Top 5 cách khắc phục máy tính bị đơ nhanh nhất cho người mới

Máy tính đột nhiên bị đơ cứng là dấu hiệu cho bạn biết máy tính đang có vấn đề . Bạn cần tìm cách khắc phục máy tính bị đơ ngay lập tức. Để khôi phục hoạt động máy và tránh hư hại cho thông tin, dữ liệu của mình. Ở bài viết này, mình sẽ hướng dẫn cho các bạn một số cách sửa lỗi thông dụng, dễ thực hiện nhất.

Nguyên nhân máy tính bị đơ là gì?

Máy tính đột nhiên bị đơ là một trong những lỗi máy tính rất phổ biến, thường gặp. Lỗi này có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như:

  • Máy tính bị nhiễm virus, mã độc.
  • Phần mềm trên máy có dung lượng quá lớn khiến CPU không xử lý kịp.
  • RAM bị lỗi, bị lỏng.
  • Card màn hình bị lỏng, bị hỏng.

Bạn cần có thời gian kiểm tra, xem xét để tìm ra nguyên nhân lỗi đúng nhất.

Chia sẻ một số cách khắc phục máy tính bị đơ đơn giản

Như đã nói ở trên, máy tính bị treo có thể xảy ra vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Mỗi nguyên nhân đưa đến một cách xử lý riêng. Mình sẽ hướng dẫn cho các bạn một số cách khắc phục máy tính đơ thông dụng nhất.. Qua đó, giúp bạn dễ dàng cân nhắc cách xử lý phù hợp.

Tắt và khởi động lại máy tính

Khởi động lại máy tính là cách xử lý lỗi máy tính bị treo cơ bản nhất. Trong thời gian Restart, máy tính có thể kiểm tra lại toàn bộ hệ thống. Từ đó, tiến hành sửa một số lỗi nhỏ thông dụng.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp máy tính vẫn bị lỗi sau khi đã khởi động lại. Lúc này, bạn nên kiểm tra những vấn đề khác của máy tình. Đừng có gắng Restart nhiều lần, vì cách này không khắc phục được lỗi máy tính bị dơ.

Khởi động lại Driver video để khắc phục lỗi bị đơ máy

Driver hay còn gọi là trình điều khiển. Là một công cụ cho phép các chương trình, hệ điều hành liên kết với phần cứng máy tính. Trong trường hợp nguyên nhân lỗi máy tính bị đơ do Driver. Bạn có thể khởi động lại Driver card đồ họa để sửa lỗi.

Khởi động lại Driver video

Đây là cách sửa lỗi máy tình bị chậm, bị treo hiệu quả trên Windows 8 và 10. Bạn sửa lỗi bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + Ctrl + Shift + B. Sau khi nhấn vài giây, màn hình sẽ được tắt. Sau dó màn hình sáng và hoạt động bình thường trở lại.

Lưu ý: Cách sửa lỗi này chỉ tác động đến Driver card, các phần mềm khác vẫn hoạt động bình thường. Sau khi sửa lỗi xong, bạn không cần tắt và khởi động lại máy tính.

Sử dụng phần mềm diệt virus để sửa lỗi treo máy

Máy tính bị nhiễm virus, mã độc là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến máy tính bị lỗi. Virus có thể đánh cắp dữ liệu, làm máy tính hoạt động chậm. Nặng hơn là khiến máy tính bị lỗi, bị đo.Mẹo khắc phục lỗi máy tính bị đơ hiệu quả trong trường hợp này là sử dụng phần mềm diệt virus.

Sử dụng phần mềm diệt virus

Bạn có thể sử dụng phần mềm diệt virus có sẵn trong máy (Defender Windows) hoặc các phần mềm khác. Có thể kễ đến như: Bitdefender Antivirus Plus,  McAfee AntiVirus Plus,… Các phần mềm này dễ sử dụng và có hiệu quả bảo vệ máy tính cao.

Lưu ý: Bạn nên tạo thói quen chạy chương trình diệt virus thường xuyên để máy tính được bảo vệ toàn diện.

Cài đặt lại chế độ RAM ảo cho máy

Full Disk 100% cũng là một trong những nguyên gây lỗi máy tính bị đơ đáng lưu tâm. Lỗi này thường xảy ra ở những dòng máy ổ cứng đã củ. Ổ cứng bị quá tải, không thể xử lý kịp.

Vì thế tip khắc phục sự cố máy tính bị đơ bạn cần làm là reset lại chế độ RAM ảo

Bước 1: Bạn mở công cụ Control Pannel trên máy tính lên và thực hiện như sau:

  • Tại mục tìm kiếm của giao diện Control Pannel bạn nhập System.
  • Bạn bấm vào mục System được gợi ý và chọn tiếp Advance System Settings.
  • Giao diện System Properties hiện lên, bạn bấm vào ô Setting ở mục Performance.
  • Bảng chọn Performance Options hiện ra, bạn chuyển sang tab Advanced và bấm vào ô Change.

tip khắc phục sự cố máy tính bị đơ

Bước 2: Ở giao diện Virtual Memory, bạn bỏ dấu tick ở mục Automatically manage paging file size for all drives. Bạn lựa chọn ổ đĩa lưu sau đó đánh dấu tick vào ô Custom size.

Bước 3: Tại mục Maximum sizeInitial size, bạn cài đặt RAM ảo bằng ½ RAM thật. Trong hình minh họa, máy có RAM thật có dung lượng là 4GB à RAM ảo sẽ là 2GB = 2048MB.

Mẹo khắc phục lỗi máy tính bị đơ hiệu quả

Bước 4: Bạn bấm vào nút OK để hệ thống tiến hành cài đặt.

Sửa lỗi bị đơ máy bằng công cụ Task Manager

Task Manager cũng là công cụ hỗ trợ sửa một số lỗi phổ biến trên máy tính. Cách sửa lỗi bằng Task Manager thường được đùng khi máy tính bị đơ hoàn toàn. Dùng các tổ hợp phím tắt để điều chỉnh máy tính.

Bước 1: Bạn đóng tất cả các chương trình chưa bị treo trên máy bằng cách nhấn tổ hợp phím Alt + F4.

Bước 2: Bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + ESC để mở Task Manager lên. Nếu không mở được Task Manager, bạn có thể nhấn Ctrl + Alt + Del.

Bước 3: Giao diện Task Manager hiện lên, bạn nháy đúp chuột vào mục CPUMemory. Lúc này hệ thống sẽ sắp xếp lại dung lượng ứng dụng giảm dần từ thấp đến cao.

Trong trường hợp chuột đã bị đơ, bạn dùng bàn phím để điều khiển chuột. Bạn bấm phim Tab + nút mũi tên để di chuyển chuột. Khi chuột di chuyển đến ô CPUMemory bấn bấm Enter.

Sửa lỗi bằng công cụ Task Manager

Bước 4: Bạn chọn vào ứng dụng đứng đầu danh sách và bấm vào ô Endtask hoặc nhấn Alt + E để tắt chương trình. Giúp hệ thống giảm tải dung lượng xử lý.

Hệ thống máy tính sẽ hoạt động bình thường trở lại sau đó vài phút

Trên đây là tổng hợp top 5 cách sửa lỗi máy tính bị đơ không hoạt động hiệu quả trên máy tính. Mong rằng thông qua bài viết các bạn có thể có được những thông tin hữu ích. Giúp bạn khắc phục sự cố nhanh chóng.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)
[adinserter block="5"]

Chúng tôi đợi phản hồi từ bạn

Leave a reply

Đảo Học Thuật
Logo