Cách nhắn tin khi không biết nói gì? Mặn mòi lắm

Bạn có lần nào muốn nói gì đó nhưng không biết nên nói gì chưa? Đôi khi, khi chúng ta gặp phải tình huống đó, chúng ta sẽ cảm thấy rất bối rối và không biết phải làm gì. Khi tôi còn là học sinh, tôi đã có một cô bạn tên là X, mà tôi rất thích. Bạn có thể nhắn tin khi không biết nói gì dễ dàng.

Tuy nhiên, có một vấn đề lớn là Y, một bạn cùng lớp của tôi. Y vừa đẹp trai, học giỏi, lại còn hài hước. Tất cả các cô gái đều vây quanh Y và thường xuyên cười đùa với anh ta (trong đó có X, một điều khiến tôi rất đau lòng). Tuy vậy, tôi vẫn may mắn khi có lúc được X bắt chuyện với tôi… và bạn có muốn biết cuộc trò chuyện đó diễn ra như thế nào không?

Cách nhắn tin khi không biết nói gì

Trong cuộc trò chuyện đó, chúng tôi đã nói về nhiều chủ đề khác nhau, bao gồm sở thích, gia đình và cả trường học. Chúng tôi đã chia sẻ với nhau những điều mà chúng tôi thích và không thích, và cả những kỷ niệm đáng nhớ trong cuộc sống của chúng tôi.

Cách nhắn tin khi không biết nói gì

Tôi đã cố gắng để giữ cuộc trò chuyện của chúng tôi diễn ra lâu hơn, bởi vì tôi muốn tìm hiểu X nhiều hơn. Cuối cùng, tôi cảm thấy rất hạnh phúc khi có cơ hội được trò chuyện với cô ấy.

“Này”, X hỏi. “Sao cậu ít nói thế?”

“Ờ..…” Tôi đáp.

“Cậu nói gì đi!!!” X năn nỉ.

“À…” Tôi gãi đầu, biết nói cái quái gì nhỉ… chả nhẽ khen bạn ấy xinh, ôi ngại quá đi mất. Tôi cảm giác từng tế bào trên cơ thể mình như cũng đang đỏ mặt trước ánh mắt ngây thơ của X.

“Thôi,” X nói. “Để lúc khác nói chuyện nhé.”

“Ờ…” Tôi đáp và thở phào. Nhưng trong lòng thầm ước một ngày nào đó mình sẽ như Y, có thể nói chuyện với bất cứ ai! (trong đó có X).

Chỉ có một điều mà tôi không biết sau đó, cái ‘lúc khác’ của X chẳng bao giờ xảy ra. Tuy nhiên, những kỷ niệm về X không hề giảm sút trong tâm trí tôi. Những kỷ niệm về những lần cùng nhau đi ăn, xem phim, hay đơn giản chỉ đứng ngắm cảnh cùng nhau vẫn rất sống động trong tôi. Tôi còn nhớ như in những lần chúng tôi cùng nhau khám phá những nơi mới lạ, tìm hiểu những điều thú vị về đời sống và văn hóa của người dân địa phương.

Và sau này, nghe đâu X đã cưới Y, đẻ ra thằng bé Z kháu khỉnh. Họ tạo dựng một gia đình hạnh phúc và sống cùng nhau đến khi đầu bạc răng long. Những kỷ niệm về những thời khắc đẹp đẽ cùng nhau của X và tôi vẫn luôn ấm áp trong trái tim tôi. Tôi rất vui mừng khi biết rằng X tìm được hạnh phúc của mình và có một gia đình đầm ấm.

Họ sinh sống với nhau tới lúc đầu bạc răng long, còn Z thừa hưởng năng khiếu của bố nó và tiếp tục phát triển tài năng của mình. Tôi đã có dịp gặp lại Z sau một thời gian dài và tôi rất ngạc nhiên khi thấy cậu bé đã trưởng thành và trở thành một người rất tài năng và đầy nhiệt huyết.

Nếu bạn thấy câu chuyện trên có phần quen quen, thì thật là hạnh phúc… chúng ta hiểu nhau! Tôi hy vọng rằng câu chuyện của tôi sẽ truyền cảm hứng và động lực cho những người đang trải qua những thử thách trong cuộc sống.

Tôi là một người hướng nội chính gốc, rất nhiều khi tôi muốn nói không biết nói gì. Nhưng tôi đã học được cách tự tin hơn trong giao tiếp và hiểu rằng sự thật luôn là điều tốt nhất. Sau rất nhiều năm luyện tập để thay đổi bản thân mạnh mẽ, bây giờ tôi đã trở thành… một người hướng nội sâu sắc hơn. Tôi đã học được cách tìm kiếm sự cân bằng trong cuộc sống và tận hưởng những thời khắc đẹp đẽ bên gia đình và bạn bè.

