Recycle Bin là gì? 10 tips để sử dụng Recycle Bin trên Windows hiệu quả

Thông thường một thùng rác như là một thư mục tập tin đặc biệt cho người sử dụng. Nó cho phép người dùng duyệt các tập tin bị xóa, lấy lại các tập tin đã bị xóa do nhầm lẫn, hoặc xóa chúng vĩnh viễn. Bài viết dưới đây Daohocthuat.com sẽ giúp bạn lý giải Recycle bin là gì? Và 10 tips cần biết để sử dụng Recycle Bin trên Windows hiệu quả.

Recycle Bin là gì?

“Recycle Bin” từ trong Tiếng Anh, theo từ điển Anh – Việt có nghĩa là “Thùng rác”. Trong máy tính, Recycle Bin (thùng rác) là lưu trữ tạm thời cho các tập tin đã bị xóa trong quản lý tập tin của người sử dụng, nhưng chưa được xóa vĩnh viễn khỏi hệ thống tập tin.

Recycle bin là gì

Thường thì người dùng Windows sẽ hiểu là Recycle là nơi xóa các dữ liệu của bạn. Tuy nhiên khi bạn xóa dữ liệu thì không hẳn tập tin đó sẽ biến mất mà sẽ được lưu trữ tại đây. Bạn có thể khôi phục dữ liệu của bạn lại bất kì lúc nào. Tuy nhiên thì không nên lạm dụng vì sẽ làm cho việc lưu trữ trên ổ C của bạn mau đầy nhé. Cần tìm hiểu thêm các típ sử dụng Recycle Bin trên Windows hợp lý.

10 tips cần biết để sử dụng Recycle Bin trên Windows hiệu quả

Xóa tập tin vĩnh viễn

Trong quá trình sử dụng máy tính, bạn xóa bất kì tệp tin nào đấy mà bạn không thích hoặc ko với nhu cầu tiêu dùng nữa, thì chúng vẫn được lưu trong Recycle Bin. Nghĩa là các tệp tin bạn đã xóa trên máy tính vẫn còn đang trong trạng thái chờ trong mục Recycle Bin. Chúng chiếm 1 khoảng không gian lưu trữ trên ổ cứng của máy tính.

Xóa tập tin vĩnh viễn trong Recycle Bin là gì?

Vì thế, ví như bạn muốn xóa vĩnh viễn các tệp tin mà để chúng không còn lưu trong mục Recycle Bin. Thì hãy nhấp cần vào tượng trưng Recycle Bin (thùng rác) trên màn hình máy tính. Rồi chọn Properties > nhấp vào ô Don’t move file to the Recycle Bin > nhấn nút Apply -> OK.

Giới hạn dung lượng lưu trữ trong Recycle Bin

Trường hợp, bạn muốn những tệp tin đã xóa trên máy tính vẫn tiếp tục lưu trong thư mục Recycle Bin trước khi bạn quyết định xóa vĩnh viễn. Song song muốn giới hạn dung lượng lưu trữ trong thư mục này. Thì bạn hãy thiết lập chế độ giới hạn dung lượng. Khi tổng kích tấc của những tệp tin còn nằm chờ trong Recycle Bin. Nếu nóượt quá dung lượng lưu trữ mà bạn thiết lập, thì nó sẽ tự động xóa những tệp tin cũ nhất.

Giới hạn dung lượng lưu trữ trong Recycle Bin là gì?

Bạn nhấp chuột phải lên biểu trưng cỗ ván rác (Recycle Bin) trên màn hình. Chọn Properties > chọn ổ đĩa nên kiểm soát cho dung lượng Recycle Bin > nhấp vào ô Custom Size. Sau đó nhập dung lượng muốn dừng > nhấn nút OK để hoàn tất.

Khôi phục file đã xoá

Như chúng tôi đã chia sẽ phía trên, các tệp tin sau khi bạn xóa sẽ 1 lần nữa nằm trong mục Recycle Bin để chờ bị xóa chính thức.

Vì thế, nếu bạn muốn khôi phục file (tệp tin) đã xóa. Thì hãy vào mục Recycle Bin trên màn hình. Rồi nhấp chuột phải vào tệp tin mà bạn muốn khôi phục. Sau đó chọn Restore. Lúc này, tệp tin ấy sẽ được khôi phục ở trong thư mục mà bạn đã từng lưu trước đó.

Khôi phục file đã xoá trong Recycle Bin là gì?

Ẩn biểu trưng Recycle Bin ngoài desktop

Thông thường, mục Recycle Bin sẽ nằm trên màn hình (desktop) máy tính để người dùng dễ quan sát và thao tác hơn khi cần.

Tuy nhiên, giả dụ bạn muốn ẩn biểu trưng này trên Desktop. Thì hãy vào Control Panel > Appearance and Personalization > Change desktop icons. Rồi nhấp bỏ chọn trong ô Recycle Bin > nhấn nút Apply > nút OK để hoàn tất.

Ẩn biểu trưng Recycle Bin ngoài desktop trong Recycle Bin là gì?

