Control Panel là gì? Hướng dẫn truy cập Control Panel trên Windows 10

Là một người dùng máy tính, bạn đã biết Control Panel là gì hay chưa? Nếu bạn không rành về công nghệ, không giỏi sửa chữa,… Không thể tự khắc phục lỗi khi chiếc máy tính của mình dở chứng đình công ngang khiến bạn không thể làm gì. Thì việc tìm hiểu về Control Panel là gì là rất cần thiết. Bài viết dưới đây Daohocthuat.com sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này.

Control Panel là gì?

Control Panel là thành phần cố hữu và không thể thiếu trên hệ điều hành Windows, đây là trung tâm phân phối cho người dùng những tùy tậu thay đổi, xem và cài đặt hệ thống. Bao gồm các tùy tậu thêm hoặc xóa phần mềm và phần cứng, cài đặt mạng, đổi thay bí quyết thức truy cập, kiểm soát account người dùng…

Control Panel là gì?

Control Panel là gì?

Các trang bị đầu vào, các dụng cụ mạng, trình điều khiển video và âm thanh, VPN… tựu chung là những ứng dụng từ bên đồ vật ba được bổ sung.

Các thời kỳ phát triển của Control Panel

Xuất hiện trên Windows 2.0, Control Panel qua những giai đoạn đều có sự cải tiến vượt bậc. Control Panel trên Windows 95 vẫn ở dạng thư mục ẩn, mắt thường ko thấy được và chỉ chứa những phím tắt cho các ứng dụng như Internet Options và Add or Remove Programs. Mỗi chương trình như vậy được lưu dưới dạng file .cpl.

Tới hệ điều hành Windows XP, giao diện điều hướng trang web dạng cấu trúc điều hướng được vận dụng vào màn hình chính của Control Panel. Lên tới Windows Vista và Win 7, Microsoft đã thêm vào những lớp điều hướng bổ sung, khi ấy giao diện Control Panel là nơi tụ hợp cho những tùy tậu chỉnh sửa, điều này đưa việc khởi chạy các tính năng trong hộp thoại biệt lập vào dĩ vãng.

Trên hệ điều hành Windows 10 mới, Control Panel nhường như cần nhịn nhường vị trí cho Settings. Là trọng điểm cài đặt xuất hiện trên Windows 8. Tuy nhiên, mang rộng rãi người sử dụng hiện nay thì Control Panel là tính năng không thể thay thế. Mặc dầu 1 số chức năng ko còn nằm trong sự kiểm soát của Control Panel.

Hướng dẫn truy cập Control Panel trên Windows 10

Chúng ta sở hữu cực kỳ rộng rãi phương pháp khác nhau để tróc nã cập vào Control Panel trên Windows 10, điều này nhằm đa dạng hóa cũng như giúp cá nhân hóa máy tính Windows phải chăng hơn. Sau đây là những cách thực hiện, bạn hãy mua những phương pháp lợi ích nhất để sử dụng.

Cách 1: Vào Control Panel bằng Cortana

Nếu bạn là người tiêu dùng linh hoạt và ưa sự một thể nghi thì trợ lý Cortana là trợ thủ đắc lực, tất nhiên việc tróc nã cập vào Control Panel trên máy tính không nên là vấn đề với tiện ích này.

Control Penel là gì - Cách vào Control Penel bằng Cortana

Rất đơn giản, các bạn chỉ cần nhấn vào Start Menu => sau đó gõ tự do từ khóa Control Panel, hoặc nhấn tổ hợp Windows + S và nhập vào từ khóa Control Panel => và nhấn chọn kết quả hiện ra (như hình bên trên).

Cách 2: Vào Control Panel bằng Power menu

Power Menu là tính năng menu phụ được hiển thị bằng cách nhấn chuột phải vào Start Menu hoặc tổ hợp phím Windows + X.

Control Penel là gì - Cách vào Control Penel bằng Power Menu

Sau khi mở Power Menu, bạn sẽ nhìn thấy tùy chọn Control Panel ở đây.

