Taxonomy là gì? Tầm quan trọng của Taxonomy khi tối ưu SEO WordPress

Khái niệm của Taxonomy là gì có thể được hiểu đơn giản là một hình thức phân loại. Vì thế người ta cũng dùng thuật ngữ này để phân nhóm nội dung trên website. Vậy cụ thể Taxonomy là gì? Taxonomy có tầm quan trọng như thế nào khi tối ưu SEO WordPress? Cùng Daohocthuat.com đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Taxonomy là gì?

WordPress Taxonomy là một thành phần có trong WordPress được dùng để phân loại các nhóm bài đăng với nhau. Có hai loại taxonomy chính sẵn có đó là hierarchical (có phân cấp) and non hierarchical (không phân cấp). Category là một loại hierarchical taxonomy điển hình, còn tags là một ví dụ của non hierarchical taxonomy.

Taxonomy là gì?

Các mục mặc định ấy bao gồm: Category, Tag, Link Category và Post Format. Bên cạnh đó, Custom Taxonomy là 1 cách nhóm thủ công. Phục vụ cho việc nhóm nội dung theo nhu cầu cá nhân không tính 4 mục trên. Nó cũng cho phép người dùng tạo lập thêm những chuyên mục khác cụ thể hơn.

Phân loại Taxonomy trong WordPress

Taxonomy trong WordPress có 4 loại.

 • Category (Chuyên mục) Taxonomy
 • Tag (Nhãn – Chủ đề) Taxonomy
 • Link_category (Danh mục liên kết) Taxonomy
 • Post_format (Định dạng bài viết) Taxonomy

Phân loại Taxonomy trong WordPress

Category (Chuyên mục) Taxonomy là gì?

Category (Chuyên mục) là 1 WordPress taxonomy sử dụng để phân dòng nội dung bài viết, tin tức mang cùng chủ đề hoặc tương tác đến nhau. Chuyên mục là chi tiết thứ 1 buộc phải ưa chuộng khi khởi đầu kiến lập website. Chuyên mục tương trợ đắc lực cho việc kiểm soát, phân biệt và kiếm tìm những nội dung bài viết. Hãy lấy tỉ dụ 1 website bán quần áo. Website này sẽ chia thành những chuyên mục theo category tuần tự là “Váy liền”, “Hoodie”, “Quần”…

Tag (Nhãn – Chủ đề) Taxonomy là gì?

Tag là một WordPress Taxonomy tiêu dùng để nhóm những bài viết với sự tương tác lẫn nhau trong website. Tag là nhóm chủ đề nhỏ hơn Category. Tag được hình thành lúc bạn hoàn tất bài viết để đăng lên website. Tag cũng khiến nhiệm vụ bộc lộ cẩn thận hơn tính chất và thực chất của bài viết. Vì vậy, 1 bài viết với thể sở hữu phổ biến tag khác nhau.

Lấy thí dụ bài viết về sản phầm khiến cho trắng da của Hàn Quốc. Sẽ với những tag “làm trắng da”, “mỹ phầm Hàn Quốc”… Người dùng tiêu dùng các tag này để search trên khuông kiếm tìm của website. Các bài viết với tag giống nhau sẽ được list ra.

Link_category (Danh mục liên kết) Taxonomy là gì?

WordPress taxonomy Link_category cho phép người tiêu dùng kết liên những chuyên mục trong website. Đồng thời tạo đường dẫn URL ra bên ko kể website hoặc chỉ dẫn tới các trang, bài viết nội bộ.

Post_format (Định dạng bài viết) Taxonomy là gì?

Post_format (Định dạng bài viết) là dụng cụ phân dòng nội dung trên website theo định dạng cụ thể: audio, hình ảnh,…

Custom Taxonomy là gì?

Như đã biểu đạt ở những phần trước, WordPress taxonomy là những mục mặc định và tự thiết lập linh hoạt để chuyên dụng cho rộng rãi mục tiêu tạo dựng website khác nhau. Ngoài 4 taxonomy mặc định, bạn có thể dùng Custom Taxonomies để phân loại nội dung theo nhu cầu cụ thể hơn. Theo đó, sở hữu thể hiểu Custom Taxonomies là bí quyết dùng các taxonomies với sẵn để tạo ra các taxonomies mới.

Custom Taxonomy là gì?

Ví dụ: 1 web bán mỹ phẩm, bạn mang thể tự thêm các đề mục một cách thủ công. Chẳng hạn “Skincare”, “Makeup”,… không tính những categories chung chung như “danh mục sản phẩm”.

Hướng dẫn Custom WordPress Taxonomies

Custom WordPress Taxonomies là công tác buộc phải bắt buộc khiến cho để website của bạn nổi bật và giỏi hơn. Dưới đây Daohocthuat.com sẽ hướng dẫn bạn cách Custom WordPress Taxonomies.

Hướng dẫn Custom WordPress Taxonomies

Plugins hỗ trợ Custom Taxonomies là gì?

