Vải U Hồng là gì? Đặc điểm, cách trồng giống vải quý

Mời bạn đọc cùng tìm hiểu chi tiết hơn về Vải U Hồng – một trong những loại vải phổ biến tại Việt Nam. Chúng tôi hy vọng rằng thông tin này của daohocthuat.com sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Vải U Hồng và ứng dụng của nó trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

Vải U Hồng là gì?

Giống vải U Hồng là một loại cây trồng được trồng nhiều ở Hải Dương. Đây là một giống vải chín sớm, có tốc độ sinh trưởng nhanh, ít bị sâu bệnh và có thể được trồng trên nhiều loại đất như đất nhẹ, đất pha cát và pha sét.

Vải U Hồng là gì?

Quả khi chín có màu đỏ hồng hình trái tim, với cuống quả sâu xuống dưới và vải quả nhô cao. Khi bổ theo chiều dọc quả, mép trên có hình chữ U, vì vậy giống vải này được gọi là vải U Hồng.

Ngoài những đặc điểm này, giống vải U Hồng còn có nhiều đặc tính khác. Cây này có cành tăm hương và cành thưa, với lá to, dài và màu xanh sáng. Cây sinh trưởng mạnh, với cuống hoa dài, bông thưa và từ cuống hoa đến nụ hoa phủ lớp lông màu nâu.

Quả của giống vải U Hồng mọc thưa và khoe quả. Chúng thuộc nhóm giống có quả to trung bình, với khối lượng khoảng 30-35 quả/kg. Khi chín, vỏ quả mỏng và vai quả có màu hồng đỏ tươi, trong khi phần cuối quả có màu vàng hoặc xanh sáng. Khi quả còn xanh, chúng hơi chua, nhưng khi chín, quả ngọt vừa. Tỷ lệ cùi ăn được chiếm từ 55-60%. Năng suất của giống vải U Hồng tương đối ổn định và ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết lạnh, với năng suất và độ tuổi trung bình thường bằng 2/3 so với giống vải chính vụ.

Cách chọn giống vải U Hồng

Giống vải có thể được nhân giống bằng nhiều phương pháp khác nhau như sử dụng hạt, ghép cành hay chiết cành. Tuy nhiên, trong số đó, phương pháp chiết cành được coi là phổ biến nhất và được ưa chuộng nhất.

Cách chọn giống vải U Hồng

Để thực hiện phương pháp này, trước tiên cần chọn một cây vải mẹ hàng năm có những quả vải tốt, có chất lượng cao và đã đạt độ tuổi từ 8 đến 15 năm.

Sau đó, chọn những cành cây khoẻ mạnh, đường kính từ 1 đến 1,5 cm và mọc hơi xiên ở phía có ánh sáng. Nếu như bạn muốn sử dụng phương pháp ghép cây thì cần chú ý chọn những cây có tốc độ sinh trưởng nhanh và có khả năng cho quả nhanh.

Cách trồng giống vải U Hồng

Chọn đất trồng vải U Hồng

Giống vải U Hồng là một giống vải có thể trồng ở nhiều loại đất khác nhau, tuy nhiên để đạt hiệu suất tốt nhất, bà con cần phải lựa chọn những nơi có đất dễ thoát nước và tránh xa những vùng bị ngập úng kéo dài.

Ngoài ra, việc bón phân đúng cách và tưới nước đều đặn cũng rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và năng suất của cây vải. Bên cạnh đó, việc sử dụng các loại thuốc trừ sâu và phòng bệnh an toàn và hiệu quả cũng sẽ giúp bảo vệ cây vải khỏi các loại sâu bệnh hại.

Cách trồng giống vải U Hồng

Nếu bà con có thắc mắc hoặc cần hỗ trợ, hãy liên hệ với các chuyên gia nông nghiệp để được tư vấn chi tiết hơn về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây vải U Hồng.

Thời vụ và mật độ trồng vải

Vụ trồng vải được thực hiện hai lần trong năm, bao gồm thời vụ trồng từ tháng 3 đến tháng 4 và vụ Thu trồng từ tháng 8 đến tháng 9. Để đạt hiệu quả tốt nhất, mật độ trồng vải tối ưu là 5m x 5m. Bằng cách trồng vải với khoảng cách này, bà con nông dân có thể trồng được khoảng 400 đến 450 cây trên một hecta đất.

Ngoài ra, đối với những khu vực có đặc thù địa lý khác nhau, bà con có thể tùy chỉnh mật độ trồng theo tình hình địa phương, nhưng cần phải đảm bảo độ rộng giữa các hàng cây là đồng đều để tối đa hóa năng suất và chất lượng trái vải.

