Oppenheimer là ai? Điều gì khiến bạn nên xem phim Oppenheimer

Nếu bạn chưa biết ai là Oppenheimer, hãy cùng tìm hiểu thêm về nhân vật lịch sử này. J. Robert Oppenheimer là một nhà vật lý hạt nhân nổi tiếng của Mỹ, được biết đến nhiều nhất vì vai trò của ông trong dự án Manhattan – một chương trình nghiên cứu vũ khí hạt nhân được thực hiện trong thời kỳ Chiến tranh Thế giới II.

Oppenheimer là một bộ phim sắp được ra mắt toàn cầu dưới sự chỉ đạo của đạo diễn tài ba Christopher Nolan. Với một dàn diễn viên tài năng và kinh phí đầu tư cực khủng, bộ phim hứa hẹn sẽ là một tác phẩm độc đáo và ấn tượng.

Robert Oppenheimer là ai?

Julius Robert Oppenheimer (1904 – 1967) là một nhà vật lý lý thuyết người Mỹ, giáo sư Đại học Califonia tại Berkeley. Sinh ra trong một gia đình Do Thái, cha của ông là một nhà nhập khẩu hàng dệt may giàu có di cư từ Đức đến Hoa Kỳ năm 1888 và mẹ ông là một hoạ sĩ.

Oppenheimer là ai

Robert Oppenheimer đã có một quá trình học tập đầy đủ và đa dạng khi vào học trường Harvard. Ông tập trung vào chuyên ngành Hoá, nhưng đồng thời cũng phải học lịch sử và văn học để đáp ứng quy định của trường này.

Ông đã có nhiều đóng góp to lớn trong lĩnh vực khoa học, đặc biệt là trong vật lý. Ông là một trong số các người đồng sáng lập của trường phái vật lý lý thuyết của Mỹ. Các thành tựu khoa học nổi bật của Oppenheimer bao gồm nền tảng lý thuyết về electron và positron, quy trình Oppenheimer-Phillips trong phân hạch hạt nhân, phép xấp xỉ Born-Oppenheimer cho hàm sóng phân tử và tiên đoán đầu tiên về xuyên hầm lượng tử.

Ngoài ra, ông còn có những đóng góp quan trọng vào lý thuyết hiện đại về sao neutron và hố đen, cũng như cơ học lượng tử, lý thuyết trường lượng tử và tương tác của các tia vũ trụ. Với những công trình nghiên cứu của mình, ông đã khẳng định được vị thế của mình trong giới khoa học thế giới.

Ngoài khoa học, Robert Oppenheimer còn có một cuộc đời hào hùng và đầy biến động. Ông là một trong số các cha đẻ của “bom nguyên tử” và có vai trò quan trọng trong dự án Manhattan, dự án thời chiến tranh thế giới thứ hai phát triển các loại vũ khí hạt nhân đầu tiên.

Sau chiến tranh, Oppenheimer trở thành chủ tịch của Hội đồng Tư vấn chung thuộc Uỷ ban Năng lượng nguyên tử Mỹ để kiểm soát thế giới về năng lượng hạt nhân và ngăn chặn sự lạm dụng vũ khí hạt nhân. Bằng những quan điểm thẳng thắn của mình, ông đã làm nhiều chính trị gia không vừa lòng và chính thức bị tước quyền kiểm soát trong một cuộc điều tra năm 1954. Tuy nhiên, ông vẫn tiếp tục cống hiến những thành tựu khoa học ngành Vật lý cho nhân loại.

Hành trình nghiên cứu bom nguyên tử của Robert Oppenheimer

Năm 1943, thời kỳ Chiến tranh thế giới thứ hai đang diễn ra với những diễn biến khốc liệt. Theo đề nghị của Tướng Leslie Groves, Tổng thống Franklin D. Roosevelt đã mời Robert Oppenheimer giữ chức Giám đốc Trung tâm Khảo cứu Nguyên tử Lực của Mỹ.

Hành trình nghiên cứu bom nguyên tử của Robert Oppenheimer

Nhiệm vụ chính của trung tâm khảo cứu này là chế tạo ra bom nguyên tử, là một trong những vũ khí quan trọng nhất trong thời điểm đó. Tuy Robert Oppenheimer nổi tiếng về vật lý nguyên tử, nhưng ông chỉ giỏi về mặt lý thuyết mà chưa hề có kinh nghiệm về máy móc hay điều khiển một trung tâm khảo cứu nào.

