Formaldehyde(H2CO) là gì? Tổng hợp những thông tin về H2CO

Formaldehyde là gì? Cấu trúc phân tử của formaldehyde là gì? Các tính chất vật lý và hóa học, nguồn gốc, cách điều chế và ứng dụng nổi bật của nó trong công nghiệp, cũng như tác động của nó đối với formaldehyde và cách phòng ngừa và kiểm soát? Mọi thứ sẽ được công ty Trung Sơn chúng tôi giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây.

Formaldehyde là một hóa chất nghe có vẻ xa lạ với chúng ta. Tuy nhiên tên gọi khác của nó là FORMOL hay FOMANDEHIT lại rất quen thuộc trong cuộc sống. Nhưng ít ai biết rằng hai cái tên này đều chỉ cùng một chất. Bây giờ chúng ta sẽ hiểu formaldehyde là gì?

Formaldehyde là gì? Cấu trúc phân tử formaldehyde

Formaldehyde là gì?

Formaldehyde là một aldehyde đơn giản nhất, một hợp chất hữu cơ không màu, dễ bay hơi với công thức hóa học H2CO. Thông thường nó là một loại khí có mùi hăng mạnh.

Ngoài tên gọi FORMALDEHYDE, nó còn có nhiều tên gọi khác nhau như formaldehyde, formaldehyde, formaldehyde, methylene oxide, metan,…

Trong thực tế, formaldehyde được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, chẳng hạn như chất bảo quản trong phòng thí nghiệm nhà xác, sản phẩm gia dụng, keo dán, vải chống nhăn, thuốc trừ sâu, thuốc sát trùng và khử trùng, đặc biệt là trong các sản phẩm gỗ công nghiệp.

Cấu trúc phân tử của formaldehyde

Cấu trúc phân tử ba chiều của formaldehyde

Tính chất hóa học của fomandehit

Tính chất vật lý của formaldehyde

 • Formaldehyt là chất dễ bay hơi, có thể chuyển sang thể khí ở điều kiện thường, không màu, mùi hắc, khó chịu, dễ tan trong nước.
 • Độ hòa tan trong nước: >100g/100ml (20°C)
 • Điểm nóng chảy: -117 độ C (156 K)
 • Điểm sôi: -19,3 độ C (253,9 K).

Tính chất hóa học của fomandehit

Formaldehyd chia sẻ các tính chất hóa học chung với andehit (-CHO), chẳng hạn như:

 • Phản ứng khử để tạo thành rượu, hydrocacbon và axit amin
 • Phản ứng oxi hóa tạo ra axit
 • phản ứng cộng
 • Phản ứng Cannizzaro được xúc tác bởi một bazơ để hình thành axit formic và metanol.
 • Phản ứng hóa học liên quan đến liên kết -ON

Formaldehyde là một chất điện di. Nó có thể tham gia phản ứng thế thơm ái lực điện tử với các hợp chất thơm, đồng thời tham gia phản ứng cộng ái lực điện tử với anken.

Nguồn Formaldehyde

Formaldehyde, một phân tử độc hại nhưng phổ biến trong vũ trụ, có thể là nguồn cung cấp chất rắn carbon hữu cơ trong hệ mặt trời và cũng có nhiều trong các cụm sao chổi và tiểu hành tinh.

  • Hóa chất formaldehyde này được tìm thấy ở dạng tự nhiên trong gỗ, táo, cà chua, khói động cơ, khói thuốc lá, khói đốt củi, dầu và LPG (khí),…
  • Đối với nhân tạo, chúng ta có thể tìm thấy formaldehyde trong các sản phẩm gia công như sơn và vecni, ván ép, keo dán, vải, chất chống cháy, chất bảo quản và chất cách điện…

Quy trình sản xuất formaldehyde

QUY TRÌNH SẢN XUẤT FORMALDEHYDE

Quy trình sản xuất formaldehyde

Vì là hóa chất rất thông dụng nên không có nhiều cách pha chế.

Về mặt công nghiệp, formaldehyde được sản xuất bằng cách oxy hóa metanol ở nhiệt độ 250 độ C, với điều kiện chất xúc tác là hỗn hợp của bạc kim loại hoặc oxit sắt với molypden và vanadi.

