Mercury là sao gì? Những điều bạn chưa biết về sao Thủy

Mercury là một trong những hành tinh nhỏ nhất trong hệ Mặt trời và nằm gần nhất với Mặt trời. Nó được phát hiện từ thời cổ đại và được đặt theo tên của vị thần La Mã Mercury, người được coi là thần thông dịch và du hành.

Với kích thước nhỏ hơn so với các hành tinh khác, Mercury có bề mặt đá vôi và sắt rất nóng, vì nó nằm gần Mặt trời hơn bất kỳ hành tinh nào khác trong hệ Mặt trời. Ngoài ra, do Mercury xoay quanh Mặt trời rất nhanh, chỉ mất 88 ngày để hoàn thành một vòng quanh Mặt trời, nên nhiệt độ trên Mercury có thể lên đến 427 độ C vào ban ngày và giảm xuống -173 độ C vào ban đêm. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Mercury, hãy đọc các tài liệu khoa học và sách giáo khoa về vật lý thiên văn.

Mercury là sao gì?

Mercury là hành tinh nhỏ nhất và gần nhất với mặt trời trong tám hành tinh thuộc hệ mặt trời còn có cái tên khác là sao Thủy. Với chu kỳ quỹ đạo của khoảng 88 ngày trái đất, sao thủy di chuyển nhanh hơn các hành tinh khác.

Mercury là sao gì

Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc hành tinh này phải chịu sức ép lớn từ mặt trời, dẫn đến các hiện tượng như “gió mặt trời” và “tia X”. Trước khi được đặt tên là Mercury bởi người La Mã, hành tinh này được gọi là “Star of Hermes” bởi người Hy Lạp, liên quan đến vị thần Hermes – thần của sự nhanh nhẹn và điều hành các thông điệp giữa các vị thần.

Tên tiếng Việt của hành tinh này được lấy từ ngũ hành của Trung Quốc, trong đó Mercury tương ứng với sao Thủy.

Một số thông tin cơ bản về sao Thủy bạn nên biết

Dưới đây là một số thông tin cơ bản về sao thủy mà bạn có thể nên biết

Sao thủy Mercury có cấu tạo như thế nào?

Sao Thủy là một hành tinh đá, giống như bề mặt Trái Đất và Mặt Trăng. Nó có nhiều hố do va chạm với sao chổi và các thiên thạch và bề mặt được bao phủ bởi nhiều miệng núi lửa. Sao Thủy có ba lớp chính: vỏ, phủ và lõi. Lớp vỏ không có màng kiến tạo, chiếm một phần nhỏ của tổng thể tiểu hành tinh.

Mercury là sao gì?

Tuy nhiên, lõi sắt của Sao Thủy chiếm khoảng 85% so với bán kính của hành tinh, làm cho kích thước tổng thể của hành tinh bị giảm đi từ 1 đến 7km khi lõi sắt trong vòng 4-5 tỷ năm đã bắt đầu nguội và co lại.

Sao Thủy là một hành tinh đá, chiếm khoảng 70% kim loại và 30% là vật liệu silicat, là hành tinh có độ dày thứ hai. Trọng lượng của Sao Thủy bằng 38% trọng lượng của bạn khi trên Trái Đất vì lực nén trọng trường tính từ Sao Thủy chỉ có 3.7m/s2, trong khi trọng lực của Trái Đất lên tới 9.807/s2.

Trên sao thủy có nước không?

Vì tên của nó nên nhiều người nghĩ rằng Sao Thủy là một hành tinh có nhiều nước. Tuy nhiên, khi tìm hiểu kỹ hơn, đó làm nảy sinh hoài nghi vì Sao Thủy nằm gần Mặt Trời và có nhiệt độ rất cao, vậy nước có thể tồn tại trên Sao Thủy hay không? Các miệng núi lửa lớn trên Sao Thủy được cho là chứa băng, nhưng không phải nước lỏng mà là băng.

Năm 2012, tàu vũ trụ của NASA đã phát hiện băng nước trong các miệng núi lửa ở cực bắc, những vùng bị che khuất vĩnh viễn khỏi ánh sáng Mặt Trời. Cũng có thể có băng trên các miệng núi lửa ở phía nam, nhưng quỹ đạo của tàu NASA không cho phép các nhà khoa học khám phá khu vực này.

