng, tính năng, bản sửa lỗi và các mục tồn đọng khác sẽ hoạt động tiếp theo.

Bạn cũng có thể nghĩ về sản phẩm tồn đọng như một chiến thuật, phân tích cấp độ nhiệm vụ của kế hoạch chiến lược được vạch ra trong lộ trình sản phẩm.

Với suy nghĩ này, sprint backlog là một danh sách ngắn hơn được rút ra từ các mục trong product backlog—cụ thể là các mục mà nhóm đã xác định là nhiệm vụ quan trọng nhất cần hoàn thành tiếp theo trong cuộc họp lập kế hoạch chạy nước rút.

Dưới đây là một số điểm chính về sự khác biệt giữa sprint backlogproduct backlog và cách chúng hoạt động cùng nhau:

  • Các hạng mục Sprint backlog nên được lấy trực tiếp từ product backlog.
  • Mặc dù Product Backlog có thể thay đổi thường xuyên vào bất kỳ lúc nào, Sprint Backlog phải cố định nhất có thể trong suốt vòng đời của Sprint, do thực tế đang thay đổi trong tổ chức hoặc trên thị trường.
  • Nhóm sản phẩm nên tổ chức các cuộc họp chuẩn bị hồ sơ tồn đọng thường xuyên để đảm bảo rằng cuộc họp lập kế hoạch chạy nước rút có hiệu quả và nhóm có thể nhanh chóng xác định các nhiệm vụ chính xác cần thực hiện trong hồ sơ tồn đọng của nước rút.
  • Các hạng mục cấp cao nhất trong Product Backlog được ưu tiên, duy trì tốt thường đại diện cho backlog cho Sprint sắp tới.
  • Nếu nhóm không thể hoàn thành (hoặc thậm chí bắt đầu) một số hạng mục công việc tồn đọng của Sprint vào cuối Sprint, thì nhóm có thể chọn thêm công việc chưa hoàn thành đó vào công việc tồn đọng của Sprint tiếp theo – nếu chúng vẫn được coi là ưu tiên. Mức độ ưu tiên cao – hoặc cho tồn đọng sản phẩm sẽ được giải quyết lại trong tương lai.

Phân biệt Sprint Backlog và Product Backlog

Backlog Grooming là gì?

Backlog Grooming đề cập đến việc chuẩn bị hồ sơ tồn đọng, còn được gọi là sàng lọc hồ sơ tồn đọng hoặc thời gian kể chuyện và là một sự kiện định kỳ dành cho các nhóm phát triển sản phẩm nhanh nhẹn. Mục đích chính của cuộc họp backlog là để đảm bảo rằng user story trong product backlog đã sẵn sàng cho việc lập kế hoạch chạy nước rút. Các cuộc họp thường xuyên của biên tập viên tồn đọng cũng giúp đảm bảo rằng các câu chuyện phù hợp được ưu tiên và sản phẩm tồn đọng không trở thành lỗ đen.

Đến đây chắc bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi backlog là gì rồi đúng không? Hy vọng với những thông tin cung cấp trong bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về backlog là gì và ý nghĩa của nó trong quá trình phát triển sản phẩm hiện nay.

5/5 - (1 bình chọn)
[adinserter block="5"]

Chúng tôi đợi phản hồi từ bạn

Leave a reply

Đảo Học Thuật
Logo