CFA là gì? Điều kiện và lý do nên học CFA cho dân tài chính

CFA là một trong những chứng chỉ cao cấp dành cho những người học bên tài chính kinh doanh. Đây là chứng chỉ gì mà nhiều người muốn tìm hiểu và học như vậy. Bài viết này sẽ cùng bạn tìm hiểu thêm về CFA là gì cũng như tầm quan trọng của chứng chỉ này nhé.

CFA là gì?

Biết CFA là gì là điều cần thiết trước khi quyết định có nên học CFA hay không. CFA là từ viết tắt của Chartered Financial Analyst. Đây là khóa học được Viện CFA công nhận. Trên toàn cầu, Viện CFA có khoảng 150.000 thành viên ở 165 quốc gia khác nhau. Chương trình CFA đã tồn tại từ năm 1962. Đóng góp vào các tiêu chuẩn toàn cầu về tiêu chuẩn đạo đức và chuyên môn.

CFA là gì

Cần những điều kiện gì để vượt qua chứng chỉ CFA?

Điều kiện cần

Để đủ điều kiện nhận chứng chỉ CFA, ứng viên phải đáp ứng một trong các yêu cầu cụ thể sau:

  • CFA Cấp độ 1: Ứng viên phải đáp ứng một trong các yêu cầu
    • Ít nhất 4 năm kinh nghiệm làm việc chuyên nghiệp
    • có bằng cử nhân
    • hoặc đang học năm cuối của chương trình
    • Hoặc bạn có thể làm việc chuyên nghiệp sau khi hoàn thành việc học trong 4 năm
  • Đối với CFA Cấp độ 2: Thí sinh phải hoàn thành khóa học đại học trước khi đăng ký dự thi. Ngoài ra, ứng viên phải có hộ chiếu quốc tế và hoàn thành bài kiểm tra tiếng Anh. Đáp ứng các tiêu chí tuyển sinh chuyên nghiệp và cư trú tại một quốc gia tham gia.

Chính vì những yêu cầu trên mà chứng chỉ CFA được coi là một trong những bằng cấp “quyền lực” nhất trong lĩnh vực tài chính, và được coi là tiêu chuẩn vàng trong lĩnh vực phân tích đầu tư.

Điều kiện đủ

Sau khi đáp ứng các yêu cầu đầu vào, ứng viên phải tuần tự vượt qua cả ba cấp độ của chương trình CFA. Sau đó, các ứng viên phải trở thành thành viên của Viện CFA và trả một khoản phí hàng năm. Các ứng viên phải ký cam kết hàng năm rằng họ vẫn tuân thủ Quy tắc và Tiêu chuẩn Ứng xử Chuyên nghiệp của Viện CFA, vì việc không tuân thủ các Quy tắc và Tiêu chuẩn này là cơ sở để hủy bỏ. Từ bỏ vĩnh viễn chứng chỉ CFA.

Sau khi hiểu CFA là gì, việc xác định xem bạn có phù hợp với việc học CFA hay không cũng rất quan trọng.

Chứng chỉ CFA là gì?

Mục đích học CFA là gì? CFA phù hợp với ai?

CFA là tiêu chuẩn trong ngành tài chính. Vì vậy, nếu định hướng của bạn là dấn thân vào ngành nghề liên quan đến quản lý tài sản, quản lý đầu tư, phân tích thị trường tài chính (cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ…), hoặc muốn yêu cầu xếp hạng ở các tổ chức tài chính thì CFA là lựa chọn phù hợp cho Bạn. CFA cũng được đánh giá cao về vị trí của họ trong và ngoài ngành dịch vụ tài chính.

Điều CFA có thể mang lại cho bạn là rèn luyện tư duy nhạy bén. Và thực hành giải quyết vấn đề. Chương trình CFA bao gồm 10 môn học toàn diện. Ngoài ra còn có một mối tương quan chung giữa các kỳ thi trên 10 môn học này. Bạn sẽ có thể phản hồi từng trường hợp nhanh hơn bất kỳ ai khác.