Chỉ có một điều là mọi thứ đã khác, nếu biết những bí mật trong Blog này, bạn có thể làm được những điều tương tự như tôi đã làm được:

(1) Bạn có thể thuyết trình trước từ… 1 người cho tới cả trăm người như tôi:D

(2) Bạn có thể duy trì cuộc trò chuyện 1-1 tới bất cứ lúc nào bạn muốn như tôi.

(3) Bạn có thể tự tin bắt chuyện với các bạn tương tự như X, tạm gọi là X’.

Song điều quan trọng nhất, bạn vẫn là chính bạn, mà lại bỏ lỡ bất cứ cơ hội tuyệt vời nào, thậm chí còn phát huy được thế mạnh của người hướng nội là khả năng lắng nghe quan sát tốt. Trước khi đến với bí quyết đã giúp tôi thay đổi, bạn cần phải chấp nhận một vài sự thật sau đây:

(1) Không phải tất cả những người hướng ngoại đều giao tiếp tốt.

(2) Giao tiếp tốt là một kỹ năng, và bất cứ ai cũng cần phải học.

(3) Rất nhiều người thành công và giao tiếp tốt lại là người hướng nội.

Vì vậy, mọi người đều có thể giao tiếp tốt. Vấn đề là tránh rơi vào tình huống muốn nói gì nhưng không biết nên nói gì.

Đầu tiên, hãy xem tại sao đôi khi người ta lại gặp tình huống muốn nói gì nhưng không biết nên nói gì điều đó sẽ giúp bạn nhắn tin bớt nhạt hơn. Nguyên nhân rất đơn giản, những người hướng nội thường bị cuốn hút bởi những suy nghĩ bên trong của họ hơn là lời nói bên ngoài.

Vì vậy, nếu ai đó hỏi, “Nói gì đi!” thì tôi tỏ ra im lặng, không biết nói gì. Nhưng nếu họ hỏi, “Bạn nghĩ gì?” thì không có gì tôi không nghĩ ra được, trừ một vấn đề duy nhất, đó là “Tôi nên nói gì?”.

Sai lầm lớn nhất khiến nhiều không biết nói gì

Trong quá trình nghiên cứu về nghệ thuật giao tiếp, tôi đã tình cờ đọc cuốn sách Smalltalk của Debra Fine. Sau khi áp dụng một thời gian, tôi nhận ra rằng câu hỏi “Nói gì bây giờ?” là không hiệu quả cho việc khởi đầu một cuộc trò chuyện.

Cách nhắn tin khi không biết nói gì

Điều này đúng vì câu hỏi sai sẽ dẫn đến câu trả lời sai hoặc không có câu trả lời nào cả, khiến bạn không biết nói gì tiếp theo.

Thay vào đó, bạn nên đặt câu hỏi “Hỏi gì bây giờ?” khi bạn không biết nói gì trong một cuộc trò chuyện.

Một thay đổi rất đơn giản, nhưng tôi cam đoan rằng nó sẽ giúp bạn nhiều hơn rất nhiều. Nếu bạn không muốn nói là nó sẽ thay đổi ngay lập tức khả năng giao tiếp của bạn và giúp bạn tránh bị lừa trong tình huống không biết nói gì mãi mãi.

Tại sao lại như vậy?

Nếu bạn chú ý, bạn sẽ nhận thấy rằng bản chất của cuộc trò chuyện liên tục là một người hỏi, một người nói, hai người bình luận, và sau đó lại hỏi, nói, bình luận và tiếp tục như vậy.

Vì vậy, nếu bạn trở thành người giỏi đặt câu hỏi, bạn có thể trò chuyện suốt đêm sáng với bất cứ ai.

Thêm vào đó, bạn cũng có thể áp dụng kỹ năng đặt câu hỏi vào cuộc sống hàng ngày của mình. Bạn có thể hỏi những câu hỏi để khám phá thêm về người khác, để hiểu rõ hơn về những gì họ muốn, và giúp bạn xây dựng mối quan hệ tốt hơn.

Vấn đề bây giờ là làm thế nào để đặt câu hỏi tốt?

Có hai loại câu hỏi.

Một là câu hỏi đóng, vì chúng thường đóng lại bằng “có hoặc không”, người trả lời cũng sẽ trả lời “có hoặc không” và cuộc trò chuyện kết thúc.

T: Cho tớ làm quen với bạn được không?

X: Không.

T: Sếp tăng lương cho em được không ạ?

X: Không.

T: Tớ có ý tưởng này. Nhóm mình làm thế này có được không?

Cả nhóm: Không.

