Khắc phục lỗi máy tính tự khởi động lại hiệu quả 99%

Máy tính tự khởi động lại là lỗi thường gặp trên PC hoặc Laptop khiên nhiều người dùng khá khó chịu. Đây là một lỗi khá phổ biến hiện nay, và có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Hôm nay thì Daohocthuat.com sẽ giúp các bạn tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục lỗi này.

Thường thì nguyên nhân có thể đến do tác động từ việc bị rơi, vào nước, hoặc hỏng hóc qua quá trình sử dụng. Ngoài ra thì cũng có thể do một số nguyên nhân bên dưới đây. Bạn cần xem lại và tìm cách khắc phục.

Nguyên nhân và khắc phục máy tính tự khởi động lại

Nếu bạn đang sử dụng máy tính và gặp tình trạng lỗi này cũng đừng quá lo lắng. Tìm hiểu xem lỗi trên do nguyên nhân gì từ đó sẽ có được cách khắc phục tốt nhất mà không cần đến tiệm sửa chữa.

Kiểm tra phần mềm trên máy tính

Hoạt động trên máy tính chủ yếu là sử dụng các phần mềm. Do quá trình sử dụng lâu ngày, không cập nhật update những tính năng mới hoặc tính năng cũ đã lỗi thời. Khi bạn khởi động lại phần mềm cũng có thể dẫn đến tình trạng bị tự restart máy.

virus có thể là nguyên nhân gây ra lỗi

virus có thể là nguyên nhân gây ra lỗi

Phần nữa do sử dụng phần mềm không đúng cách hoặc máy tính của bạn đã bị dính virut. Nên bạn cần kiểm tra lại và cài đặt các phần mềm diệt virus hiệu quả vào máy để tránh tình trạng máy sẽ bị hỏng nhiều hơn.

Khắc phục: Cài đặt các phần mềm chống virut, cập nhật update các phần mềm, tránh sử dụng quá nhiều phần mềm không rõ nguồn gốc hoặc crack trên mạng.

Xem ngay >> Cách tăng tốc độ mạng trên Windows 10

Nhiệt độ máy quá nóng

Do quá trình sử dụng lâu ngày, dẫn đến một số chức năng hoặc quạt trên máy tính bị hỏng. Bạn nên kiểm tra lại nhiệt độ máy. Vì khi máy quá nóng cũng dẫn đến việc máy sẽ tự động Restart lại trong quá trình sử dụng để tránh bị hư hỏng.

Khắc phục nguyên nhân máy quá nóng

Khắc phục nguyên nhân máy quá nóng

Khắc phục: Kiểm tra tình trạng thùng máy, main bên trong, thay lắp quạt case lại nếu như bị hỏng. Sử dụng một số thiết bị tải nhiệt cho máy tính hoặc laptop

Lỗi card màn hình

Tình trạng bị tự khởi động máy cũng có nguyên nhân do việc sử dụng card màn hình. Có khi vì bạn sử dụng card màn hình để chạy các game nặng, phần mềm đồ họa quá sức chịu của màn hình cũng dẫn đến tình trạng trên.

Khắc phục: Tháo card màn hình rời ra và chạy thử card Onboard, nếu chạy ok thì lắp card màn hình rời lại vào, nếu vẫn bị lại thì hãy kiểm tra lại và xem thử cách khác.

Lỗi ổ cứng (Bad Sector)

Một nguyên nhân cũng có thể gây ra tình trạng bị tự động restart máy khi bạn làm việc với 1 file trong vùng bị lỗi Bad Sector trong ổ cứng. Và khi bạn sử dụng hoặc chạy ứng dụng hoặc file đó sẽ làm máy tính của bạn tự động khởi động lại.

Khắc phục lỗi bad sector là nguyên nhân

Khắc phục lỗi bad sector

Khắc phục: Dùng phần mềm để kiểm tra lỗi ổ cứng. Hoặc vào My Computer, lựa chọn ổ cứng cần kiểm tra. Click chuột phải vào để mở menu tùy chọn => chọn Properties => Chọn tab Tool ở menu mới vừa hiện => chọn Check

Hết pin Cmos

Đây cũng là một lỗi thường gặp, đó là Pin Cmos là một con chip có tính năng đặc biệt được sử dụng trên bo mạch của máy tính .Và giúp máy có thể lưu lại một số thông tin ngay cả khi cúp điện, khi hết pin Cmos, người dùng thường gặp phải một số lỗi như ngày giờ không hiển thị chính xác hoặc đôi lúc máy tự động tắt và khởi động lại.

Kiểm tra lại trình trạng Ram

Đây là nguyên nhân thường gặp nhất khi bị lỗi trên. Nếu như RAM của bạn bị lỏng hoặc bị đóng nhiều bụi và không nhận thì khi khởi động nó sẽ phát ra một tiếng kêu ” bíp bíp ” để chúng ta còn phát hiện và khắc phục kịp thời được.

Đằng này nó lại lúc nhận lúc không, tức là tiếp xúc kém, khi chúng ta bật lên thì sử dụng rất tốt nhưng một lúc sau thì tự động reset. Nên kiểm tra kỹ lại phần ram và đặc biệt chổ tiếp xúc nhé.

Một số nguyên nhân khác khi bị lỗi tự khởi động trên Laptop

Riêng nếu bạn sử dụng Laptop thì sẽ có 1 số nguyên nhân sau và cách khắc phục.

Lỗi pin Laptop

Pin là lỗi thường gặp khi sử dụng laptop về vấn đề tự reset. Do tuổi thọ pin có hạn, cũng như qua quá trình sử dụng trong thời gian dẫn đến bị “bệnh” cũng sẽ gây ra hiện tượng tự động reset máy.

Pin có thể là nguyên nhân làm restart

Pin có thể là nguyên nhân làm restart

Khắc phục.

  1. Tháo pin ra ngoài.
  2. Sử dụng nguồn điện trực tiếp từ Adapter(Củ sạc) xem máy còn bị tự shutdown nữa hay không. Nếu không bị tình trạng tự động Shutdown nữa thì 100% lỗi là do Pin rồi. Bạn mua Pin mới để thay thế cho Laptop là xong.

Lỗi Adapter

Với lỗi gây ra do Adapter thì bạn có thể áp dụng cách ngược lại với pin để khắc phục.

Khắc phục: Sạc đủ pin và dùng, nếu như không xảy ra lỗi tự động reset máy tình bạn có thể xác định nguyên nhân là do Adapter. Từ đó mà dễ dàng khắc phục như đổi Adapter mới.

Lời kết

Trên là một số nguyên nhân dẫn đến lỗi tự động restart lại máy tính hoặc laptop thường gặp và cách khắc phục. Bạn hãy kiểm tra thử mình đang gặp phải trường hợp nào để tìm cách xử lý tại nhà cho đỡ mất thời gian và chi phí.

Còn nếu không nằm trong danh sách trên có lẽ do nguyên nhân nào khác. Bạn nên tìm đến các nơi chuyên sửa laptop bên ngoài để sửa chữa. Chúc các bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)
[adinserter block="5"]

Chúng tôi đợi phản hồi từ bạn

Leave a reply

Đảo Học Thuật
Logo