Cờ ốc là gì? Cờ ốc có gì khác với môn cờ khác

Cờ Ốc, còn được gọi là cờ Khmer, là một bộ môn thi đấu thay thế cho cờ vua tại SEA Games 32, đang được tổ chức tại Campuchia. Được xem là một môn thể thao truyền thống của nước chủ nhà, SEA Games 32 là lần đầu tiên bộ môn Cờ Ốc được đưa vào danh sách thi đấu chính thức. Với cách chơi độc đáo và yêu cầu tư duy chiến thuật cao, Cờ ốc đang ngày càng thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Vào SEA Games 32, Cờ ốc đã trở thành bộ môn mới nhưng không kém phần thú vị, đưa người chơi vào một thế giới chiến thuật đầy hứng khởi. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm về bộ môn đặc biệt này để có thể tham gia và tận hưởng niềm vui khi chơi Cờ ốc. Hãy đọc bài viết dưới đây của daohocthuat.com để biết thêm chi tiết nhé.

Cờ ốc là gì?

Để trả lời cho câu hỏi “Cờ ốc là gì?”, chúng ta cần hiểu rõ về quy tắc cơ bản của trò chơi này. Cờ ốc được chơi trên một bàn cờ vuông gồm 64 ô, với 32 quân cờ được chia đôi cho hai đội. Mục tiêu của trò chơi là đưa các quân cờ của đội mình đi qua các ô của bàn cờ để ăn được quân cờ của đối phương và chiếm được nhiều ô hơn. Tuy nhiên, để chiến thắng trong Cờ ốc, người chơi cần phải có kế hoạch chiến lược phù hợp và nắm rõ các quy tắc cơ bản của trò chơi.

Môn cờ ốc là gì

Bên cạnh đó, các quân cờ ở môn Cờ ốc cũng bao gồm đủ các quân cờ cơ bản của môn Cờ vua bao gồm 1 vua, 1 hậu, 2 xe, 2 mã, 2 tượng và 8 tốt. Tuy nhiên, cách sắp xếp các quân cờ và cách di chuyển của chúng khác với Cờ vua.

Về cách sắp xếp, 8 quân tốt được xếp trên nhưng lại cách một hàng, thay vì đứng sát hàng dưới so với các quân cờ vua, hậu, xe, mã, tượng còn lại.

Cờ ốc có gì khác với các môn cờ khác

Cách di chuyển của các quân cờ cũng khác nhau so với Cờ vua. Quân vua đi như vua trong Cờ vua, nhưng nước đầu được đi như mã. Hậu vẫn có thể đi thẳng và chéo như quân hậu Cờ vua, tuy nhiên chỉ được di chuyển một ô cờ. Tượng cũng chỉ được đi chéo một ô. Trong khi đó các quân tốt, mã và xe vẫn đi giống cờ vua. Riêng tốt sẽ được phong khi tiến lên hàng số 6.

Với việc các quân cờ hậu và tượng bị hạn chế việc di chuyển, điều này chắc chắn sẽ khiến sức tấn công của hai quân cờ này bị hạn chế. Do đó theo nhiều người chơi nhận định, Cờ ốc sẽ không có những nước cờ thần tốc, táo bạo như cờ vua.

Tại Việt Nam, mặc dù cờ ốc không thực sự phổ biến, nhưng nó vẫn được một bộ phận đồng bào Khmer sinh sống tại các địa phương ở Nam Bộ yêu thích và chơi. Tuy nhiên, đối với người mới chơi cờ ốc, luật chơi có thể khá lạ lẫm và thậm chí, muốn mua được một bộ cờ ốc chất lượng cũng khá khó khăn vì phải nhập từ Campuchia về.

Mặc dù đây là môn thể thao rất mới lạ, Liên đoàn cờ Việt Nam đã cố gắng tổ chức các chương trình tập huấn và thi đấu cờ ốc cho các kỳ thủ Việt Nam. Tại giải quốc gia cuối năm 2022, cờ ốc đã xuất hiện trong các nội dung tranh tài, tuy nhiên vẫn còn khá ít kỳ thủ chơi cờ ốc chuyên nghiệp.

Ở giải vô địch Đông Nam Á 2023, đội tuyển cờ ốc Việt Nam đã tham dự và đạt kết quả rất ấn tượng với 2 HCV, 3 HCB và 1 HCĐ. Thành tích này đã giúp đội tuyển xếp thứ hai sau đội tuyển chủ nhà Campuchia, nhưng đây là sự tiến bộ đáng kể của đội tuyển cờ ốc Việt Nam trong môn thể thao mới lạ này và hy vọng sẽ có nhiều thành công hơn nữa trong tương lai.

5/5 - (1 bình chọn)
[adinserter block="5"]

Chúng tôi đợi phản hồi từ bạn

Leave a reply

Đảo Học Thuật
Logo