Bạn có thể tìm thấy nhiều lý do để sử dụng các câu hỏi mở trong các cuộc trò chuyện. Thay vì chỉ đặt và trả lời các câu hỏi đóng, bạn có thể tìm kiếm các câu hỏi mở để mở rộng cuộc trò chuyện của mình. Dù vậy, đôi khi việc đặt câu hỏi mở có thể khó hơn và đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ càng.

Cách nhắn tin khi không biết nói gì

Nếu bạn muốn tìm ra các câu hỏi mở, hãy tìm hiểu thêm về đối tượng bạn đang nói chuyện với. Bạn có thể tìm kiếm các chủ đề chung và tìm ra các câu hỏi tương ứng. Điều quan trọng là bạn phải chuẩn bị tốt để tránh bị bất ngờ bởi câu trả lời của đối tượng.

Hơn nữa, nếu bạn muốn thêm độ dài cho cuộc trò chuyện, bạn có thể sử dụng các tình huống thực tế để minh họa cho ý của mình. Hãy nhớ rằng, các câu hỏi mở có thể giúp mở rộng cuộc trò chuyện và tạo ra cơ hội để khám phá những chủ đề mới. Vì vậy, hãy tìm kiếm cách của đảo học thuật để sử dụng các câu hỏi mở trong các cuộc trò chuyện của bạn!

(1)

T: Này, bạn có cái túi xách dễ thương quá. Làm sao bạn có được nó vậy?

X: À, cái này mình được tặng.

Y: Wow, người tặng rất có tâm đấy. Không biết họ nghĩ gì về bạn khi tặng món quà này nhỉ?

X: (bô lô ba la)

Trong trường hợp X nói: “À, cái này mình mua ở chợ ấy mà.”

Y: Wow, bạn có mắt thẩm mỹ tốt đấy. Bạn có bí quyết nào không, sắp tới tớ phải tặng quà cho mẹ mình mà chưa có ý tưởng gì.

X: (bô lô ba la)

(2)

Y: Sếp ơi, sếp thấy em tháng này làm việc thế nào ạ?

X: Uhm, cậu quả thật mang lại kết quả rất tốt cho công ty.

Y: Dạ, thật thuyệt. Vậy sếp có khó khăn gì nếu tăng lương cho em?

Lúc này sếp của bạn sẽ có thể tăng lương cho bạn vì bạn đã làm việc chăm chỉ, hoặc có thể sẽ đưa ra một số những khó khăn mà bạn có thể vượt qua nếu bạn đã chuẩn bị tốt. Nếu bạn đã sẵn sàng và tự tin, bạn hoàn toàn có thể thuyết phục sếp tăng lương. Nếu không thành công lần này, đừng lo lắng quá. Sếp vẫn yêu quý bạn vì bạn là một nhân viên tận tâm và biết cách hiểu sếp. Bạn có thể nghĩ đến những cách khác để cải thiện và thăng tiến trong công việc của mình. Và đừng quên rằng, nếu bạn tiếp tục làm việc nỗ lực, sếp sẽ có thể xem xét tăng lương cho bạn vào tháng tới.

(3)

Y: Tớ có ý tưởng này. Nhóm mình nghĩ sao nếu chúng ta làm thế này?

Khi trong nhóm có sự bất đồng ý kiến, bạn không nên lo lắng. Thay vào đó, hãy khuyến khích mỗi thành viên trong nhóm nói lên quan điểm của mình. Bạn có thể hỏi họ về nguyên nhân hoặc khó khăn mà họ đang gặp phải. Điều này sẽ giúp cho sự đồng thuận trở nên dễ dàng hơn và cơ hội chiến thắng sẽ được mở ra.

Điều đó có thể khiến bạn thấy rất khác biệt, đúng không? Tuy nhiên, nếu bạn biết cách sử dụng linh hoạt, bạn sẽ có thể làm chủ cuộc trò chuyện hoàn toàn và có thể ứng dụng để gia tăng khả năng thuyết phục gấp đôi. Đồng thời, bạn sẽ tránh được việc mắc phải tình huống không biết nói gì.

Nếu bạn sử dụng câu hỏi đóng, cơ hội tiếp tục trò chuyện của bạn sẽ rất ít vì người nghe chỉ có thể trả lời có hoặc không. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng câu hỏi mở, bạn sẽ mở ra vô vàn cơ hội để trao đổi. Hãy cẩn thận với việc sử dụng câu hỏi đóng vì có một số câu hỏi khác cũng có tác dụng tương tự như câu hỏi đóng.

T: Cậu xuống bến nào thế?

X’: À bến cuối cùng.

T: Cậu làm nghề gì?

X’: Đủ để kiếm sống.

