Mars là sao gì? Những sự thật thú vị về Mars mà bạn chưa biết

Dạo gần đây nhiều người cứ hay thắc mắc không hiểu Mars là sao gì? Vì có nhiều người tìm hiểu vấn đề này. Với bài viết sau đây của đảo học thuật sẽ giúp bạn hiểu hơn về ngôi sao Mars. Mà còn giúp bạn củng cố thêm kiến thức về dãi ngân hà.

Mars là sao gì?

Mars hay còn được gọi là sao Hỏa trong tiếng Việt, là một trong những hành tinh trong Thái Dương hệ và nằm ở vị trí thứ tư tính từ Mặt Trời. Với khoảng cách trung bình khoảng 140 triệu dặm, Mars nằm cách Trái Đất không quá xa.

Mars là sao gì

Mars còn có tên là Sao Hỏa

Hành tinh này có nhiều điểm tương đồng với Trái Đất, bao gồm cả việc có các mùa, và điều kiện thời tiết khắc nghiệt với những cơn bão cát và gió mạnh. Ngoài ra, Mars cũng được coi là một trong những đối tượng nghiên cứu tiềm năng cho cuộc sống ngoài Trái Đất, vì có nhiều dấu hiệu cho thấy có sự tồn tại của nước và khí oxy trên hành tinh này.

Đặc điểm của sao Hỏa

Kích thước: Sao Hỏa có kích thước bé thứ 2 trong hệ mặt trời và chỉ bằng một nửa trái đất.

Đặc điểm của sao Hỏa

Bề mặt: Bề mặt của sao Hỏa là các núi lửa đã chết, đá và phần lớn là bụi. Bề mặt của hành tinh này không hoạt động. Vì chứa lượng lớn chất sắt bị oxy hóa theo thời gian nên sao Hỏa có màu đỏ.

Thời gian trên sao Hỏa:

  • Giống như Trái Đất, sao Hỏa có 4 mùa. Song, thời gian ở các mùa kéo dài khác nhau tương tự 7 tháng, 6 tháng, 5 tháng là 4 tháng đối với các mùa xuân, hạ, thu, đông Một năm trên Sao Hỏa là 687 ngày Trái đất, gần gấp đôi với thời gian một năm trên trái đất.
  • Một ngày trên sao Hỏa kéo dài hơn so với Trái Đất, 24,6 giờ.

Trọng lực: Trọng lực trên sao Hỏa bằng 1/3 trái đất. Tức là một người nặng 100kg trên trái đất sẽ chỉ nặng 38kg trên sao Hỏa.

Bầu khí quyển: Sao Hỏa có bầu khí quyển mỏng với 96% là CO2. Ngoài ra là 2% argon, 2% nitơ và 1% các nguyên tố khác. Hành tinh đỏ chịu bức xạ lớn từ mặt trời và vũ trụ.

Sự thật thú vị về Sao Hỏa – Mars

1. Cách đặt tên

Mars là tên gọi của vị thần chiến tranh trong thần thoại La Mã. Vị thần này thường được miêu tả dưới hình thức một chiến binh mạnh mẽ, sẵn sàng chiến đấu và bảo vệ mọi thứ một cách dũng cảm và quả cảm.

Khi quan sát Sao Hỏa, chúng ta có thể nhận thấy ánh sáng màu đỏ sẫm trên bề mặt của hành tinh này, màu sắc này được liên kết với hình ảnh của chiến tranh và khí máu. Ngoài ra, nhiều nhà khoa học tin rằng hành tinh này có tiềm năng để hỗ trợ cho sự sống bên trong của nó, thúc đẩy sự tìm kiếm và khám phá của con người trong vũ trụ.

2. Sao Hỏa có sự sống không?

Có rất nhiều nghiên cứu đã được thực hiện để tìm hiểu về sự tồn tại của nước trên sao Hỏa, và đáng chú ý nhất là những bằng chứng về việc từng tồn tại một lượng nước ở các sông, hồ đại dương trên sao Hỏa, chứng tỏ rằng hành tinh này đã từng có điều kiện thuận lợi cho sự sống tồn tại trên đó.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng đã tìm thấy nhiều dấu hiệu khác về sự sống trên sao Hỏa, bao gồm việc phát hiện ra các hợp chất hữu cơ, vốn được xem là một trong những chỉ số quan trọng nhất của sự sống.

Các phát hiện này đã mở ra những triển vọng mới về khả năng tồn tại sự sống trên sao Hỏa, và cũng đưa ra những câu hỏi thú vị về nguồn gốc và sự phát triển của vũ trụ chúng ta.

Sao Hỏa có sự sống không?

Các giả thuyết đưa ra điều kiện của sao Hỏa nuôi dưỡng một loại sinh vật ăn hydro và cacbon dioxit để tạo năng lượng làm phá vỡ đi bầu khí quyển của nó, tạo ra một bầu khí quyển mỏng, chịu nhiều bức xạ đọc hại từ mặt trời như bây giờ.