Ta có phương trình hóa học sau:

CH3OH + ½ O2 → H2CO + H2O

Trong trường hợp chất xúc tác gốc bạc, quá trình hình thành formaldehyde sẽ trải qua hai giai đoạn, vì gốc bạc hoạt động ở nhiệt độ cao hơn, khoảng 650 °C. Phản ứng hóa học tạo thành formaldehyde hóa học công nghiệp xảy ra đồng thời với phản ứng đầu tiên của phương trình trên, phản ứng thứ hai là phản ứng dehydro hóa.

Phương trình hóa học khử hydro như sau:

CH3OH → H2CO + H2

Ở mức sản xuất thấp, formaldehyde có thể được sản xuất theo nhiều cách khác nhau, bao gồm từ etanol thay vì nguồn metanol thông thường. Tuy nhiên, những phương pháp này không có giá trị thương mại lớn.

Ứng dụng formaldehyde

Ứng dụng của formaldehyde trong công nghiệp sản xuất

 • Keo được sử dụng trong ngành công nghiệp chế biến gỗ thường chứa formaldehyde là thành phần chính. Nó có tác dụng kết hợp với xenlulô của gỗ để tạo độ bền. Ngoài ra, chất formaldehyde trong keo có đặc tính kết dính mạnh, tăng cường độ cứng, có chức năng chống ăn mòn, chống côn trùng, mối mọt và giữ hình dạng, giúp tấm ván cứng chắc.
 • Hóa chất công nghiệp Formaldehyde được sử dụng rộng rãi trong dệt may, nhựa, chất dẻo, giấy, sơn, xây dựng, mỹ phẩm, thuốc nhuộm tóc, chất kết dính, chất nổ, vật tư tẩy rửa, y học và các ngành công nghiệp khác. Sản phẩm nha khoa, giấy than, mực máy photocopy…
 • Formaldehyde có tính khử trùng cao nên được dùng làm chất khử trùng trong nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản.
 • Formaldehyde cũng được tạo thành bọt để làm chất cách nhiệt hoặc đúc thành khuôn. Nhựa sản xuất từ ​​formaldehyde chiếm hơn một nửa lượng tiêu thụ formaldehyde.

Ứng dụng của formaldehyde trong ngành giữ tươi

Ứng dụng của Formaldehyde trong công nghiệp bảo quản

Ứng dụng của Formaldehyde trong ngành giữ tươi

 • Formaldehyde dễ dàng kết hợp với protein (thường là thành phần thực phẩm) để tạo thành một hợp chất ổn định, không dễ hư hỏng, không mùi, nhờ đó kéo dài thời gian sử dụng của các loại thực phẩm như bún, phở. Bún, bánh ướt…
 • Ngoài ra, do giá rẻ nên nó còn được thêm vào bia để chống lắng cặn.

Ứng dụng của Formaldehyde trong y học

Nếu hàm lượng thể tích của dung dịch formaldehyd là khoảng 40% hoặc hàm lượng khối lượng là 37%, thì nó được gọi là formalin hoặc formalin. Là chất được sử dụng với hàm lượng lớn trong y học với nhiều mục đích khác nhau như diệt khuẩn, khử trùng và làm dung môi bảo quản mẫu thí nghiệm, nội tạng người, ướp xác…

Ảnh hưởng của Formaldehyde đối với sức khỏe con người

Tổ chức Y tế Thế giới phân loại formaldehyde là một chất hóa học có hại cho sức khỏe con người. Điều nguy hiểm hơn là nó có thể gây ung thư nội tạng con người, bởi cơ thể con người không có cơ chế đào thải formaldehyde. Tác dụng cụ thể như sau:

 • Phơi nhiễm ngắn hạn, chẳng hạn như hít phải formaldehyde, có thể gây kích ứng mắt và màng nhầy, chảy nước mắt, nhức đầu, cảm giác nóng rát ở cổ họng và khó thở.
 • Nếu tiếp xúc lâu ngoài trời, formaldehyde có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho da và hệ hô hấp, các bệnh về bạch cầu,…
 • Formaldehyde có thể gây biến dạng, đột biến nhiễm sắc thể cho phụ nữ mang thai, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
 • Formaldehyde đã được chứng minh là có khả năng gây ung thư nếu được đưa vào cơ thể. Vì vậy, formaldehyde đã bị cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm từ lâu. Nếu ăn phải thực phẩm có chứa formaldehyde trong thời gian dài sẽ có nguy cơ ngộ độc rất lớn, đặc biệt là khả năng formaldehyde gây ung thư.

