Cô đồng là gì? Việc hầu đồng có ý nghĩa ra sao?

Cô đồng là một loại văn hóa tín ngưỡng trong nền văn hóa dân gian Việt Nam, liên quan đến các hoạt động tôn giáo, tâm linh và các nghi lễ. Cô đồng thường được thực hiện bởi một người đàn ông hoặc một người phụ nữ, được gọi là cô đồng, người có khả năng giao tiếp với các thế giới tâm linh và thực hiện các bài lễ để giải quyết các vấn đề trong đời sống của con người. Các bài lễ cô đồng thường diễn ra trong các dịp lễ tết, tang lễ và các sự kiện quan trọng khác.

Cô đồng là gì?

Cô đồng là tên gọi dành cho người phụ nữ làm nghề đồng. Đây là một kiểu mê tín của mọi người, được coi là vô cùng quan trọng vì chịu trách nhiệm liên kết giữa thế giới âm và dương. Các cô đồng thường được coi là những người nhạy cảm có tính cách đặc biệt, có khả năng kết nối với thế giới tâm linh và đưa ra các lời khuyên, dự đoán cho những vấn đề trong cuộc sống của người dân. Tuy nhiên, hiện nay nghề đồng đang dần bị mai một và ít được quan tâm, dẫn đến sự mất dần của một phần văn hóa truyền thống của dân tộc.

Cô đồng là gì

Đây được coi là một điều mê tín bởi nó còn ẩn chứa nhiều “bí ẩn” về tâm linh. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người cả tin và cho rằng đó là một phong tục mang đậm nét truyền thống văn hóa truyền thống của thổ dân Việt Nam.

Cô đồng thực hiện việc hầu đồng

Hầu đồng được coi là một nghi lễ quan trọng trong các tín ngưỡng tôn giáo như: Thờ Đức Thánh Trần, Thánh Mẫu Tam Phủ, Tứ Phủ, Sùng Văn Lâm, v.v.

Về cơ bản, nó được coi là cách con người tiếp xúc với các vị thần thông qua một phương tiện. Theo phương pháp này, các vị thần sẽ nhập vào nhà ngoại cảm, nhà ngoại cảm và nhà ngoại cảm ở trạng thái thăng hoa và xuất thần, sau đó phát tán, chữa lành và trừ tà hoặc tà khí theo mục tiêu của buổi đầu tiên. Phước lành, nếu muốn, cho dòng họ.

Điều lưu ý về cô đồng

Mỗi vị thánh khi nhập vào làm cô đồng, ông đồng, bà đồng đều được gọi là một giá đồng. Khi họ thực hiện các nghi lễ, họ sẽ nhảy, múa để ban phúc và phán đoán theo tiếng hát văn và nhạc cung văn để duy trì nghi lễ. Trong nghi lễ hầu đồng, không chỉ có một mà thường có rất nhiều giá đồng tham gia.

Tùy thuộc vào từng nghi lễ, số lượng giá đồng có thể ít hoặc nhiều, tất cả các giá đồng tham gia đều có chức năng góp phần vào việc thực hiện các nghi lễ một cách trang trọng và linh thiêng hơn. Ngoài ra, các giá đồng còn có thể chia nhau các nhiệm vụ khác nhau để đảm bảo việc tổ chức nghi lễ được diễn ra suôn sẻ và hoàn hảo hơn.

Vai trò của cô đồng

Nói chung, vai trò của thầy đồng hay thầy đồng trong nghi lễ là thực hiện đúng phần nghi lễ. Cung nữ, cung nữ là người đại diện được tuyển chọn kỹ càng, phục vụ riêng cho cung nữ.

Về giá trị tinh thần, ông đồng là người lãnh nhận Chúa Thánh Thần. Mỗi vị thánh, vị thần giá đồng sẽ truyền linh khí vào cơ thể bà mụ để giáo dục, phù hộ và che chở cho người dân.