T: Cậu bao nhiêu tuổi?

X’: Hỏi làm gì? (trò chuyện kết thúc, tội nghiệp thằng bé)

Đó là những câu hỏi xã giao, vô hại, khá là dễ trả lời. Thông thường, trong các tình huống giao tiếp chính thức hoặc không quen thuộc, hầu hết mọi người sẽ trả lời những câu hỏi này để tạo ra sự tương tác và đối thoại. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều, những câu hỏi này có thể khiến người nghe cảm giác như bị FBI tra khảo và không còn thoải mái trong giao tiếp. Để tránh tình trạng này, bạn có thể kết hợp những câu hỏi này với những câu hỏi mở, tạo ra một không gian giao tiếp thân thiện và dễ chịu hơn cho cả hai bên. Với sự kết hợp này, bạn có thể dễ dàng tạo ra một cuộc đối thoại suôn sẻ, thu hút sự quan tâm và chú ý của đối tác ngay từ đầu.

Y: Cậu xuống bến nào thế?

X’: À, bến cuối cùng.

Y: Ồ, tớ chưa từng tới đó. Ở đó có chỗ nào chụp ảnh tốt không?

X’: À… (bắt đầu bô lô ba la)

Vậy là bạn đã nắm được bí quyết rồi đấy. Tôi tin rằng nếu bạn kiên trì áp dụng, thì bạn sẽ luôn là người làm chủ cuộc trò chuyện, và không bao giờ lâm vào tình trạng không biết nói gì nữa nhé.

Đơn giản là:

(1) Nếu lần đầu bắt chuyện, hãy để ý thật kỹ và tìm ra một câu hỏi mở kèm phương án hồi đáp (thường là một câu hỏi mở khác)

(2) Nếu duy trì cuộc trò chuyện, hãy lắng nghe thật kỹ, bắt từ khóa và đặt câu hỏi mở tiếp.

Quan trọng là phải luyện tập và làm chủ các câu hỏi mở, chúng có tính linh hoạt và cần thời gian để quen. Hãy tuân theo hướng dẫn sau để tránh mắc các lỗi đáng tiếc.

Trước khi áp dụng các câu hỏi này cho người lạ, hãy tập luyện với bạn bè và gia đình trước. Ban đầu có thể khó khăn, nhưng khi làm quen với chúng, cuộc trò chuyện sẽ trở nên có ý nghĩa hơn.

Khi bạn cảm thấy thoải mái với người quen thì hãy tiếp cận những người già trong công viên, họ thường là đối tượng dễ tiếp cận nhất và có những câu chuyện thú vị nhất để kể, nhưng thường bị bỏ qua. Nếu bạn tự tin với tiếng Anh của mình, người nước ngoài thường khá cởi mở và vui vẻ chào đón cuộc trò chuyện.

Khi bạn quen dần với việc đặt câu hỏi mở, hãy sử dụng chúng để tìm hiểu về bất cứ ai bạn muốn và duy trì cuộc trò chuyện với họ. Ví dụ như là X, chẳng hạn. 😀

Tóm lại nên nhắn tin gì khi không biết nói gì?

Đừng bao giờ cố trả lời câu hỏi một cách cứng nhắc bằng cách nghĩ “Nói gì bây giờ?” Thay vào đó, hãy tập trung vào câu hỏi và cố gắng đặt câu hỏi mở nào đó để bắt đầu trò chuyện. Nếu họ đáp như thế này thì bạn sẽ đặt câu hỏi nào tiếp theo? Còn nếu họ đáp như thế kia thì bạn sẽ dùng câu hỏi nào để tiếp tục cuộc trò chuyện?

Bằng cách đặt câu hỏi mở và tiếp tục trò chuyện, bạn có thể tạo ra nhiều ý tưởng mới và có thể tìm hiểu thêm về người khác. Điều này giúp bạn có thể có những cuộc trò chuyện ý nghĩa với bất kỳ ai, từ người thân cho tới người lạ. Có thể những cuộc trò chuyện đó sẽ trở thành một phần quan trọng trong cuộc đời của họ đấy! Hãy dành thời gian để tìm hiểu người khác và hãy đặt câu hỏi mở để khám phá thêm những điều mới lạ trong cuộc sống của bạn.

Cuối cùng là một quà tặng nho nhỏ, một ebook mini – tổng hợp những câu hỏi mở đã giúp ích cho tôi trong nhiều năm qua, giúp tôi thoát trót lọt rất nhiều tình huống không biết nói gì. Bạn download về để thực hành dần dần nhé 😀

5/5 - (2 bình chọn)
[adinserter block="5"]

Chúng tôi đợi phản hồi từ bạn

Leave a reply

Đảo Học Thuật
Logo