George Washington(Oa Sinh Tơn) là ai? Cuộc đời và sự nghiệp

George Washington là một trong những nhân vật lịch sử quan trọng nhất của Hoa Kỳ. Có nhiều đóng góp to lớn cho sự hình thành và phát triển đất nước Mỹ ngày nay.Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về cuộc đời của ông.

Vậy Oa Sinh Tơn là ai? Và câu chuyện về cuộc đời ông có gì đặc biệt. Nếu bạn là người quan tâm đến nước Mỹ đặc biệt là lịch sử Mỹ thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của daohocthuat nhé.

George Washington(Oa Sinh Tơn) là ai?

George Washington (đọc là: Gioóc Giơ Oa Sinh Tơn) hay còn được gọi là tổng thống Washington, là người đàn ông đầu tiên giữ chức vụ Tổng thống của Hoa Kỳ. Ông được coi là người cha đặt nền móng cho đất nước này, là một nhà chính trị và cũng là một vị tướng tài ba. Ông có vai trò quan trọng trong cuộc Cách mạng Mỹ, giúp các tiểu bang độc lập khỏi sự chi phối của Vương quốc Anh và đưa Hoa Kỳ trở thành một đất nước độc lập có chủ quyền riêng.

George Washington sinh vào ngày 22 tháng 2 năm 1732 và mất vào ngày 14 tháng 12 năm 1799. Trong suốt cuộc đời của mình, ông đã đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với nền độc lập của Hoa Kỳ. Ông đã dẫn dắt các tiểu bang Hoa Kỳ đến chiến thắng trong cuộc Cách mạng Mỹ và giúp đất nước đạt được độc lập. Ngoài ra, ông cũng là người viết ra Hiến pháp Hoa Kỳ vào năm 1787.

Oa sinh tơn là ai?

Sau khi Hoa Kỳ đạt được độc lập, George Washington được Quốc hội Hoa Kỳ bầu làm tổng thống đầu tiên của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Ông giữ chức vụ này trong vòng hai nhiệm kỳ và định hình các thể thức và lễ nghi cho các tổng thống sau này. Tổng thống Washington cũng đã thực hiện nhiều chính sách như cải thiện cơ sở hạ tầng, mở rộng lãnh thổ, thành lập trường đại học quốc gia để nâng cao chất lượng giáo dục, tìm nơi đặt thủ đô mới của đất nước để nơi đầu não của liên bang không bị phụ thuộc vào chính quyền của bất cứ tiểu bang nào và đề cao tư tưởng dân tộc giải quyết các mâu thuẫn mang tính địa phương.

Đến nay, George Washington vẫn được coi là một trong những tổng thống vĩ đại nhất mà Hoa Kỳ từng có, và ông đã trở thành biểu tượng cho các phong trào giải phóng dân tộc trên khắp thế giới.

Sơ lược về cuộc đời của George Washington

Khi nghiên cứu về George Washington, bạn sẽ không chỉ tìm hiểu về đời sống và sự nghiệp của người tổng thống vĩ đại nhất Hoa Kỳ, mà còn hiểu được thêm về gia đình, xuất thân và các tình huống trước đó mà ông đã trải qua.

George Washington được sinh ra trong một gia đình trung lưu tại tiểu bang Virginia, với cha là Augustine Washington – một chủ đồn điền thuốc giàu có và mẹ là bà Mary Ball Washington. Ông là con trai cả và có nhiều anh chị em, tuy nhiên nhiều người đã qua đời khi ông còn nhỏ.

Khi ông 11 tuổi, cha của ông qua đời và ông được thừa hưởng tài sản thừa kế là một nông trại có tên Ferry tại quận Staffford cùng với 10 nô lệ. Sau đó, khi người anh trai cùng cha khác mẹ của ông Lawrence Washington qua đời, ông được thừa hưởng Mount Vernon – trang trại lớn nhất của gia đình vào thời điểm đó. Lawrence Washington đã ảnh hưởng rất nhiều đến George Washington vào thời niên thiếu của mình và cũng đã đặt nền móng cho sự phát triển của ông sau này.

Trước khi cách mạng Mỹ nổ ra, George Washington đã có nhiều kinh nghiệm chiến đấu trong vai trò là một sĩ quan của quân đội thuộc địa, tham gia vào nhiều trận đánh lớn nhỏ như trận chiến với người Pháp vào năm 1754. Điều này đã khiến ông trở thành tư lệnh của trung đoàn Virginia.