Các nhà khoa học cho rằng thiên thạch sao chổi có thể đã mang băng đến Sao Thủy, thậm chí có thể băng được tạo ra từ bên trong hành tinh. Sau đó, do nhiệt độ thấp, các cực bị đóng băng. Theo dữ liệu hiện có, Sao Thủy có từ 100 tỷ tới 1000 tỷ tấn băng nước ở cả hai cực.

Tuy nhiên, một nghiên cứu của Đại học Brown đã chỉ ra rằng lượng băng nước còn lớn hơn nếu có thêm ba miệng núi lửa lớn khác cũng có thể chứa băng ở vùng cực.

Trên sao thủy có nóng không?

Vì là hành tinh gần nhất với mặt trời, nhiều người tự hỏi liệu Sao Thủy có nóng không. Đương nhiên là có nóng. Tuy nhiên, Sao Thủy không phải là hành tinh nóng nhất mặc dù nó gần mặt trời nhất. Sao Thủy cách mặt trời chỉ 57,91 triệu kilômét và các nhà khoa học đã chứng minh rằng mặt trời chỉ mất 3,2 phút để di chuyển từ vị trí của nó đến Sao Thủy.

Mercury là sao gì?

Bởi sự gần gũi này, nhiệt độ trên Sao Thủy cực kỳ cao. Nhiệt độ ban ngày của Sao Thủy có thể lên tới 800 độ F hay 427 độ C. Đồng thời, Sao Thủy cũng là hành tinh có sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm rõ rệt nhất. Vào ban đêm, nhiệt độ bề mặt Sao Thủy có thể giảm xuống đến âm 290 độ F hay âm 180 độ C. Nhiệt độ trung bình của Sao Thủy là khoảng 332 độ F hay 167 độ C.

Một trong những nguyên nhân của nhiệt độ cao trên Sao Thủy là vì gần mặt trời và hành tinh không có khí quyển để giữ lại nhiệt, khiến bề mặt Sao Thủy trở nên cực kỳ nóng. Tuy nhiên, vào ban đêm lại lạnh do thiếu khí quyển để giữ lại nhiệt, gây ra sự chênh lệch nhiệt độ rất lớn.

Tên các hành tinh được đặt ra sao?

Tiếp theo chúng ta sẽ đi tìm hiểu xem tên những hành tinh được đặt ra sao.

Sao Thủy ( Mercury )

Sao thủy, được người La Mã đặt tên là Mercury, là hành tinh nhỏ nhất trong hệ mặt trời và cũng là hành tinh gần mặt trời nhất. Nếu bạn so sánh sao thủy với các hành tinh khác, bạn sẽ nhận ra rằng sao thủy di chuyển cực kỳ nhanh.

Vì vậy, nó chỉ mất 88 ngày để quay quanh mặt trời. Trong khi đó, các hành tinh khác lại mất từ vài tháng đến vài năm để quay quanh mặt trời. Tuy nhiên, không phải vì sự nhanh nhẹn mà người La Mã đã đặt tên vị thần Mercurius để đặt tên cho sao thủy. Thật ra, Mercurius là vị thần bảo vệ thương mại, tiền tài và những người đi đường. Có lẽ, người La Mã đã đặt tên sao thủy là Mercury để tôn vinh vị thần này và hy vọng sự bảo vệ của Mercurius sẽ được lan tỏa đến sao thủy.

Sao Kim ( Venus)

Sao Kim là một trong những hành tinh nội tại của Hệ Mặt Trời, nằm giữa Mặt Trời và sao Thổ. Tên gọi của Sao Kim có nguồn gốc từ thần Vệ Nữ trong thần thoại La Mã, vị thần này được xem là người bảo vệ tình yêu và sắc đẹp. Tương tự, tên gọi của Sao Kim trong tiếng Anh là Venus, cũng là tên của vị thần tình yêu trong thần thoại Hy Lạp.

Mercury là sao gì?

Khi nhìn từ trái đất, Sao Kim thường xuất hiện như một ánh sao sáng nhất trên bầu trời ban đêm. Ký hiệu của Sao Kim trong nhiều ngôn ngữ được sử dụng giống như ký hiệu sử dụng trong sinh học cho giống cái, đó là một hình tròn có một hình chữ thập ở bên dưới.