Hố trồng và bón lót cho cây vải

Bà con có thể tận dụng diện tích đất nhỏ của mình để trồng cây và phát triển kinh tế gia đình. Một trong những cách để làm điều này là đào hố trồng với kích thước 50cm x 50cm x 50cm. Trước khi trồng cây, bà con nên bón lót khoảng từ 15-25kg phân chuồng u hoai mục cùng với 1kg lân để đảm bảo cho cây được phát triển và sinh trưởng tốt.

Việc này cũng giúp cho cây có đủ chất dinh dưỡng và khả năng chống lại các bệnh hại. Bên cạnh đó, việc trồng cây cũng giúp cho bà con có thêm nguồn thu nhập và đóng góp cho sự phát triển kinh tế địa phương.

Trồng vải U Hồng

Khi trồng cây đào, bà con cần chuẩn bị đất trước bằng cách đào hố và bón lót phân để đặt cây giống vải U Hồng xuống. Sau khi đặt cây vào hố, bà con cần lấp đất đầy đủ và sử dụng tay để ấn chặt đất quanh gốc cây.

Tuy nhiên, đừng sử dụng chân để giẫm lên mặt bầu. Sau khi đã trồng xong, bà con cần đóng cọc theo hình chữ X để giúp cho cây trồng vững chắc hơn và tránh bị đổ do gió mạnh. Hãy buộc cây vào cọc chống gió và đảm bảo rằng cây được tưới nước đầm đủ để phát triển tốt hơn.

Bón phân cho cây vải

Để đảm bảo cho cây trồng phát triển tốt và cho ra sản lượng cao, bà con cần áp dụng phương pháp bón phân đúng cách. Đối với cây trồng, việc bón phân đúng lúc và đúng loại phân sẽ giúp cây phát triển khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng và năng suất cho cây trồng.

Vì vậy, hướng dẫn bón phân cho cây bà con như sau:

 • Đợt 1: Bón phân cho cây từ tháng 9 đến tháng 12 với tỉ lệ 100% phân chuồng, 50% lượng đạm và 50% lượng lân. Việc bón phân đúng lúc này sẽ giúp cây có đủ chất dinh dưỡng để tạo nên hệ thống rễ và phát triển cây.
 • Đợt 2: Từ tháng 11 đến tháng 12, bà con nên bón phân để thúc đẩy quá trình phân hóa mầm hoa với tỉ lệ bón 50% lượng đạm, 40% lượng lân và 50% lượng kali. Việc bón phân đúng lúc này sẽ giúp cây tăng cường sức đề kháng, đồng thời giúp cây phát triển đều và tạo ra hoa đẹp.
 • Đợt 3: Từ tháng 3 đến tháng 4, bón hết số phân cần bón trong năm. Điều quan trọng là bón đúng lượng phân cần thiết để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cây. Từ năm thứ 4 trở đi, bà con nên tăng lượng phân cho cây sao cho hợp lý để đảm bảo cho cây phát triển tốt hơn và cho ra được sản lượng cao hơn.

Cách phân biệt vải U Hồng so với các loại vải khác

Vải U Hồng

– Về đặc điểm của cây:

Vải U Hồng là một loại cây trung bình đến to, với tán cây thường cao khoảng 5-7m. Cây có dạng trứng, với lá to và sinh trưởng khỏe mạnh. Chùm hoa của loài cây này không có lông đen, tạo nên một vẻ đẹp thanh thoát, tươi sáng cho cảnh quan.

Cách phân biệt vải U Hồng so với các loại vải khác

Vải chua có cây cao lớn, với lá to và phiến lá mỏng. Khi ra hoa, chùm hoa của vải chua từ cuống đến nụ đều được bao phủ một lớp lông đen, tạo nên một vẻ đẹp rất đặc trưng của loài cây này. Ngoài ra, vải chua còn có hương vị chua đặc trưng, tạo một trải nghiệm ẩm thực độc đáo cho người thưởng thức.

Vải thiều là một loại cây có tán hình mâm xôi cao từ 10-15m, với lá nhỏ và phiến lá dày bóng. Khi ra hoa, chùm hoa của loài cây này không phủ lớp lông đen như vải chua, mà có màu trắng vàng, tạo nên một vẻ đẹp rực rỡ và tươi sáng cho cảnh quan. Ngoài ra, vải thiều còn có hương vị ngọt ngào và thơm ngon, là một món ăn vô cùng quý giá trong ẩm thực Việt Nam.