Tuy nhiên, sau đó ông đã rút khỏi quân đội và trở về với trang trại của mình cho đến khi cách mạng Mỹ bùng nổ. Tóm lại, thông qua việc nghiên cứu về George Washington, chúng ta có thể thấy được hành trình đầy chông gai của một con người, từ những ngày thơ ấu cho đến khi trở thành một người tổng thống vĩ đại và danh tiếng.

Sự nghiệp của George Washington – Oa Sinh Tơn

Năm 1759, sau khi kết hôn với Martha Dandridge Custis – một góa phụ giàu có tại Virginia, tài sản và địa vị của George Washington đã được nâng lên và ông trở thành một trong những người giàu có nhất tại địa phương. Thành tích này đã giúp ông trở thành người lãnh đạo của giới quý tộc và bắt đầu tham gia vào các hoạt động chính trị.

Trong suốt cuộc cách mạng Mỹ vào năm 1775, George Washington đã tham gia vào cuộc chiến chống lại chính quyền Anh và giải phóng các thuộc địa tại Bắc Mỹ. Nhờ danh tiếng và sự thu hút của mình, cùng với kinh nghiệm từng làm chỉ huy quân sự, ông đã được đề cử và bổ nhiệm làm Thiếu tướng và Tổng tư lệnh của lực lượng vũ trang chính của liên bang lúc bấy giờ – Lục quân Lục địa. Tuy không phải là một chỉ huy xuất sắc, nhưng tài năng đặc biệt của George Washington chính là rất biết cách đào tạo và chiêu mộ những người tài. Vì vậy, rất nhiều những nhà quân sự xuất sắc đã phục vụ dưới trướng của ông.

Trong quá trình giữ chức Tổng tư lệnh của mình, ông Washington đã trải qua rất nhiều cuộc chiến có cả thành công và thất bại. Kể cả trận New York đã hoàn toàn thất thủ và thuộc hoàn toàn về quân đội Anh. Tuy nhiên, bất chấp những khó khăn đó, ông Washington cùng các tướng lĩnh của mình vẫn bất chấp chiến đấu vì tự do của dân tộc và cùng với sự trợ giúp của người Pháp, chiến thắng trong trận chiến Yorktown đã khiến cho nước Anh phải công nhận nền độc lập của Hoa Kỳ. Không lâu sau đó, người Anh cũng rút khỏi New York, George Washington cũng giải tán Lục quân Lục địa và từ chức Tổng tư lệnh. Hành động này được xem như hành động vĩ đại nhất của ông khi có thể buông bỏ quyền lực khổng lồ trong tay.

Sự nghiệp của Oa sinh tơn

Sau khi giành được quyền tự chủ, Quốc hội Mỹ đã bắt đầu thực hiện các biện pháp tái thiết lập đất nước đầu tiên. Vào năm 1787, Hiến pháp được lập ra và cùng với đó là những khái niệm ban đầu về người đứng đầu đất nước – Tổng thống.

Năm 1789, George Washington trở thành Tổng thống Hoa Kỳ và kết thúc nhiệm kỳ của mình vào năm 1797. Trong thời gian cầm quyền, ông bổ nhiệm những chức vụ quan trọng và thực hiện những chính sách đối nội và đối ngoại xuất sắc. Bằng cách đó, ông đã giúp chính quyền liên bang phục hồi sau cuộc chiến. Sau khi kết thúc nhiệm kỳ của mình, ông thực hiện một bài diễn văn chính trị gửi đến công chúng để trình bày những kế hoạch trong tương lai để tăng cường sức mạnh của Hoa Kỳ. Năm 1798, ông được bổ nhiệm làm trung tướng, tổng tư lệnh của Lục quân Hoa Kỳ và phục vụ cho quân đội trong một năm trước khi qua đời.

Một số điều đặc biệt về George Washington

Ông Washington là một vị tổng tống ít khi cười

Khi tìm hiểu về George Washington, chúng ta sẽ phát hiện một điều đặc biệt về ông – mặc dù ông được biết đến như một tổng thống rất ôn hòa, nhưng rất hiếm khi người ta trông thấy ông cười. Một phần của lý do này là do ông thực sự nghiêm túc trong công việc, nhưng cũng có một lý do khác không phải ai cũng biết đến.