Thêm biểu trưng Recycle Bin trên thanh taskbar

Ngoài việc đặt tượng trưng Recycle Bin trên màn hình desktop. Bạn vẫn sở hữu thể sắp xếp biểu trưng này nằm ở trên thanh taskbar.

Bạn với thể tiêu dùng phần mềm bên ngoài để hỗ trợ như MiniBin. Đây là áp dụng này hoạt động giống như không gian lưu trữ tạm bợ cho những tệp tin đã bị xóa. Hình thức tương tự như Recycle Bin.

Nếu muốn xóa tệp tin vĩnh viễn trong MiniBin. Bạn có thể nhấp chuột phải lên biểu tượng MiniBin và tìm Empty.

Thêm biểu trưng Recycle Bin trên thanh taskbar trong Recycle Bin là gì?

Tắt thông tin xác nhận xóa file

Khi bạn xóa tệp tin không sử dụng nữa, nếu ko thích xuất hiện thông báo. “Are you sure you want lớn move this file to the Recycle Bin?” mỗi lần bạn xóa. Thì hãy vô hiệu quả chức năng này.

Bạn hãy nhấp chuột phải vào biểu tượng thùng rác (Recycle Bin) trên màn hình. Tìm Properties và bỏ chọn dấu tick trong ô Display delete confirmation dialog -> nhấp nút Apply -> OK là xong.

Tắt thông tin xác nhận xóa file trong Recycle Bin là gì?

Thay đổi biếu tượng của Recycle Bin

Trường hợp, bạn muốn thay đổi biểu trưng của Recycle Bin. Thì hãy vào Control Panel > Appearance and Personalization > nhấp tiếp vào Change desktop icons. Sau đó tìm biểu tượng Recycle Bin.

Tiếp đó, bạn click vào Change icons và tậu biểu tượng yêu thích. Nhấn nút OK để hoàn thành.

Thay đổi biếu tượng của Recycle Bin là gì?

Đổi tên Recycle Bin

Không những thay đổi biểu tượng, bạn có thể đổi luôn cả tên gọi Recycle Bin tùy theo thị hiếu của bạn. Cách đổi tên Recycle Bin cũng siêu đơn giản, bạn nhấp chuột phải vào biểu tượng Recycle Bin trên màn hình. Sau đó chọn Rename để tiến hành đổi tên.

Đổi tên Recycle Bin là gì?

Thay đổi âm thanh của Recycle Bin

Việc điều chỉnh âm thanh mỗi lúc bạn thao tác trên Recycle Bin có thể được thay đổi tùy theo sở thích riêng. Thậm chí là tắt tiếng hoàn toàn.

Để thay đổi âm thanh của Recycle Bin, bạn nhấp chuột phải vào biểu tượng hình loa (nằm phía dưới góc cần màn hình desktop).

Cửa sổ Sound hiện ra, bạn hãy chọn tab Sounds > chọn mục Empty Recycle Bin.

Sau đó, bạn lựa chọn âm thanh theo sở thích và mang thể nhấn vào nút Test không tính để đánh giá âm thanh. Cuối cùng, nhấn nút Apply và nút OK để thiết lập thành công.

Thay đổi âm thanh của Recycle Bin là gì?

Sửa lỗi Recycle Bin không hoạt động

Nếu bạn thấy Recycle Bin không hoạt động, thì hãy khắc phục bằng bí quyết khiến cho sau:

Đầu tiên, bạn vào nhấp vào biểu tượng Window (mở Start) phía dưới góc trái màn hình, rồi nhập từ khóa Command Prompt, nhấn chuột buộc phải để chọn Run as Administrator.

Lưu ý: Hướng dẫn trên sử dụng trong Win 7, còn đối với:

  • Windows 8 hoặc 8.1: Bạn nhấp chọn thanh Start, rồi chọn Command Prompt.
  • Windows 10: Bạn nhấn phím Windows + S trên bàn phím, nhập “cmd” và chọn Run as administrator.

Sửa lỗi Recycle Bin không hoạt động

Tiếp theo, bạn nhập lệnh “rd /s c:$recycle.bin” và nhấn nút Enter. Cuối cùng sẽ xuất hiện một thông báo để giúp bạn công nhận lại việc reset Recycle Bin, nhấn nút Yes (hoặc Ok) để khắc phục được tình trạng lỗi của Recycle Bin.

Thường thì bất kì bạn đang sử dụng hệ điều hành Windows nào thì Recycle Bin sẽ là biểu tượng quen thuộc bạn thường thấy. Đây là nơi lưu trữ những tập tin bạn đã nhấn phím Delete. Tuy nhiên nếu như bạn xóa vĩnh viễn bằng phím Shift + Delete thì sẽ không được lưu trữ tại thùng rác nhé.

Tìm hiểu thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Mình là Võ Đặng, hiện đang là admin của nhiều website về công nghệ, và Đảo Học Thuật là 1 trong số đó. Chuyên cung cấp các thông tin, thủ thuật công nghệ về đời sống thường ngày cho tất cả mọi người.

Đăng ký
Nhận thông báo của
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Đảo Học Thuật
Logo