3. Sao Hỏa có núi lửa lớn nhất hệ mặt trời

Núi lửa Olympus Mons của sao Hỏa cao 25km, cao đến nỗi bạn không thể nhìn thấy đỉnh núi của nó. Bán kính của núi lửa khoảng 324km tương đương bán kính bang Arizona của Mỹ

4. Sao Hỏa nóng hay lạnh?

Sao Hỏa rất lạnh. Nhiệt độ trung bình trên hành tinh đỏ là âm 80 độ F – dưới mức đóng băng! Nhiệt độ này kìm hãm sự phát triển của các sinh vật cấp cao và có thể là dấu chấm hết cho sự sống có thể có ở sao Hỏa.

5. Trái đất cách sao Hỏa bao nhiêu?

Do quỹ đạo hình elip của các hành tinh nên khoảng cách từ trái đất đến sao Hỏa dao động từ 56,3 triệu km đến 400,7 triệu km. Điều này đặt ra những thách thức trong việc khám phá sao Hỏa khi không có những dự phòng từ trái đất cho một trạm trung gian, thời gian du hành cũng bị giới hạn hơn.

6. Hoàng hôn trên sao Hỏa có màu xanh

Trái Đất và sao Hỏa là hai hành tinh hiếm hoi trong mặt trời có thể quan sát hoàng hôn. Khác biệt với trái đất, có bầu trời màu xanh và hoàng hôn màu đỏ ấm áp, Sao Hỏa có bầu trời màu đỏ và hoàng hôn màu xanh dương.

Hoàng hôn trên sao Hỏa có màu xanh

Sự khác bệt nằm ở thành phần khí quyển và cách các hạt tương tác với nhau với những bước sóng và ánh sáng khác nhau.

Ở trái đất, phần tử oxy phân tán ánh sáng xanh. Trên sao Hỏa, khí carbon dioxide và bụi phân tán những màu sắc ấm hơn. Khi hoàng hôn, bụi lọc ánh sáng xanh tạo nên vầng sáng xanh mờ quanh mặt trời.

7. Sao Hỏa có 2 mặt trăng

Sao Hỏa là một trong những hành tinh đáng chú ý nhất trong hệ mặt trời vì nó là hành tinh duy nhất có hai mặt trăng ngoài trái đất. Những mặt trăng đó có tên là Phobos (FOE-bohs) và Deimos (DEE-mohs).

Mặc dù kích thước của cả hai mặt trăng này nhỏ hơn nhiều so với mặt trăng của chúng ta, nhưng chúng vẫn rất đáng chú ý. Cả Phobos và Deimos đều có hình dạng méo mó, không có hình tròn như mặt trăng của chúng ta. Phobos là mặt trăng to hơn với đường kính 22km, trong khi Deimos có đường kính 12,4km.

Tuy nhiên, điều thú vị là hai mặt trăng này có một số đặc tính độc đáo. Ví dụ, các nhà khoa học tin rằng chúng có chứa nhiều khoáng chất quý giá như kim cương, vàng, bạch kim và chì. Ngoài ra, Phobos và Deimos cũng có những đặc điểm hình học độc đáo, nhưng vẫn chưa được hiểu rõ. Việc nghiên cứu và khám phá hai mặt trăng này sẽ đem lại nhiều kiến thức mới về hành tinh đỏ của chúng ta.

8. Ai là người đầu tiên đặt chân lên sao Hỏa?

NASA chưa công bố kế hoạch cụ thể về việc đưa con người lên sao Hỏa. Nhưng nỗ lực đang được đặt ra để có thể đưa con người đến sao Hỏa vào những năm 2030. Theo quản trị viên NASA Jim Bridenstine, một phi hành gia nữ có thể là người đặt chân đầu tiên lên sao Hỏa. Điều này đánh dấu một cột mốc quan trọng trong lịch sử du hành vũ trụ của thế giới.

9. Ai đã khám phá sao hỏa?

Năm 1965, tàu vũ trụ Mariner 4 của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) đã tiếp cận và có cái nhìn cận cảnh đối với sao Hỏa. Tuy nhiên, cho đến năm 1976, Viking 1 và Viking 2 mới đáp xuống trên bề mặt hành tinh này và khám phá thêm nhiều điều thú vị.

Hiện tại, có ít nhất 5 tàu thám hiểm đang hoạt động trên bề mặt sao Hỏa. Đặc biệt, sao Hỏa là hành tinh duy nhất có robot di chuyển để chụp ảnh, quan sát và thu thập đất và đá, cũng như đo lường các trận động đất trên sao Hỏa.

Nhiệm vụ này được thực hiện bởi các thiết bị và công nghệ tiên tiến nhất, gửi tất cả các thông tin liên quan về sao Hỏa về cho NASA. Điều này giúp cho các nhà khoa học có thể tìm hiểu và khám phá thêm nhiều điều mới mẻ về hành tinh Đỏ này, từ đó mở ra những triển vọng cực kỳ hứa hẹn cho những nghiên cứu về vũ trụ trong tương lai.

Lời kết

Bài viết trên đã giải đáp cho bạn câu hỏi Mars là sao gì và các sự thật thú vị về Sao Hỏa. Trong các bài viết sau, daohocthuat sẽ cung cấp thêm cho bạn các kiến thức về các hành tinh khác. Cùng đón chờ nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
[adinserter block="5"]

Chúng tôi đợi phản hồi từ bạn

Leave a reply

Đảo Học Thuật
Logo