Việc hầu đồng của công đồng có tác dụng gì hiện nay

Tác dụng đến xã hội

Từ xa xưa, qua các truyền thuyết, thần thoại và lịch sử được lưu truyền từ bao đời nay, việc thờ cúng, ca ngợi các vị thánh có công dựng nước và giữ nước, đồng thời bày tỏ lòng biết ơn, kính trọng nhân dân qua các cuộc tế lễ, hội hè, tế thần… chúc bạn mọi điều tốt lành và bình an.

Tác dụng của phương tiện Qua hội đồng thể hiện sự tôn trọng, tôn thờ và đồng tình, không phân biệt tôn giáo hay bất cứ ai hoàn toàn có thể tham gia. Trong buổi lễ, mọi người đều thể hiện sự tôn trọng và trang nghiêm.

Tác dụng đến thanh đồng

Nếu bạn tham gia một buổi lễ rất tâm linh, bạn sẽ cảm nhận được hào quang của Chúa Thánh Thần bao trùm khắp ngôi đền. Lễ là con đường để con người trở về cội nguồn, được cha mẹ che chở. Khi lên đồng, họ có nhiệm vụ tiếp nhận sức mạnh của Thánh Thần, giải phóng những năng lượng xấu trong người, trở nên dũng mãnh, khỏe khoắn, linh hoạt và hồng hào hơn. Những hào quang này giúp họ khôi phục hoàn toàn sự cân bằng cho cuộc sống của họ.

Tác động đến những người tham gia dự vấn hầu đồng

Đồng cốt sẽ tiếp tục dạy cho tất cả chúng sinh những câu vàng ngọc và áp dụng chúng trong cuộc sống hàng ngày. Mục đích chính là giúp con người trau giồi đức hạnh một cách triệt để hoặc mong được phước đức từ đáy lòng mình như cầu bình an, an lạc cho cuộc sống.

Có thể nói, Hậu Thánh là một hình thức thờ Mẫu đặc biệt quan trọng, chưa thấm nhuần sức mạnh tinh thần vô hình bằng sự thấm nhuần tâm hồn của một vị thánh có thật trong lịch sử dân tộc. Văn hóa truyền thống và tâm linh của người dân bản địa thu hút Hội đồng Nhân dân thông qua các phương tiện truyền thông. “Thà mù gia đạo còn hơn mù cha bất hiếu”.

Tác dụng đối với tổ tiên

Không chỉ những người bạn đồng hành và tất cả những người có mặt, mà ngay cả tổ tiên của họ cũng được ban phước. Những hộ gia đình có linh khí sẽ được tổ tiên phù hộ độ trì để đi theo phụng sự người nhà, giúp ích rất nhiều cho thế hệ mai sau.

Đối với tổ tiên Thanh Đông: Khi con cháu của tổ tiên được chọn đi bắt lính, họ sẽ phù hộ cho con cháu đi đúng đường, biết đạo đức, tạo thêm phúc cho gia đình. .

Việc hầu đồng của cô đồng có tác dụng gì?

Cô đồng thực hiện nghi thức ở đâu?

Nghi lễ hầu đồng thường được tổ chức tại các đền thờ và cung điện, và thường được tổ chức vào những dịp đặc biệt và quan trọng:

 • Cung nữ (thời gian: sau lễ giao thừa)
 • Lễ hội Hầu Thượng Nguyên (Thời lượng: Tháng 1)
 • Hầu Như Hạ (Thời gian: tháng 4)
 • Lễ hội Hồ Chí Minh (Thời gian: tháng 7)
 • Liên hoan cuối năm (thời gian: tháng 12)
 • Lễ hội hải cẩu (Thời gian: 25 tháng Chạp hàng năm)
 • Có hai lễ hội quan trọng nhất trong một năm, đó là tháng Ba (giỗ mẹ của Qingmao) và tháng Tám (giỗ vua Bá Hải, Deqing Chen, v.v.).

Tùy theo từng ngôi chùa, phủ hay đồng mà cũng có nhiều lễ, hội riêng diễn ra quanh năm như:

 • Lễ trao Huy chương Đồng
 • Lễ dựng đồng
 • bữa tiệc định mệnh
 • Người giúp việc của Bobo
 • Lễ cúng quýt Tam Phủ
 • Lễ tế ông Hoàng Bảy
 • Lễ hầu quan Trần triều
 • Hoàng tử
 • Lễ hành hương đền Bắc Lệ…

Ai có thể hầu đồng?

