Catcall là gì? Có phải là hành vi quấy rối tình dục?

Catcall được coi là một dạng quấy rối đường phố và được sử dụng như một công cụ để khẳng định sự thống trị của nam giới. Bài viết cũng trình bày về nguồn gốc của catcall và lý do tại sao nó trở nên phổ biến.

Catcall là gì?

Theo từ điển Merriam – Webster, catcall mô tả hành động huýt sáo quấy rối tình dục, đưa ra nhận xét khiếm nhã, công kích đến đối tượng một cách công khai. Catcall được coi là một dạng quấy rối đường phố (street harassment) nhằm thể hiện bản thân của nam giới đối với nữ giới.

Catcall là gì

Hai kiểu phổ biến nhất của catcall là huýt sáo (wolf – whistling) và hò hét đưa ra lời bình luận (shout comments). Ngôn từ của catcall rất đa dạng, từ nhạy cảm, thô lỗ đến hoa mỹ, bóng bẩy. Tuy nhiên, rất khó để dán nhãn các tình huống catcall trong thực tế.

Về bản chất, catcalling được xem là hình thức đối tượng hoá. Cụm từ không biểu thị sự tôn trọng, ngưỡng mộ với vẻ đẹp phẩm chất, giá trị đích thực của người phụ nữ. Nó thường nhắm đến vẻ ngoài quyến rũ, hấp dẫn của họ và để lại chấn thương tâm lý cho nhiều nạn nhân.

Nguồn gốc của catcall?

Theo từ điển Merriam-Webster, Catcall được sử dụng lần đầu vào năm 1830 để biểu thị sự phản đối tại các sự kiện (thể thao, âm nhạc…) bằng tiếng còi hay nhạc cụ phát ra tiếng rít (squeak instrument). Ngoài ra, cụm từ này cũng được cho là bắt nguồn từ các bộ phim hoạt hình kinh điển của Tex Avery như Bugs Bunny, The Wolf, Daffy Duck…, bởi trang nước ngoài.

Catcall là hành vi gì

Với các bộ phim nổi tiếng như Bugs Bunny hay Red Hot Riding Hot, cảnh huýt sáo của thỏ Bunny hay chàng sói trở nên kinh điển. Xuất phát từ sự bấn loạn trước vẻ đẹp khó cưỡng, thỏ và sói huýt sáo để thu hút sự chú ý của nhân vật nữ. Điều đáng nói là hai nhân vật nữ này đều tỏ ra phớt lờ và từ chối lời mời gọi đó. Loạt cảnh huýt sáo này đặt ra vấn đề về tôn trọng nữ giới và có tính chất quấy rối tình dục mà người xem khó nhận ra dưới vỏ bọc của hoạt hình.

Tuy nhiên, những hình ảnh phổ biến của thanh thiếu niên huýt sáo và châm chọc một cách công khai khiến cho catcall trở nên phổ biến hơn.

Vì sao catcall trở nên phổ biến?

Nối gót sự nổi tiếng của bộ phim, tầng lớp thanh thiếu niên bắt đầu đưa hành động từ phim ảnh ra ngoài đời thực. Văn hoá giễu cợt được “ưa chuộng” bởi những bạn trẻ edgy vì cố tỏ ra “cool ngầu”. Hình ảnh phổ biến là một nhóm thanh niên từ 3 đến 5 người tụ tập bên đường hoặc lái xe ngang qua, huýt sáo và châm chọc một cách công khai.

Tuy nhiên, chương trình Chân dung cuộc sống (Portray of life) thực hiện bởi VTV4 ghi lại vấn nạn báo động của quấy rối tình dụng nơi công cộng ở Việt Nam. Catcall được sử dụng như một công cụ để khẳng định sự thống trị của nam giới và để lại sự tổn thương tâm lý cho nhiều nạn nhân.

Bên trên là những thông tin về từ Catcall, mong rằng bạn đã có cái nhìn hiểu hơn về từ ngữ này. Mong rằng đã có thể giúp bạn hiểu hơn về điều muốn biết.

5/5 - (1 bình chọn)
[adinserter block="5"]

Chúng tôi đợi phản hồi từ bạn

Leave a reply

Đảo Học Thuật
Logo