Tại sao nên học CFA?

Trên thực tế, các công ty tài chính, chứng khoán và quỹ đầu tư hiện nay cũng rất chú trọng ứng viên có chứng chỉ CFA, ít nhất là CFA Level 1, khi tuyển dụng.

Thay vào đó, bạn không có nền tảng để suy luận. Không biết các công cụ để áp dụng phân tích cho tình huống A, vấn đề B. Sau khi hoàn thành chương trình CFA, bạn sẽ được trang bị đầy đủ để xử lý mọi tình huống. Từ đó đưa ra những phân tích rõ ràng nhất và đưa ra quyết định nhanh chóng hơn. Tất cả từ CFA.

Do đó, học CFA không chỉ cung cấp kiến ​​thức về tài chính mà còn giúp bạn có tầm nhìn xa. Một nền tảng lý luận phục vụ cho công việc của chính bạn, không chỉ trong lĩnh vực tài chính.

Đâu là lý do khiến nhiều người khao khát thi chứng chỉ CFA?

1. Tiến độ công việc

Sự nghiệp thăng tiến là điều ai cũng mong muốn. CFA được cho là tấm vé vàng dẫn đến công việc mơ ước của bạn trong lĩnh vực tài chính. Vì CFA cung cấp cho bạn kiến ​​thức chuyên sâu về phân tích đầu tư tài chính, quản lý tài sản và đạo đức nghề nghiệp.

2. Giá trị toàn cầu

Viện CFA có mạng lưới toàn cầu với hơn 150.000 chuyên gia tại hơn 165 quốc gia trên thế giới. Như vậy, CFA là một trong những bằng cấp chuyên môn tài chính được công nhận rộng rãi nhất trên thế giới. Giá trị toàn cầu của nó được phản ánh trong việc dễ dàng chuyển đổi CFA sang các bằng cấp khác ở nhiều quốc gia. Ví dụ: nếu bạn định chuyển đến Châu Á để làm việc. Nhà tuyển dụng ở Châu Á cũng sẽ tra cứu CFA của bạn được cấp ở Châu Âu và công nhận bạn là thành viên của Viện CFA. Tại Việt Nam, với chứng chỉ CFA, bạn sẽ có thể chuyển đổi sang chứng chỉ hành nghề trong lĩnh vực chứng khoán và quản lý quỹ.

chứng chỉ CFA phân tích đầu tư tài chính quốc tế

3. Thu nhập lý tưởng

Cầm trên tay tấm bằng CFA bạn sẽ có nhiều cơ hội thăng tiến hơn trong sự nghiệp. Những điều này có thể mang lại cho bạn mức thu nhập mà bạn hằng khao khát. Theo các chuyên gia lương thưởng, thu nhập bình quân của một người có chứng chỉ CFA tại Việt Nam là hơn 440 triệu đồng/năm.

Ngoài ra, CFA còn cung cấp đầy đủ kiến ​​thức và công cụ. Từ đây, bạn có thể tạo khoản đầu tư cá nhân của riêng mình. Tăng thu nhập thụ động của bạn. Giúp bạn sống một cuộc sống phong phú hơn.

Lời kết

Biết CFA là gì và mục đích của việc học CFA là gì… là bước đầu tiên. Tìm hiểu về CFA sẽ giúp bạn xác định xem đây có phải là con đường bạn mơ ước hay không. Cải thiện các kỹ năng ngoại ngữ (tiếng Anh) cũng được yêu cầu. Nền tảng tiếng Anh tốt sẽ hỗ trợ bạn theo đuổi và chinh phục chứng chỉ CFA.

Đánh giá bài viết

Mình là Võ Đặng, hiện đang là admin của nhiều website về công nghệ, và Đảo Học Thuật là 1 trong số đó. Chuyên cung cấp các thông tin, thủ thuật công nghệ về đời sống thường ngày cho tất cả mọi người.

Đăng ký
Nhận thông báo của
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Đảo Học Thuật
Logo