MVC là gì? Phương thức hoạt động của Mô hình MVC

Mô hình MVC là một mô hình được sử dụng trong hầu hết các dự án phát triển Web, app hiện nay. Nếu bạn là một lập trình viên Web thì không thể không biết đến mô hình MVC. Vậy cụ thể MVC là gì? Nó hoạt động như thế nào? Cùng Daohocthuat.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Mô hình MVC là gì?

MVC là từ viết tắt của ‘Model View Controller’. Nó đại diện cho các nhà tăng trưởng kiến ​​trúc vận dụng lúc xây dựng các ứng dụng. Với kiến ​​trúc MVC, chúng ta coi xét cấu trúc ứng dụng ảnh hưởng tới cách luồng dữ liệu của ứng dụng của chúng ta hoạt động như thế nào.

Dễ hiểu hơn, nó là mô hình phân bố source code thành 3 phần, mỗi thành phần sở hữu 1 nhiệm vụ biệt lập và độc lập mang những thành phần khác.

Mô hình MVC là gì?

Các thành phần trong mô hình MVC

Mô hình MVC được chia khiến cho 3 lớp xử lý gồm Model – View – Controller :

 • Model : là nơi cất các nghiệp vụ liên quan sở hữu dữ liệu hoặc hệ quản trị cơ sở dữ liệu (mysql, mssql… ); nó sẽ bao gồm những class/function xử lý phổ biến nghiệp vụ như kết nối database, truy vấn dữ liệu, thêm – xóa – sửa dữ liệu…
 • View : là nới đựng những giao diện như 1 nút bấm, sườn nhập, menu, hình ảnh… nó đảm trách nhiệm vụ hiển thị dữ liệu và giúp người dùng tương tác có hệ thống.
 • Controller : là nới hấp thu các yêu cầu xử lý được gửi từ người dùng, nó sẽ gồm các class/ function xử lý đa dạng nghiệp vụ tuyệt vời giúp lấy đúng dữ liệu thông báo bắt buộc thiết nhờ các nghiệp vụ lớp Model chế tạo và hiển thị dữ liệu đấy ra cho người sử dụng nhờ lớp View.

Sự thúc đẩy giữa các thành phần

 • Controller tác động sở hữu tương hỗ sở hữu View
 • Controller thúc đẩy hỗ tương với Model
 • ModelView ko có sự liên quan với nhau mà nó thúc đẩy với nhau phê chuẩn Controller.

Đến đây mang một câu hỏi đặt ra sự tác động mang nhau giữa các thành phần trong các trường hợp cụ thể nó như nào?

Kịch bản mô hình hoạt động theo mô hình MVC

Kịch bản 1

Người tiêu dùng chỉ gửi đề nghị chuyển từ trang hiện tại sang một trang khác của web không sở hữu yêu cầu về dữ liệu.

 • Nếu như người lập trình thực hành việc redirect ở Controller thì khi này luồng hoạt động là: một -> 3 -> 11. Request được gửi từ Browser (trình duyệt) đến Route (nơi định tuyến hay phân định những request sẽ được xử lý ở đâu là trực tiếp tại Route hay là tại Controller nào đó).
 • Nếu người lập trình để việc redirect trang ở trực tiếp tại Route thì luồng hoạt động của nó là: 1 -> 2 đề nghị chuyển trang sẽ được xử lý ngay tại Route mà ko nên gọi đến Controller.

Kịch bản 2

Người sử dụng gửi 1 request redirect về 1 trang khác của web mang trả về dữ liệu (ví dụ như xem danh sách những Tour đã đặt).

 • Luồng hoạt động của nó là: một -> 3 -> 4 -> 6 -> 7 -> 8 -> 10 -> 9 > 11. Sau khi request gửi về Route được Route chuyển về xử lý tại Controller, lúc này những bắt buộc ảnh hưởng đến dữ liệu sẽ được xử lý và Controller sẽ với sự tương tác mang Model để lấy dữ liệu, Controller sẽ tiêu dùng các lớp/hàm trong Model bắt buộc thiết để lấy ra các dữ liệu chính xác. Model tương tác sở hữu Database để lấy dữ liệu, dữ liệu trả về được gửi về Model từ Model gửi lại về Controller, Controller gọi đến View phù hợp mang request tất nhiên dữ liệu cho View, View sẽ lắp dữ liệu tương ứng vào HTML và gửi lại một HTML cho Controller sau lúc thực hành xong nhiệm vụ của mình. Hoàn tất các công đoạn trên Controller sẽ trả kết quả về Browser.

Kịch bản 3

Người dùng chỉ bắt buộc dữ liệu nhưng không chuyển trang

 • Luồng hoạt động của nó là: một -> 3 -> 4 -> 6 -> 7 -> 8 -> 11. Thứ tự xử lý tương tự ở kịch bản 2 nhưng đến lúc Controller nhận được dữ liệu trả về thì không gọi tới View mà trả respone lại cho trình thông qua duyệt y API, dữ liệu trả về thường sẽ là dạng JSON.

Ưu và nhược điểm của MVC

Ưu điểm MVC

 • Trình tự xử lý siêu rõ ràng
 • Mô hình MVC quy hoạch các class/function vào các thành phần riêng biêt Controller – Model – View, việc đó làm cho cho giai đoạn vững mạnh – quản lý – vận hành – bảo trì web diễn ra tiện lợi hơn, tạo ra được những chức năng chuyên biệt hoá đồng thời kiểm soát được luồng xử lý.
 • Tạo mô hình chuẩn cho dự án, lúc người sở hữu chuyên môn ngoài dự án tiếp cận mang dự án dễ dàng hơn.
 • Mô hình đơn giản, dễ hiểu, xử lý các nghiệp vụ đơn giản, và dễ dàng khai triển mang những dự án nhỏ.

Ưu và nhược điểm của MVC là gì?

Nhược điểm mô hình MVC

Đối sở hữu các dự án sở hữu tính phức tạp cao thì mô hình MVC vươn lên là không khả dụng.

Mô hình MVC được sử dụng rộng khắp khi thiết kế các ứng dụng, web hiện nay. Mô hình này giúp đảm bảo việc phân chia các thành phần trong hệ thống. Từ đó các lập trình viên có thể dễ dàng tìm hiểu được các thông tin để kế thừa. Cũng đảm bảo sự bảo mật cần thiết cho hệ thống của bạn.

5/5 - (1 bình chọn)

Mình là một người yêu thích công nghệ và đang làm biên tập viên cho website Daohocthuat.com. Mong rằng các bài viết về công nghệ sẽ giúp ích cho các bạn

Đăng ký
Nhận thông báo của
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Đảo Học Thuật
Logo