Có mới nơi cũ là gì? Bài học về có mới quên cũ

Ông bà ta thường nói: “Có mới nới cũ”. Con người chúng ta dễ thay lòng đổi dạ. Vì vậy, chúng ta có thể thân thiết thậm chí đòi sống chết vì nhau và sau đó lại xa lạ như chưa từng gặp nhau.

Có những người yêu thích một món đồ, nhưng vừa có nó lại vốn bỏ qua nó vì đã tìm thấy món đồ mới hơn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của câu: “Có mới nới cũ”.

“Có mới nới cũ” là gì?

Câu thành ngữ “Có mới nới cũ” là câu nói chỉ những người tự tin trong việc thay đổi, không sợ bỏ đi những thứ cũ kỹ và không coi trọng những thứ cũ nữa.

Chúng ta ai cũng từng được hấp dẫn bởi những thứ mới mẻ, hào nhoáng và đẹp mắt. Câu thành ngữ “Có mới nới cũ” giống như một lời than thở chua xoát cho những người nhanh thay lòng đổi dạ, thấy cái mới, cái hay hoặc cái lợi trước mắt liền quên đi những thứ đã từng gắn bó thậm chí là cho mình trở nên tốt đẹp như hôm nay.

Có mới nới cũ là gì

Những thứ đẹp thì luôn thu hút ánh mắt của người khác. Không thể trách người ta đam mê cái đẹp, chỉ có thể trách người có cái đẹp thì lại bỏ đi những thứ đã từng rất trân quý. Cuộc sống này là như vậy, đa số mọi người sẽ đổi thay bằng cách này hay cách khác rồi nhanh chóng chán nản thứ đã từng xé bao đam mê, trân trọng, chỉ có một số ít người giữ lòng chung thuỷ với những thứ cũ.

Còn một số người sẽ từng có suy nghĩ mong muốn đồ cũ kỹ ấy càng nhanh chóng bị hư hỏng để thay cái mới. Thời gian qua đi, chúng ta sẽ thi thoảng nghĩ về những điều xưa cũ ấy rồi cảm thấy hối tiếc hoặc có thể là quên đi mất như chưa từng có chuyện gì xảy ra.

Bài học đừng “Có mới nới cũ” mà quên đi tình nghĩa

Cuộc sống là những thứ bổn bề tấp nập, nhưng hãy tự tin đối mặt với nó vì nó rất dễ thay đổi. Hàng ngày ta phải đối mặt với gánh nặng của cuộc sống như cơm, áo, gạo, tiền, nhưng hãy giữ trái tim của bản thân luôn được kiên trì và tự tin. Ai cũng muốn có những điều tốt đẹp nhất, nhưng hãy tự tin để không bao giờ bỏ lỡ các cơ hội trước mắt. Chuyện “Có mới nới cũ” đừng xây ra trong tình yêu.

Những mối tình kéo dài vài tháng có thể kết thúc nếu không hợp, nhưng những mối tình kéo dài nhiều năm cũng có thể tạo ra những kỉ niệm đẹp. Đừng bỏ lỡ các kỉ niệm đẹp để tìm kiếm những kỉ niệm mới. Có những thứ cũ làm ta cảm thấy chán ngán, nhưng vẫn còn những thứ cũ mà ta nâng niu và nhớ mãi. Thời thế luôn thay đổi, hãy thay đổi để thích nghi với cuộc sống, nhưng hãy giữ lại những thứ quan trọng và trân trọng những điều hiện tại của bản thân mình.

Lời kết về có mới nới cũ

Câu nói “Có mới nới cũ” như một lời nhắc nhở ý nghĩa giúp chúng ta thức tỉnh. Thức tỉnh để rà soát lại xem mình đã bỏ quên ai, bỏ quên những thứ gì bấy lâu nay mà mình không nhớ đến. Chắc chắn rằng, chúng ta sẽ không muốn phải hối hận vì sự thay đổi của bản thân. Bạn hãy sống chậm lại luôn biết trân trọng hiện tại, thỉnh thoảng hoài niệm về quá khứ và phấn đấu hết mình cho tương lai.

Đánh giá bài viết
[adinserter block="5"]

Chúng tôi đợi phản hồi từ bạn

Leave a reply

Đảo Học Thuật
Logo