Sao nào bị giáng cấp thành hành tinh lùn? Những điều thú vị về hành tinh lùn

Mời bạn đọc cùng tìm hiểu câu chuyện thú vị về một ngôi sao bị giáng cấp thành hành tinh lùn. Điều này có thể xảy ra vì nhiều lý do khác nhau, chẳng hạn như tuổi đời của ngôi sao, kích thước của nó, hoặc vị trí của nó trong vũ trụ.

Tuy nhiên, khi một ngôi sao bị giáng cấp thành hành tinh lùn, điều này cũng mang lại cho chúng ta nhiều thông tin hữu ích về vũ trụ và các hiện tượng vật lý. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này và tìm ra câu trả lời cho câu hỏi “Sao nào bị giáng cấp thành hành tinh lùn?“.

Sao nào bị giáng cấp thành hành tinh lùn?

Sao Diêm Vương đã bị hạ cấp thành hành tinh lùn vào năm 2006. Từ khi được phát hiện vào năm 1930, Sao Diêm Vương đã gặp một số vấn đề. So với các hành tinh khác, Sao Diêm Vương nhỏ hơn không chỉ so với mặt trăng của Trái đất mà còn so với các hành tinh khác. Sao Diêm Vương cũng có lực hấp dẫn rất yếu.

Sao nào bị giáng cấp thành hành tinh lùn

Bề mặt của Sao Diêm Vương giống như các hành tinh khác trên mặt đất như Sao Hỏa, Sao Kim hoặc Trái Đất, nhưng khác với các hành tinh gần nó như các hành tinh khí Jovian như Sao Thiên Vương hoặc Sao Hải Vương. Quỹ đạo của Sao Diêm Vương rất bất thường, điều này ban đầu khiến nhiều nhà khoa học tin rằng nó có nguồn gốc từ một nơi khác trong không gian và lực hấp dẫn của Mặt trời đã kéo nó vào.

Những đặc điểm này đã thách thức quan điểm khoa học về việc xem xét Sao Diêm Vương có được xếp hạng là một hành tinh trong nhiều năm. Cho đến khi phát hiện ra Eris vào năm 2005, Liên minh Thiên văn Quốc tế (IAU) chỉ mới xác định tiêu chí phân loại với Eris và các vật thể khác có cùng đặc điểm với Sao Diêm Vương. Từ đó, định nghĩa cho các hành tinh lùn đã được tạo ra và Sao Diêm Vương bị hạ cấp vào năm 2006.

Lý do sao Diêm Vương bị giáng cấp trong Hệ Mặt trời

Sao Diêm Vương (Pluto) không còn được xem là hành tinh từ khi Hiệp hội Thiên văn học Quốc tế bỏ phiếu 15 năm trước để làm rõ định nghĩa về hành tinh. Nó là một “hành tinh lùn” vì vẫn còn tiểu hành tinh và các vật thể khác dọc theo quỹ đạo.

Lý do sao Diêm Vương bị giáng cấp trong Hệ Mặt trời

Mỗi năm vào ngày 24.8, người ta kỷ niệm Ngày sao Diêm Vương giáng cấp. Sao Diêm Vương cách Trái đất hơn 6,4 tỉ km và có nhiệt độ trung bình là -232 độ C. Nó có 5 mặt trăng, trong đó Charon là mặt trăng lớn nhất, bằng một nửa kích thước của sao Diêm Vương.

Hành tinh lùn là gì?

Hành tinh lùn là một khái niệm quan trọng trong lĩnh vực thiên văn học và đã được định nghĩa bởi Tổ chức Đặt tên Thiên thể Quốc tế (IAU) – tổ chức có trách nhiệm đặt ra các quy chuẩn và định nghĩa cho khoa học hành tinh.

Theo định nghĩa này, hành tinh lùn phải đáp ứng các yêu cầu như kích thước, hình dạng và vị trí quỹ đạo, tuy nhiên, chúng không có quỹ đạo riêng và thường chia sẻ nó với vành đai Kuiper.

Những ngôi sao đang là hành tinh lùn

Hiện tại, IAU đã công nhận 5 hành tinh lùn: Pluto, Eris, Makemake, Haumea và Ceres. Tuy nhiên, đa số cộng đồng khoa học đã công nhận thêm 4 hành tinh lùn nữa, cho thấy sự phong phú và đa dạng của vũ trụ.

