Dặm là gì? 1 Dặm bằng bao nhiêu Kilomet?

1 dặm bằng bao nhiêu kilomet là điều mà nhiều người quan tâm. Dặm là một trong những đơn vị đo lường độ dài tương tự Km. Nhưng có nhiều sự khác biệt,…Vì vậy, có rất nhiều người mơ hồ dặm. Hãy cùng daohocthuat tìm hiểu cách quy đổi một dặm bằng bao nhiêu kilomet nhé.

Dặm là gì?

Dặm(Mile) là đơn vị đo lường khoảng cách được nhiều nước trên thế giới sử dụng từ thời xa xưa. Đơn vị dặm được viết tắt là mi, ml, m hoặc M. Trong đó, cách viết “mi” được viện tiêu chuẩn và kỹ thuật quốc gia Hoa Kỳ khuyến khích sử dụng.

1 dặm bằng bao nhiêu kilomet

1 dặm bằng bao nhiêu kilomet

Dặm là đơn vị đo lường do người La Mã sáng tạo và được du nhập vào các nước khác như: Trung Quốc, Anh,… Từ đó, dặm trở thành đơn vị đo độ dài quảng đường đi phổ biến của người xưa. Ngày nay, hệ thống đo lường quốc tế SI ra đời Thay thế phương thức đo lường truyền thống. Dặm không còn phổ biến với nhiều người.

Một dặm bằng bao nhiêu kilomet?

Một dặm bằng bao nhiêu kilomet đây quả thật là một câu hỏi khó trả lời. Bởi lẽ nó có nhiều đáp án. Mỗi một quốc gia lại có một cách quy đổi dặm khác nhau.

Cách quy đổi dặm chung

Tuy mỗi nơi có một cách quy đổi một dặm bằng bao nhiêu kilomet  riêng. Nhưng sau nhiều cuộc nghiên cứu và tranh luận. Thế giới cũng đã đưa ra một quy chuẩn quốc chung về dặm. Theo đó, ta  có 1 dặm (mi) = 1.609.344m. Từ đó, ta có thể suy luận 1 dặm (mi) = 1,609334km (chính xác).

cách quy đổi dặm ra kilomet

Cách quy đổi dặm của người Trung Quốc

Trung Quốc là một trong những quốc gia du nhập và sử dụng đơn vị dặm sớm nhất ở Á Đông. Người Trung Quốc thường dùng dặm để đo lường độ dài quảng đường hành quân. Vậy một dặm bằng bao nhiêu kilomet? Người Trung Quốc ước tính rằng: 1 dặm = 500m, tương đương 0,5km.

1 dặm bằng bao nhiêu kilomet

Cách quy đổi dặm của người Anh

Khác với người Trung Quốc, cách quy đổi một dặm bằng bao nhiêu kilomet của người Anh có kết quả là một số thập phân. Người Việt gọi là dặm Anh để phân biết với cách tính dặm của người Trung Quốc.

Hướng dẫn dổi dặm ra kilimet

Theo đó, 1 kilomet = 0,6213711922 dặm Anh. Từ đó, ta có thể suy ra 1 dặm Anh = 1,6093440001km. Cách quy đổi này không chỉ  Vương quốc liên hiệp Anh mà nó còn được sử dụng rộng rãi ở Hoa Kỳ và Bắc Iceland.

Trên đây mình đã chia sẻ cho các bạn cách quy đổi một dặm bằng bao nhiêu kilomet. Hy vọng bài biết đã mang lại cho bạn những thông tin bổ ích. Tham khảo thêm những bài viết khác của daohocthuat nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
[adinserter block="5"]

Chúng tôi đợi phản hồi từ bạn

Leave a reply

Đảo Học Thuật
Logo