Cách ngăn chặn formaldehyde

Nồng độ cho phép của formaldehyde là bao nhiêu?

Một số tiêu chuẩn được sử dụng trong ngành gỗ công nghiệp.

  • Tiêu chuẩn E0: Nồng độ Formaldehyde < 0.0004 mg/L
  • Tiêu chuẩn E1: nồng độ formaldehyde từ 0,4mg/lít đến 1,5mg/lít
  • Tiêu chuẩn E2: Nồng độ Formaldehyde > 1.5 mg/L

Giới hạn để không khí vẫn an toàn với con người là chứa ít hơn 2 ppm Khí độc formaldehyde

Các triệu chứng ngộ độc Formaldehyde là gì?

Trường hợp nhiễm Formaldehyde nặng qua đường hô hấp hoặc đường tiêu hóa có thể xảy ra các biến cố sau: loét, hoại tử tế bào, biểu hiện nôn ra máu, tiêu chảy hoặc tiểu máu và có thể dẫn đến tử vong do trụy tim mạch trong vòng vài phút, kèm theo các triệu chứng khác kèm theo như: như Đau bụng, nôn mửa và tím tái. 30ml là liều có khả năng gây chết người.

Làm thế nào để ngăn chặn Formaldehyde?

Các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát Formaldehyde

 • Nếu sản phẩm chứa nhiều formaldehyde thì có thể chấp nhận được vì sản phẩm có mùi rất hắc do hóa chất này bay hơi. Nhưng nếu có quá ít formaldehyde trong sản phẩm, sẽ không thể phân biệt được.
 • Một cách mà người tiêu dùng có thể tương đối tránh các sản phẩm có chứa formaldehyde có hại là không ăn một loại thực phẩm nào đó quá thường xuyên và quá lâu để tránh tích tụ chất độc trong cơ thể.
 • Để giảm thiểu tác hại của formaldehyde, nên hạn chế sử dụng các sản phẩm có chứa formaldehyde trong nhà và nếu có điều kiện thì nên sử dụng đồ gỗ tự nhiên. Đặc biệt đối với trẻ em, chúng ta nên đầu tư những đồ nội thất bằng gỗ tự nhiên phù hợp với trẻ để đảm bảo an toàn cho trẻ.
 • Kiểm tra mức độ formaldehyde của riêng bạn bằng cách sử dụng đồng hồ chung được thiết kế để đo khí độc này.

công ty hiện tại trung sơn Cung cấp nhiều loại thiết bị phòng thí nghiệm Thiết bị cầm tay được sử dụng để xác định nồng độ khí formaldehyde trong không khí, đồng thời đo nhiệt độ và độ ẩm. Nếu bạn cần mua sản phẩm này, chào mừng bạn đến với công ty Zhengshan để được tư vấn và nhân viên của chúng tôi sẽ hỗ trợ nhiệt tình.

Cấu trúc phân tử của formaldehyde là gì? Các tính chất vật lý và hóa học, nguồn gốc, cách điều chế và ứng dụng nổi bật của nó trong công nghiệp, cũng như tác động của nó đối với formaldehyde và cách phòng ngừa và kiểm soát? Hy vọng bạn có thể tìm ra hóa chất Formaldehyde là gì? và những thứ xung quanh nó.

5/5 - (1 bình chọn)

Mình là Võ Đặng, hiện đang là admin của nhiều website về công nghệ, và Đảo Học Thuật là 1 trong số đó. Chuyên cung cấp các thông tin, thủ thuật công nghệ về đời sống thường ngày cho tất cả mọi người.

Đăng ký
Nhận thông báo của
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Đảo Học Thuật
Logo