Đáng chú ý, Ceres là hành tinh lùn gần Trái Đất nhất và đã được xác nhận là một hành tinh lùn vào năm 2006, mở ra những cơ hội mới trong nghiên cứu và khám phá về vũ trụ rộng lớn.

Những điều thú vị về hành tinh lùn

Dưới đây là một vài sự thật thú vị về các hành tinh lùn được phát hiện trong hệ mặt trời của chúng ta:

  • Ceres mất khoảng 6kg khối lượng hơi nước mỗi giây. Thật đáng ngạc nhiên khi kính viễn vọng Không gian Herschel quan sát được những chùm hơi nước bốc lên từ bề mặt của Ceres, do một phần bề mặt băng giá của hành tinh lùn này bị nóng lên và biến thành hơi nước.
  • Haumea có một ngày kéo dài 3,9 giờ, ngắn hơn rất nhiều so với ngày Trái Đất. Điều đặc biệt của Haumea là hình dạng giống như quả trứng do chuyển động quay nhanh và nguồn gốc va chạm của nó. Hành tinh lùn này cũng có vật chất dày đặc hơn so với nhiều hành tinh lùn khác của hệ mặt trời.
  • Eris là hành tinh lùn nặng nhất trong hệ mặt trời, có khối lượng vượt quá 28% so với sao Diêm Vương. Với khối lượng lớn như vậy, nó từng được xem là ứng cử viên tiềm năng để trở thành hành tinh thứ 10. Tuy nhiên, nó không đáp ứng được các tiêu chí do IAU đề ra.
  • Sao Diêm Vương là một hành tinh lùn được phủ 1/3 bởi băng. Thành phần của hành tinh này bao gồm 2/3 đá và 1/3 băng, chủ yếu là hỗn hợp khí mêtan và carbon dioxide. Một ngày trên Sao Diêm Vương kéo dài 153,6 giờ, tương đương với khoảng 6,4 ngày Trái Đất. Điều này khiến nó trở thành một trong những hành tinh lùn quay chậm nhất trong hệ mặt trời.

Tranh trãi xoay quanh việc gọi Sao Diêm Vương là hành tinh lùn

Nhiều tranh cãi vẫn xoay quanh việc sao Diêm Vương có xứng đáng được gọi là một hành tinh hay không. Vào cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21, các nhà khoa học đã tìm thấy rất nhiều vật thể có khối lượng tương tự với Pluto. Tuy nhiên, những vật thể này không đáp ứng được các tiêu chuẩn nhất định để được coi là hành tinh.

Do đó, Liên minh thiên văn Quốc tế (IAU) đã đưa ra một định nghĩa mới, trong đó những thiên thể muốn được coi là hành tinh phải đạt được một số quy chuẩn nhất định. Theo định nghĩa mới của IAU, Thái Dương hệ chỉ còn 8 hành tinh, vì sao Diêm Vương bị “giáng cấp” xuống thành hành tinh lùn.

Sau nhiều năm sao Diêm Vương lại một lần nữa khiến người ta muốn gọi nó là hành tinh

Tuy nhiên, nhiều người vẫn ủng hộ Pluto và đòi lại “danh tính” cho nó. Alan Stern và David Grinspoon từ dự án New Horizons cho rằng Pluto đủ tiêu chuẩn là một hành tinh và thuật ngữ “hành tinh” nên được dùng để mô tả một thế giới với những đặc điểm địa lý nhất định. Họ cho rằng, định nghĩa mới của IAU là quá hẹp và không phản ánh đầy đủ tính chất của các thiên thể trong Vũ trụ. Theo họ, Pluto có khối lượng lớn hơn nhiều so với các thiên thể khác trong khu vực của nó, và có các đặc điểm địa lý đáng kể như các dãy núi và các đặc trưng bề mặt khác.

Trong tương lai, có thể sẽ có nhiều cuộc tranh luận và nghiên cứu để xác định liệu Pluto có xứng đáng được công nhận là một hành tinh hay không. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, định nghĩa mới của IAU vẫn được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng khoa học, và Pluto vẫn được coi là một hành tinh lùn.

Lời kết

Bài viết này daohocthuat giúp bạn hiểu rõ hơn về Ngôi sao bị giáng cấp thành hành tinh lùn. Thông tin được xác thực trước khi đăng tải, tuy nhiên vẫn có thể có sai sót. Hãy để lại bình luận để đội biên tập biết ý kiến của bạn.

Đánh giá bài viết
[adinserter block="5"]

Chúng tôi đợi phản hồi từ bạn

Leave a reply

Đảo Học Thuật
Logo