Vải U Trứng

– Về đặc điểm của quả:

 • Vải U Hồng: quả trung bình khoảng 30-35 quả/kg, hình dáng giống hình trái tim, mép trên có hình chữ U, vỏ mỏng, màu Hồng đỏ tươi, phần cuối quả có màu vàng hoặc xanh sáng.
 • Vải U trứng: quả tròn, to, hấp dẫn, có vị chua ngọt dễ ăn.
 • Vải Tàu Lai: quả to tròn, có vị chua nhẹ, đầu hạt hơi đắng, vỏ có phần gai nhỏ, dễ bị dính lớp màng.
 • Vải thiều: quả nhỏ bằng ngón tay cái, màu Hồng nhạt, cùi dày, hạt nhỏ, có vị ngọt thanh, thơm nhẹ, vỏ khá nhẵn.

Vải thiều

– Về mùa vụ:

 • Vải U Hồng cho quả chín từ giữa tháng 4 âm lịch, giá từ 50.000 đồng/kg trở lên.
 • Vải U trứng cho quả chín từ tháng 4 âm lịch, còn được gọi là vải sớm, giá dao động từ 20.000 đồng – 50.000 đồng/kg.
 • Vải Tàu Lai cho quả chín vào trung tuần tháng 6, giá từ 45.000 đồng – 55.000 đồng/kg.
 • Mùa vải thiều thường vào khoảng tháng 5 – tháng 6 âm lịch, giá từ 50.000 đồng/kg trở lên.

Nông dân thu tiền tỷ nhờ trồng vải U Hồng

Trồng vải U Hồng giúp nhiều hộ nông dân ở Tây Nguyên thu hàng tỷ đồng mỗi năm, nhưng ngành chức năng khuyên cẩn trọng khi mở rộng diện tích. Gia đình chị Hoàng Thị Thu Hương đã chuyển đổi từ cây điều sang vải U Hồng để cải thiện cuộc sống, thu nhập và tăng trưởng kinh tế.

Gia đình chị tìm hiểu và đưa giống vải U Hồng về trồng xen canh dưới những gốc cây điều, vì cây vải phát triển tốt và không tốn nhiều công. Sau 4 năm trồng, chăm sóc, vải U Hồng đã cho thu hoạch với năng suất cao.

Nông dân thu tiền tỷ nhờ trồng vải U Hồng

Gia đình chị Hương chuyển sang trồng vải U Hồng để đạt hiệu quả kinh tế cao. Họ đã trồng khoảng 600-700 cây trên 3ha đất rẫy và sử dụng chế phẩm sinh học để chống sâu bệnh. Với sản lượng khoảng 60 tấn/năm và giá bán 30.000 đồng/kg, gia đình chị Hương thu được khoảng 1 tỉ đồng/năm sau khi trừ các chi phí chăm sóc và phân bón.

“Từ khi tôi bắt đầu thu hoạch vải U Hồng, cuộc sống của gia đình tôi đã được cải thiện rất nhiều. Chúng tôi không chỉ có nguồn thu nhập ổn định hơn, mà còn không phải lo lắng về cuộc sống như trước đây. Tôi đã chia sẻ kinh nghiệm của mình với nhiều người dân khác bằng việc chiết cành và bán giống vải U Hồng.

Điều này giúp cho nhiều người dân khác cũng có thể tận dụng tiềm năng của vải U Hồng để cải thiện cuộc sống của mình. Tôi cũng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và kỹ thuật chăm sóc vải U Hồng cho bất kỳ ai quan tâm đến sản phẩm của chúng tôi trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Chúng tôi hy vọng rằng việc chia sẻ này sẽ giúp cho nhiều người dân khác có thể tận dụng tối đa tiềm năng của sản phẩm này như chúng tôi đã làm.”

Ông Doãn Gia Lộc, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Krông Nô khẳng định rằng vải U Hồng có lợi nhuận gấp khoảng 7 lần so với cà phê. Hiện nay, huyện Krông Nô có khoảng 50ha trồng vải U Hồng và u trứng, với năng suất trung bình đạt từ 12-15 tấn/1 ha. Với giá bán bình quân 30.000 đồng/kg, giá trị sản xuất trên 1ha vải khoảng trên 400 triệu đồng. Lợi nhuận sau chi phí khoảng 250-300 triệu đồng/ha vải U Hồng.