Sao Kim cũng là hành tinh có nhiều đặc điểm thú vị, như sự xoay tròn chậm hơn so với các hành tinh khác, và khí quyển dày đặc chứa nhiều khí methane và CO2, tạo ra hiệu ứng nhà kính mạnh mẽ. Sao Kim cũng từng là đối tượng nghiên cứu của nhiều nhà khoa học, khi họ tìm hiểu về khả năng tồn tại sự sống trên các hành tinh khác ngoài trái đất.

Sao Hỏa ( Mars)

Khi các nhà khoa học quan sát sao hỏa thấy có ánh sáng màu đỏ sẫm giống màu của chiến tranh, bởi vậy mà người Hy Lạp đã đặt tên cho hành tinh này là Mars (Sao Hỏa hay còn gọi là Hỏa Tinh) là vị thần chiến tranh.

Tuy nhiên, điều đó chỉ là một phần nhỏ trong những điều đặc biệt về Sao Hỏa mà các nhà khoa học đang tìm hiểu. Sao Hỏa là hành tinh thứ tư tính từ Mặt Trời ra, nằm trong Hệ Mặt Trời và là hành tinh có kích thước bé thứ hai, chỉ lớn hơn Sao Thủy. Ngoài việc là một hành tinh đất đá với bầu khí quyển mỏng, Sao Hỏa còn có nhiều đặc điểm đặc biệt khác.

Nếu bạn đến Sao Hỏa, bạn có thể thấy rất nhiều hố va chạm, núi lửa, thung lũng, sa mạc và chỏm băng ở trên bề mặt, tương tự như ở Trái Đất. Tuy nhiên, Sao Hỏa không có sự sống như chúng ta biết ở Trái Đất. Nó không có nước lỏng trên bề mặt, và không có sự sống xanh tươi. Các nhà khoa học đang tìm hiểu về Sao Hỏa để tìm ra câu trả lời cho câu hỏi có sự sống ở nơi khác trong vũ trụ hay không.

Sao Mộc ( Jupiter)

Có thể nói sao Mộc là hành tinh lớn nhất trong hệ Mặt Trời, với đường kính trung bình khoảng 6.792 km. Tuy nhiên, trước khi được xác định là hành tinh lớn nhất, sao Mộc đã trải qua một quá trình tốn nhiều thời gian và công sức để được xác định là một hành tinh trong hệ Mặt Trời.

Mercury là sao gì?

Khi nhìn qua ống kính thiên văn, sao Mộc trông rất thanh tú và oai phong, giống như một vị vua. Vì vậy, người Hy Lạp đã lấy tên của vị thần Zeus, ngự trị lên ngai vàng tối cao cho hành tinh sao Mộc. Tuy nhiên, điều này không phải là điều hiển nhiên, mà là một trong những truyền thuyết của người Hy Lạp về vũ trụ.

Sao Thổ (Saturn)

Khoảng cách giữa sao thổ và mặt trời rất lớn, lên đến khoảng 1,4 tỷ cây số. Vì vậy, để đi hết một vòng quanh mặt trời, sao thổ phải mất khoảng 29,5 năm. Thật là điều đáng ngạc nhiên khi một vật thể có kích thước như sao thổ lại có thể di chuyển một quãng đường khổng lồ như vậy trong không gian.

Mercury là sao gì?

Điều này đã khiến người Hy Lạp cảm thấy thú vị và liên tưởng tới sự trôi đi của thời gian. Họ đã rút ra kết luận rằng sao thổ có thể đại diện cho sự chuyển động của thời gian, và đã quyết định đặt tên cho sao thổ theo tên của vị thần thời gian.

Trên đây là bài viết về Mercury – hành tinh nhỏ nhất và gần nhất với Mặt Trời trong hệ Mặt Trời. Mercury thường được coi là một hành tinh khô cằn và không có khí quyển. Nhiệt độ trên Mercury có thể lên đến 800 độ F (430 độ C) vào ban ngày và rơi xuống -290 độ F (-180 độ C) vào ban đêm.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin về Mercury và khám phá thêm về vũ trụ. Chúc bạn tìm hiểu thêm nhiều kiến thức mới!

5/5 - (1 bình chọn)
[adinserter block="5"]

Chúng tôi đợi phản hồi từ bạn

Leave a reply

Đảo Học Thuật
Logo