Cách 3: Nhấn vào biểu tượng Control Panel trên màn hình Desktop

Nếu như màn hình Desktop của bạn bị mất Control Panel thì vẫn sở hữu thể lấy lại đơn giản. Các bạn khiến theo cách sau đây để hiển thị Control trở lại nhé.

Bước 1: Trên màn hình chính bạn nhấn chuột phải. Sau đó chọn Personalize (như hình bên dưới).

Control Penel là gì - Cách vào Control Penel trên màn hình Desktop

Bước 2: Trong giao diện của Personalize, các bạn nhấn chọn vào Themes. Sau đó chọn Desktop icon settings (như hình bên dưới).

Control Penel là gì - Cách vào Control Penel trên màn hình Desktop

Bước 3: Cửa sổ Desktop icon settings hiện ra, các bạn tích chọn vào ô Control Panel. Sau đó nhấn vào Apply => và OK để đưa tính năng này ra màn hình chính nhé (như hình bên dưới).

Control Penel là gì - Cách vào Control Penel trên màn hình Desktop

Bước 4: Và kết quả đã hiển tị Control Panel ra màn hình Desktop (như hình bên dưới).

Control Penel là gì - Cách vào Control Penel trên màn hình Desktop

Cách 4: Vào Control Panel trên Windows 10 bằng cửa sổ lệnh Run

Đây là phương thức đơn thuần và được nhiều người tiêu dùng áp dụng. Bởi việc thêm tùy chọn Control Panel vào màn hình Desktop của máy tính. Hoặc vào Power Menu mang thể thêm phần rắc rối cho người dùng. Bên cạnh đó, phương pháp này thế mạnh hơn lúc bạn đang khiến cho việc có đa dạng tác vụ khác nhau trên máy tính. Những bạn thực hiện như sau.

Nhấn tổ hợp phím Windows + R trên bàn phím để mở cửa sổ lệnh Run lên. Sau đó nhập từ khóa Control Panel => và nhấn Enter hoặc OK (như hình bên dưới).

Control Penel là gì - Cách vào Control Penel bằng cửa sổ lệnh Run

Và bây giờ bạn có thể vào Control Panel trên Windows 10 rồi.

Control Penel là gì - Cách vào Control Penel bằng cửa sổ lệnh Run

Cách 5: Truy cập vào Control Panel trên thanh Taskbar

Trước tiên chúng ta hãy sắm hiểu Taskbar là gì? Taskbar được hiểu là thanh công cụ/thanh tác vụ thường nằm ở cuối màn hình máy tính (trên Windows 10 thể chuyển động Taskbar sang ngang hoặc lên trên cùng màn hình). Tại đây sẽ hiển thị những chương trình đang chạy (không bao gồm phần mềm chạy ngầm), bạn cũng sở hữu thể biết và điều chỉnh được những thông báo khác như ngày giờ, tình trạng mạng, âm thanh…

Thực hiện phương pháp này chỉ buộc phải vài bước thiết lập ban đầu, và sau đó thì việc vào Control Panel trên Windows 10 sẽ hơi nhanh. Các bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn click chuột phải lên thanh Taskbar máy tính Windows 10. Sau đó nhấn chọn Toolbars => và Desktop (như hình bên dưới).

Control Penel là gì - Cách vào Control Penel trên thanh Taskbar

Bước 2: Ngay sau đó, hộp công cụ Desktop Toolbars sẽ xuất hiện trên thanh Taskbar. Bạn hãy nhấn vào đó và nhấn vào Control Panel nhé (như hình bên dưới).

Control Penel là gì - Cách vào Control Penel trên thanh Taskbar

Bạn biết rằng với những ai sử dụng máy tính dùng hệ điều hành Windows thì Control Panel là công cụ không thể không biết. Đây là công cụ hỗ trợ bạn trong việc quản lý hệ điều hành Windows. Mong rằng bài viết này giúp bạn trong việc hiểu và sử dụng Control Panel tốt hơn.

5/5 - (1 bình chọn)
[adinserter block="5"]

Chúng tôi đợi phản hồi từ bạn

Leave a reply

Đảo Học Thuật
Logo