Hầu hết những người hầu thường là vì lẽ thường, gia sản thừa kế hoặc hoàn cảnh riêng của họ. Người có lẽ thường mà không tuân theo thánh hiền sẽ thường xuyên ốm đau, bệnh tật, làm ăn gặp khó khăn, thất bại. Những người này sẽ bị gọi là nghiệp “lưu đày”, và họ đang bị lưu đày bởi Đức Thánh Linh. Sau khi xuất ngoại, cơ thể thường hồi phục tốt, công việc làm ăn sẽ suôn sẻ và thuận lợi hơn.

Những nghi thức hầu đồng mà bạn chưa biết?

Trong buổi lễ, khi các vị thần nhập thì thanh đồng đứng đầu giá đồng không còn là chính nó mà là hóa thân của các vị thần nhập vào nó. Để chuyển hóa vật của nghi lễ này, người liên lạc sẽ chuyển tải linh hồn của các vị thần khi nhập vào cộng đồng thiêng thông qua một hình thức nghi lễ âm nhạc gọi là Hát Văn (hát Chầu Văn).

Trong buổi lễ, trước khi nhập hang phải cúng tất cả sinh linh và thông qua chủ điện thờ. Nghi lễ này được tiến hành với lễ cúng tất cả sinh linh như bánh ú, nén bạc, vàng mã, quần áo,… (tứ phủ đều có nghi lễ này) để cúng người chết. Giải phóng, vùng vẫy không ai thừa nhận, không ai hương khói.

Vai trò của những người trong hầu đồng

Người trực tiếp giúp thanh đồng trong các buổi hầu đồng phải có lễ vật và văn khấn. Mỗi lần sau khi hầu đồng xong, gia nhân sẽ chủ động giúp hội đồng, dâng hương, tế lễ, thay y phục, v.v. Cung thủ là những người chơi nhạc và hát trên mỗi bục đồng khi thánh bước vào. Ngoài ra còn có những người hầu thường ngồi cạnh và giúp thanh đồng các công việc khác trong buổi lễ. Trang phục của nam giới khi tham gia giúp việc, nếu là nam giới thường mặc áo choàng đen, quần trắng, khăn trùm đầu, còn nữ giới thường mặc áo choàng và đội mũ.

Để hát nhạc với nhiều mức giá khác nhau, cần phải trùng với thời điểm các thánh xuất hiện và các thánh thăng thiên vào đúng thời điểm.

Nhạc cụ chủ đạo cho mỗi kệ là: đàn tỳ bà, trống, sáo, phách… Tóm lại: Cô Đồng là một trong những cô gái diễn xướng chàng trai miệng, và họ đều là những người nhạy cảm với những tính cách khác nhau.

Hầu đồng, lên đồng có thật không? Hầu Đông, Đổng có thật không?

Hầu đồng, lên đồng có thực không?

Hầu đồng lên đồng là một kiểu mê tín di đoan, nơi các nhà hiền triết và các vị thần nhập vào thanh đồng để truyền đạt giáo lý của họ. Theo quan điểm khoa học, không thể khẳng định việc gọi linh hồn nhập thể là “có” hay “không”. Vì vậy, nó vẫn còn là một bí ẩn.

Lời kết

Cô đồng là một loại văn hóa tín ngưỡng trong nền văn hóa dân gian Việt Nam, liên quan đến các hoạt động tôn giáo, tâm linh và các nghi lễ. Các cô đồng được coi là những người nhạy cảm có khả năng giao tiếp với các thế giới tâm linh và thực hiện các bài lễ để giải quyết các vấn đề trong đời sống của con người.

2.5/5 - (2 bình chọn)
[adinserter block="5"]

Chúng tôi đợi phản hồi từ bạn

Leave a reply

Đảo Học Thuật
Logo