Bạn mang thể kiếm tìm sự hỗ trợ trong việc nhóm nội dung website qua Custom Taxanomies bằng những Plugins sau:

 • Advanced CSV Importer là 1 Plugin cho phép import dữ liệu tương đối nhanh. Bằng bí quyết nhập dữ liệu posts, trang, custom post types. Đồng thời, plugin này cũng hỗ trợ lịch đăng bài.
 • Widget Importer & Exporter là một plugin hỗ trợ sao lưu widget bằng cách export ra file .wie và lưu mọi thông báo widget đã thêm vào website.
 • CSV Importer hỗ trợ dữ liệu posts từ file CSV vào wordpress. Và backup dữ liệu custom fields, custom taxonomies, comments.
 • WooCommerce CSV Importer giúp bạn nhập dữ liệu tác động đến plugin tạo trang bán hàng bằng WooCommerce và các custom fields, tính chất (attributes).
 • Import Users from CSV giúp bạn nhập account users dễ dàng vào WordPress với những trường tự sắm thêm vào 1 cách linh hoạt.

Custom Post Type UI

Custom post type trong WordPress Taxonomies sẽ cho phép bạn tạo bài viết theo nội dung khác mang Page và Post và mang link riêng trong admin control panel. Công cụ này giúp tạo ra danh sách của các bài viết cùng 1 loại, song song mang thể được gắn vào category phù hợp. Vì vậy bạn mang thể chỉnh sửa dòng category đang được gắn và sắp xếp chúng tùy ý.

Pods – Custom Content Types and Fields

Pods cho phép bạn tạo dựng bất kỳ nội dung nào bạn muốn, từ đơn giản đến phức tạp. Mỗi loại nội dung được tạo bằng Pods đều được hỗ trợ một phương pháp mạnh mẽ mang 1 giao diện dễ dùng cho phép bạn quản lý các trường tùy chỉnh. Đồng thời bạn sở hữu thể điều khiển cách thức hoạt động nội dung của bạn.

Toolset Types – Custom Post Types, Custom Fields and Taxonomies

Toolset Types là một plugin all-in-one tiêu dùng để quản lý nội dung tùy chỉnh trong WordPress. Nó sở hữu nhiệm vụ xác định những dòng bài tùy chỉnh, phân chiếc ví như tùy chỉnh.

Khi muốn làm cho phong phú website hơn trong không chỉ là những chuyên mục và bài đăng, Toolset Types sẽ tương trợ bạn những trường tùy chỉnh để mẫu mã theo ý thích của mình.

Custom Post Types and Custom Fields creator – WCK

Custom Post Types and Custom Fields creator – WCK là công cụ giúp bạn với thể tạo các trường tùy chỉnh lặp lại. Giúp quản lý những loại bài đăng, phân mẫu tùy chỉnh và xây dựng các giao diện của bạn trực tiếp từ từ WordPress 1 phương pháp đơn thuần nhất.

Custom Post Types and Custom Fields creator – WCK cho phép bạn truy cập:

 • Trình tạo trường tùy chỉnh lặp lại nâng cao
 • Trình tạo dòng bài tùy chỉnh
 • Trình tạo phân mẫu tùy chỉnh
 • Mẫu Swift
 • Đăng giao diện và chỉnh sửa
 • Trình tạo trang tùy chọn

Custom Post Type Maker

Custom Post Type Maker là plugin phân chiếc bài đăng tùy chỉnh mang giao diện thân thiện người dùng. Tạo cảm giác đơn giản giống như bạn đang quản lý những bài đăng và trang thông thường của mình.

Custom Post Type Maker mang các chức năng sau:

 • Tích hợp toàn bộ với API WordPress, với khả năng tương xứng tốt.
 • Cho phép người tiêu dùng tạo mẫu bài đăng tùy chỉnh. Đồng thời phân cái tùy chỉnh mà ko phải cần viết bất kỳ mã nào.
 • Cung cấp giao diện để quản lý loại bài đăng tùy chỉnh của bạn. Giống như quản lý các bài đăng và trang thông thường.
 • Cung cấp đa số tất cả các tham số của API CPT WordPress.
 • Hiển thị cho bạn danh sách mọi các mẫu bài đăng tùy chỉnh đã đăng ký khác và phân cái tùy chỉnh trong WordPress.
 • Sử dụng trình chuyên chở lên phương tiện WordPress. Hoặc đôi khi là tượng trưng dấu gạch ngang cho phép quản lý biểu tượng cái bài đăng tùy chỉnh.

Thêm code vào functions.php

Để có thể chèn thêm code vào functions.php, các bạn mang thể vào host bằng FTP. Và tiếp tục vào thư mục của theme để mở file functions.php ra. Hoặc, có một cách nhanh và an toàn hơn là vào Appearance -> Editor mua file functions.php.

Trong file functions.php ko mang ?> ở cuối, vậy các bạn mang thể chèn code vào cuối file. Trường hợp cá biệt sở hữu thêm ?> ở cuối thì chèn code bên trên thẻ đó.

5/5 - (1 bình chọn)

Mình là một người yêu thích công nghệ và đang làm biên tập viên cho website Daohocthuat.com. Mong rằng các bài viết về công nghệ sẽ giúp ích cho các bạn

Đăng ký
Nhận thông báo của
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Đảo Học Thuật
Logo