Hướng dẫn cách chia cột trong Excel đơn giản nhất

Cách chia cột trong Excel là một trong những việc cơ bản mà một người dùng excel cần biết. Bạn phải bắt đầu sử lý được các dòng và cột của excel mới có thể nhập và tùy chỉnh dữ liệu của mình rõ ràng và dễ hiểu hơn. Nhưng không phải bất kỳ ai cũng có thể hiểu và làm được việc chia cột excel dễ dàng. Cùng bài viết tìm hiễu kỹ hơn về khái niệm và cách chia cột trong excel đơn giản nhất nhé.

Phần mềm Excel là gì?

Excel là một chương trình được phát triển bởi công ty Microsoft. Bạn có thể sử dụng Excel để tính toán số liệu, thống kê và vẽ sơ đồ dễ dàng. Excel là một trong những trợ thủ đắc lực cho những người làm việc liên quan đến bảng tính và báo cáo.

Excel thường được tích hợp chung với bộ Office của Microsoft. Cùng với các ứng dụng Word, Power Point là một trong những công cụ soạn thảo, bảng tính mạnh mẽ.

Hướng dẫn cách chia cột trong Excel

Điều đơn giản là bạn cần chia cột trong excel để có thể xử lý dữ liệu dễ hơn và nhìn thật chuyên nghiệp. Điều này không hề khó khăn khi bạn dùng một số thủ thuật sau.

Giả sử bạn có một bảng tính gồm 2 dữ liệu độc lập được viết trong cùng 1 ô. Điều này khiến bạn gặp khó khăn trong việc tính toán và bạn muốn tách chúng ra. Vậy hãy để daohocthuat.com mách nhỏ cho bạn thủ thuật chia cột trong Excel nhé.

Cách tách cột đơn giản trong Excel

Bước 1: Kéo giữa chuột phải để bôi đen vùng dữ liệu cần chia

Cách tách cột đơn giản trong Excel

Bước 2: Chọn tab Data trên thanh công cụ, sau đó nhấp chọn mục Text to Columms.Cách tách cột đơn giản trong Excel

 

Bước 3: Lúc này, hộp thoại Convert Text to Columns Wizard hiện ra. Trong hộp thoại này, có hai mục để bạn lựa chọn:

  • Delimited: Chia cột thao ký tự ngăn cách ở giữa hai dữ liệu (có thể là dấu gạch nối, dấu phẩy, khoảng trắng,…).
  • Fixed width: Chia tách cột theo độ dài kí tự trong ô (Excel sẽ đếm số kí tự trong ô và chia đôi thành hai chuỗi kí tự nhỏ có cùng độ dài).

Cách tách cột đơn giản trong Excel

Bạn bấm dấu stick vào ô tròn bên cạnh mục mà bạn muốn chọn sau đó bấm Next để sang bước tiếp theo (trong hình minh họa, người dùng đã chọn Delimited)

Bước 4: Bảng Delimited xuất hiện, lúc này bạn tiếp tục stick vào ô vuông một trong các mục sau để lựa chọn kiểu chia cột:

  • Tab: Dữ kiệu trong ô được phân chia bằng một khoảng trắng lớn.
  • Semicolon: Nội dung được  tách ra bởi dấu chấm phẩy.
  • Comma: Nội dung được phân tách bằng dấu phẩy.
  • Space: Các kí tự được phân tách bằng một khoảng trắng (Space).
  • Other: Nội dung được chia ra bằng một ký tự khác.

Cách tách cột đơn giản trong Excel

Sau khi stick chọn một mục bất kỳ, bạn bấm Next để Excel nhận dạng cách chia.

Bước 5: Cửa sổ Data Preview nhanh chóng hiện ra. Cửa sổ này cho phép bạn xem trước các hiệu ứng chia tách. Bạn kết hợp lần lượt stick vào các ô General, Text, Day, Do not import column (skip) và xem sự phân tách của dữ liệu trong phần Data Preview. Cuối cùng, bạn chọn ra hiệu ứng phù hợp và bấm Finish để kiểm tra kết quả.

Cách tách cột đơn giản trong Excel

Một số lưu ý nhỏ khi chia cột Column trong Excel

Đối với lượng dữ liệu nhỏ (chỉ vài ô), bạn có thể chia cột bằng tay để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, nếu dự liệu lên đến hàng chục ô bạn nên áp dụng cách chia cột trên. Cách này tuy khá phức tạp nhưng lại cực kì nhanh, gọn và chuẩn xác.

Đây chắc chắn là cách chia cột trong Excel đơn giản, dễ làm và tiết kiệm thời gian nhất. Hy vọng, bài viết đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn về thủ thuật chia cột Excel. Bạn hãy thử áp dụng cách này cho bảng tính của mình ngay thôi nào.

5/5 - (1 bình chọn)

Chúng tôi đợi phản hồi từ bạn

Leave a reply

Đảo Học Thuật
Logo