Ở trọ có nên cúng rằm tháng 7? Nên cúng sao thì đúng

Nhiều người đặt câu hỏi là ở trọ có nên cúng rằm tháng 7 không?. Có thể thấy rằng cúng cô hồn là một nghi lễ truyền thống quan trọng không thể bỏ qua trong ngày rằm tháng 7. Tuy nhiên, với việc số lượng người thuê nhà ngày càng tăng, việc cúng cô hồn trong một không gian thuê trọ lại gặp nhiều khó khăn và thắc mắc. Vì vậy, để giúp bạn giải đáp vấn đề này, chuyên gia đã đưa ra một số lời khuyên hữu ích.

Đối với những ai muốn cúng cô hồn tại nhà thuê, đầu tiên cần phải chuẩn bị một không gian để thực hiện nghi thức. Có thể sử dụng phòng khách hoặc phòng ngủ để cúng, tuy nhiên cần phải đảm bảo không gian sạch sẽ, thoáng mát và yên tĩnh. Bạn cũng có thể sắp xếp bàn thờ và trang trí những vật phẩm linh thiêng để tạo không khí trang nghiêm và trang trọng.

Ở trọ có nên cúng rằm tháng 7?

Chuyên gia phong thủy Linh Quang (Tư vấn đào tạo phong thủy thực hành) cho rằng việc cúng cô hồn là một việc làm tôn giáo quan trọng và rất cần thiết trong đời sống của người Việt Nam. Tuy nhiên, phương thức cúng cô hồn thì tùy thuộc vào tâm lý và điều kiện của từng gia đình. Nếu ở nhà riêng, nhà thuê hoặc cơ quan văn phòng thì cúng cô hồn là một việc làm tốt, tuy nhiên không nhất thiết phải làm.

Ở trọ có nên cúng rằm tháng 7

Ngoài ra, các nhà tâm linh còn cho rằng, ở nhà thuê nếu muốn cúng cô hồn hay rằm tháng 7 thì nên gửi lòng thành của mình vào đình, chùa để các sư thầy làm một khóa lễ hay mời các thầy có sự hiểu biết nghi lễ cúng tại nhà nếu gia chủ phát tâm lớn.

Theo chuyên gia Linh Quang, thông thường cúng rằm chúng ta cúng trong nhà, cúng thần linh và gia tiên, tuy nhiên tùy vào điều kiện từng gia đình mà mâm cúng có thể cúng đồ mặn hay hoa quả là được. Việc cúng cô hồn không cần phải quá cầu kỳ, miễn là cúng thành tâm và có ý nghĩa sâu sắc trong lòng mỗi người.

Mâm cúng cô hồn rằm tháng 7

Phong tục cúng cô hồn ở Việt Nam thường đòi hỏi chuẩn bị khá nhiều đồ vật, đặc biệt là hoa quả, bánh kẹo, bỏng ngô, gạo muối, chè, thuốc, hương, nến, tiền vàng mã. Hơn nữa, những gia đình có điều kiện thường còn cúng thêm đồ ăn mặn như gà, vịt hay thịt luộc để tăng thêm vị trang trọng cho buổi lễ. Ngoài ra, có thể mua thêm ốc hay cá sống để khi cúng xong thì mang đi phóng sinh, xem như là một việc làm thiện nguyện tạo thêm phúc lợi cho bản thân và gia đình.

Ở trọ có nên cúng rằm tháng 7

Để tăng thêm giá trị cho buổi lễ, những gia đình có điều kiện hơn có thể tổ chức các lễ cúng lớn hơn. Ví dụ như mua thêm bánh mỳ và các loại bánh kẹo với số lượng lớn, sau đó mang đi biếu tặng cho những người nghèo khổ trên đường vào ban đêm, xem như là một việc làm thiện nguyện tạo thêm phúc lợi cho bản thân và gia đình.

Để chuẩn bị cho buổi lễ, mâm cúng cô hồn nên được đặt tại nơi rộng rãi nhất của sân, tránh để bậu cửa. Sau khi đã cúng xong, những đồ đã dùng cúng nên để ngoài cửa nhà để ban phát cho những người khó khăn cơ nhỡ, xem như là một việc làm thiện nguyện thụ lộc cho phần dương, còn riêng phần âm thì đã được hưởng phần hương, phần hoa.

Phần cúng ra sao?

Cúng Phật

Ngày Rằm tháng 7 là ngày lễ Vu Lan, được bắt nguồn từ câu chuyện kể về đức Mục Kiền Liên, người đã dũng cảm xả thân cứu mẹ. Để tỏ lòng thành kính, người ta thường chuẩn bị một mâm cơm chay hoặc đơn giản hơn là mâm ngũ quả để cúng Phật và thụ lộc tại nhà.

Khi cúng, tốt nhất là đọc một khoá kinh – Kinh Vu Lan – để hiểu rõ hơn về ý nghĩa của ngày lễ này và hồi hướng công đức cho những người thân trong quá khứ được siêu sinh. Kinh Vu Lan có độ dài khá dài, nhưng không đến mức quá dài và lại thuộc thể thơ song thất lục bát, cho nên việc đọc cũng khá nhanh chóng và dễ hiểu.

Cúng chúng sinh

Cuối cùng, vào dịp lễ cúng chúng sinh hay còn gọi là cúng bố thí cho các cô hồn, khi họ bị lỡ vận không có nơi nương tựa và phải chịu nhiều oan trái trong kiếp trước, chúng ta có thể tỏ lòng biết ơn và cúng thêm cho những linh hồn đó. Những vong hồn này vô cùng đáng thương vì không ai thờ cúng cho họ và họ phải chết đường đời mà không tìm được đường về với tổ tiên.

Để cúng thêm cho các cô hồn này, chúng ta có thể bày lễ và cúng ngoài trời hoặc trước cửa chính của ngôi nhà. Gia chủ có thể đọc các bài văn cúng hoặc khấn nôm theo tâm nguyện và rải lòng thương của mình đối với các cô hồn, mong muốn linh hồn của họ sẽ được giải thoát khỏi sự đau khổ của trần thế. Kết thúc lễ cúng, chúng ta có thể vãi gạo và muối ra sân, đường, sau đó là đốt vàng mã để tăng thêm sự trang nghiêm cho buổi lễ.

Lưu ý về việc hóa vàng mã: một số gia đình có xu hướng mê tín và mua rất nhiều vàng mã để hóa khi cúng cô hồn xong. Tuy nhiên, trên thực tế, việc gọi cô hồn chỉ đơn giản là để tưởng nhớ và tôn vinh các tổ tiên, và phần hương hoa là đủ để thể hiện tình cảm.

Vàng mã không giải quyết được vấn đề gì trong cúng cô hồn, vì vậy không cần phải đốt quá nhiều. Việc đốt vàng mã chỉ là một phong tục tập quán văn hóa, tượng trưng cho sự kính trọng và tri ân đối với tổ tiên, và không nên quá lạm dụng hoặc tốn kém cho việc này. Chúng ta nên hiểu rõ ý nghĩa của phong tục này và áp dụng một cách hợp lý và tiết kiệm, đồng thời tôn trọng quyền lựa chọn của mỗi gia đình.

5/5 - (1 bình chọn)
[adinserter block="5"]

Chúng tôi đợi phản hồi từ bạn

Leave a reply

Đảo Học Thuật
Logo