Do đó, khi tiếp quản Trung tâm Nghiên cứu, ông Robert Oppenheimer đã phải đối mặt với những thách thức mới, bắt đầu tìm kiếm phương pháp tách chất Uranium – 235 ra khỏi Uranium thiên nhiên và xác định khối lượng tới hạn (critical mass) của Uranium, là chất để làm ra quả bom.

Sau khi hai quả bom nguyên tử “Little boy” và “Fat man” lần lượt được thả xuống Nhật, dấu mốc quan trọng của thế giới đã được lập ra khi Chiến tranh thế giới thứ hai chấm dứt. Người ta đồng loạt gọi ông Robert Oppenheimer là cha đẻ của hai loại bom nguyên tử này.

Tuy nhiên, riêng ông lại bắt đầu cảm thấy lo lắng về vũ khí khủng khiếp mà mình đã dày công chế tạo. Vũ khí nguyên tử này không chỉ ảnh hưởng đặc biệt tới quân sự mà còn trở thành vấn đề liên quan đến đạo đức của con người. Sau đó, ông Robert Oppenheimer đã quyết định từ chức Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Nguyên tử vào tháng 8 năm 1945. Tuy nhiên, công lao của ông trong việc phát triển vũ khí nguyên tử đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lịch sử và làm thay đổi tầm nhìn về khoa học và quân sự của con người.

Vì sao phim Oppenheimer là bộ phim hấp dẫn

Oppenheimer là một trong những tác phẩm điện ảnh được mong chờ nhất trong mùa hè năm nay của đạo diễn Christopher Nolan. Được phân loại trong dòng phim chính kịch – chiến tranh – tiểu sử, Oppenheimer tái hiện câu chuyện về cuộc đời của nhà vật lý thiên tài người Mỹ J. Robert Oppenheimer, người đã thành công trong việc chế tạo ra bom nguyên tử, vũ khí đã định hình trật tự thế giới trong Chiến tranh Thế giới thứ hai. Trong bộ phim, khán giả sẽ được khám phá những thăng trầm trong quãng đường sự nghiệp của ông, từ những thành công vang dội đến những khó khăn đầy thử thách.

Ngoài ra, Oppenheimer còn quy tụ một dàn diễn viên thực lực trong làng điện ảnh Hollywood. Nhân vật chính trong bộ phim sẽ do Cillian Murphy thể hiện, với sự tham gia của hai nữ diễn viên tài năng Emily Blunt và Florence Pugh. Emily Blunt vào vai vợ của nhà vật lý Oppenheimer tên Katherine Kitty. Bà cũng là một nhà khoa học và đã có sức ảnh hưởng đáng kể đến sự nghiệp của ông. Trong khi đó, Florence Pugh sẽ vào vai Jean Tatlock – tình nhân của cha đẻ bom nguyên tử. Mối quan hệ tay ba này dự kiến sẽ tạo nên nhiều tình huống thú vị cho bộ phim cùng với những câu chuyện mang tính lịch sử.

Ngoài việc tái hiện các sự kiện lịch sử, Oppenheimer còn góp phần giúp khán giả hiểu rõ hơn về sự phát triển của khoa học và công nghệ trong lĩnh vực vũ khí. Bên cạnh đó, bộ phim cũng đưa ra những cảnh quay sống động về cuộc sống và công việc của các nhân vật trong đó, giúp khán giả có được cái nhìn toàn diện về cuộc đời và sự nghiệp của nhà vật lý J. Robert Oppenheimer.

Lời kết về Oppenheimer

Hiện tại, Bom tấn Oppenheimer được mong đợi sẽ ra mắt khán giả toàn cầu vào ngày 21/07/2023. Với nội dung hứa hẹn đầy kịch tính và độc đáo, bộ phim đã được rất nhiều người quan tâm và trông đợi. Theo như thông tin được tiết lộ, Bom tấn Oppenheimer sẽ xây dựng câu chuyện xoay quanh cuộc đời của nhà vật lý hạt nhân nổi tiếng Robert Oppenheimer, người đã đóng góp rất nhiều cho sự phát triển của ngành khoa học trong thế giới hiện đại.

Bên cạnh đó, bộ phim còn hứa hẹn mang đến cho khán giả những cảnh quay hoành tráng, kỹ xảo tuyệt vời và diễn xuất đỉnh cao của các diễn viên hàng đầu. Chắc chắn đây sẽ là một trong những bộ phim được mong đợi nhất trong năm 2023. Hãy cùng theo dõi và đón chờ những thông tin mới nhất về Bom tấn Oppenheimer nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
[adinserter block="5"]

Chúng tôi đợi phản hồi từ bạn

Leave a reply

Đảo Học Thuật
Logo