Ngoài ra, ông Lộc cũng khuyến cáo người dân cẩn trọng khi chuyển đổi, mở rộng diện tích trồng vải cho phù hợp, tránh tình trạng ồ ạt trồng một loại dẫn đến vỡ quy hoạch.

Những ngày này, vườn vải rộng 3 ha của gia đình ông Nguyễn Trọng Hải luôn nhộn nhịp khi hàng chục nhân công đang thu hoạch, đóng vải vào thùng để xe tải chở về Tp.HCM và các tỉnh phía Nam…

Ông Hải cho biết, cách đây khoảng 20 năm, ông vô tình nhìn thấy cây vải được người dân đem từ các tỉnh phía Bắc vào trồng tại Đắk Lắk. Qua theo dõi và nhận thấy cây vải phát triển rất tốt trên vùng đất Tây Nguyên nên ông Hải đã mạnh dạn tìm đến vùng chuyên canh vải ở Bắc Cạn để tìm mua giống vải U Hồng đem về trồng trên diện tích đất rẫy của gia đình mình.

Với quyết tâm không bỏ cuộc giữa chừng, ông đã nỗ lực nghiên cứu đặc tính của cây vải, đồng thời tìm hiểu các kỹ thuật chăm sóc, bón phân, tưới nước cho phù hợp để vải ra hoa đúng thời điểm, cho năng xuất, sản lượng cao.

Nói đến đây, ông Hải chia sẻ: “Cây vải ở Tây Nguyên không phụ thuộc vào chất đất mà phụ thuộc vào khí hậu từng vùng. Cây cải chỉ ra bông vào thời điểm cuối tháng 12 dương lịch ở nhiệt độ từ 14-17 độ. Do đó, người dân cần thường xuyên theo dõi thời tiết để tưới nước, bỏ phân, chăm sóc phù hợp để giúp vải ra bông đúng thời điểm.

Với diện tích 3ha của gia đình ông Hải, hiện đã có hơn 1.200 cây vải U Hồng từ 15-20 tuổi, với năng xuất từ 15-20 tấn/ha. Với giá bán ra thị trường từ 25-30.000 đồng/kg, sau khi trừ hết chi phí đầu tư, chăm sóc, gia đình ông Hải thu lợi nhuận từ 350-400 triệu đồng/ha.

Không riêng gì gia đình ông Hải, người dân tại huyện Krông Pắk cũng đang đầu tư, chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang giống vải U Hồng và đem lại lợi ích kinh tế cao.

Cây vải được trồng trên diện tích hơn chục năm qua trên địa bàn huyện Krông Pắk, với diện tích vải toàn huyện khoảng 200ha, trồng nhiều ở các vùng như thị trấn Phước An, xã Ea Kuang, Ea Kly, Hòa Đông.

Huyện Krông Pắk là một huyện nông nghiệp, nơi chú trọng phát triển đa canh đa con, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, hướng tới sản xuất bền vững. Đối với cây vải, mức cho thu nhập chỉ đứng sau cây sầu riêng. Tuy nhiên, loại cây này cũng có những đặc điểm riêng như khi nhiệt độ xuống thấp mới phân hóa mầm hoa. Do đó, địa phương chưa khuyến cáo bà con mở rộng diện tích, mà tập trung chăm sóc để nâng cao chất lượng cây trồng.

Để phát triển cây vải theo hướng bền vững, bài toán đặt ra là phải sản xuất sản phẩm đảm bảo tiêu chuẩn, theo chuỗi giá trị. Hiện loại cây này mới bán quả tươi ra thị trường, chưa có sản phẩm chế biến sâu.

Lời kết

Bài viết trên cung cấp cho bạn đọc những thông tin cơ bản về vải U Hồng. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về loại vải này, chúng ta có thể đi sâu vào các đặc điểm về chất liệu, cách nhận biết và ứng dụng của nó.

Vải U Hồng là một loại vải dệt kim, được làm từ sợi polyester hoặc nylon. Đây là loại vải bền, đàn hồi và dễ chịu khi tiếp xúc với da. Với độ co giãn tốt, vải U Hồng thường được sử dụng để may quần áo thể thao, đồ lót, đồ bơi và các sản phẩm liên quan đến thể thao.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc ý kiến gì về bài viết này, đừng ngần ngại để lại bình luận bên dưới. Chúng tôi sẽ cập nhật bài viết để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của bạn đọc. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi về vải U Hồng là gì.

5/5 - (1 bình chọn)
[adinserter block="5"]

Chúng tôi đợi phản hồi từ bạn

Leave a reply

Đảo Học Thuật
Logo