Đó chính là việc tổng thống Washington phải sử dụng răng giả. Trong thời niên thiếu, ông đã trực tiếp cắn hạt óc chó bằng răng, dẫn đến tình trạng răng của ông yếu đi và bắt đầu rung động đến mức ông phải sử dụng răng giả để thay thế. Điều này khiến cho ông rất không tự tin trong giao tiếp và rất ít khi cười. Tuy nhiên, chúng ta cũng phải đề cao tinh thần bản thân ông Washington, người đã vượt qua khó khăn đó để trở thành một trong những người lãnh đạo vĩ đại nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Tướng 6 sao duy nhất của quân đội Hoa Kỳ

Tuy nhiên, đây chỉ là tước vị quân hàm mà George Washington được trao sau khi ông qua đời gần 200 năm trước đó. Tuy nhiên, đó vẫn là quân hàm cao nhất trong quân đội Hoa Kỳ. Trong thời điểm George Washington còn sống, chức vụ cao nhất trong quân đội chỉ mới là trung tướng. Tuy nhiên, khi quân đội Hoa Kỳ phát triển, đã xuất hiện các chức vụ cao hơn.

Tướng 6 sao duy nhất của quân đội Hoa Kỳ

Vì vậy, để đảm bảo rằng không ai trong quân đội có thể vượt qua George Washington, Quốc hội Mỹ đã truy tặng ông danh hiệu Đại Thống Tướng, tương đương với 6 sao, và có quyền chỉ huy toàn bộ các lực lượng quân sự của Hoa Kỳ.

John J. Pershing là người duy nhất đạt chức hiệu này trong thực tế. Tuy nhiên, ông vẫn chỉ muốn giữ hàm tước vị của mình là 4 sao như lúc còn phục vụ trong quân đội, nhưng chính phủ đã yêu cầu ông đổi sang sao vàng để tôn vinh ông. Có thể nói George Washington là người duy nhất đạt 6 sao trong quân đội Hoa Kỳ. Mặc dù ông đã qua đời từ lâu, nhưng sự nghiệp và tài năng lãnh đạo của ông đã còn được tôn vinh và đánh giá cao đến ngày nay.

Sự mâu thuẫn về quan điểm trong việc giải phóng nô lệ

Là một chủ nô lớn, Oa sinh tơn được biết đến với tầm nhìn vượt thời gian của mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng ông từng có suy nghĩ và thậm chí là một số phát biểu về mong muốn xóa bỏ chế độ nô lệ của mình. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, việc này chỉ tạo ra sự mâu thuẫn trong nội bộ chính quyền liên bang, dẫn đến ông không thực hiện bất kỳ hành động nào. Điều này thể hiện rõ tầm nhìn vượt thời gian của vị tổng thống vĩ đại này.

Ngoài ra, khi tìm hiểu về George Washington, một điều đặc biệt nữa là trong suốt quá trình hình thành và phát triển của đất nước Hoa Kỳ, chỉ có duy nhất ông nhận được sự ủng hộ của toàn thể cư tri của các tiểu bang. Thậm chí, điều này đã xảy ra tận hai lần trong cả hai nhiệm kỳ của ông. Từ đó, chúng ta có thể thấy rõ tầm quan trọng của George Washington đối với lịch sử Hoa Kỳ và tầm nhìn vĩ đại của ông trong việc đưa đất nước này phát triển và trở thành một nước cường quốc.

Lời kết

Qua bài viết này, tôi muốn chia sẻ với các bạn những thông tin thú vị liên quan đến George Washington – vị tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ. Ông là một trong những nhân vật lịch sử quan trọng không chỉ của nước Mỹ mà còn của thế giới. Nhiều người biết đến ông như một người lính dũng cảm, là người đã giúp đất nước đánh bại Anh Quốc trong cuộc Cách mạng Mỹ.

Tuy nhiên, George Washington còn có nhiều đóng góp khác cho đất nước của mình, bao gồm việc xây dựng nền tảng cho chính phủ liên bang Mỹ và việc đưa ra những quyết định quan trọng trong quá trình xây dựng đất nước. Vì vậy, hi vọng với bài viết này, các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức và hiểu rõ hơn về vị tổng thống vĩ đại này.

5/5 - (1 bình chọn)
[adinserter block="5"]

Chúng tôi đợi phản hồi từ bạn

Leave a reply

Đảo Học Thuật
Logo