Cách sửa lỗi “Display driver stopped responding and has recovered”

Đối với những ai đam mê game thì thường gặp lỗi “Display Driver Stopped Responding and Has Recovered”. Đây là một lỗi rất phổ biến dù cấu hình máy tính của bạn có mạnh hay yếu. Lỗi này có thể do một số nguyên nhân trong máy tính làm ảnh hưởng đến Card đồ họa. Làm phát sinh lỗi và khiến bạn không thể trải nghiệm game được trên hệ điều hành Windows.

Thường thì lỗi này sẽ gặp nhiều khi xảy ra vấn đề kết nối với Card đồ họa(GPU) của bạn. Đặc biệt là việc chạy các tựa game nặng hiện nay. Cùng daohocthuat.com tìm hiểu về các cách có thể khắc phục được lỗi Display Driver Stopped Responding and Has Recovered này nhé.

Xem thêm:

Nguyên nhân lỗi “Display driver stopped responding and has recovered”

Lỗi này xảy ra khi tính năng Timeout Detection and Recovery (TDR) nhận thất card đồ hoạ (GPU) không trả lời trong một khoảng thời gian nhất định hoặc không nhận được sự phản hồi từ Windows Display Driver Model (WDDM).

Sửa lỗi Display driver stopped responding and has recovered

Lỗi Display driver stopped responding and has recovered

Việc khi mở các chương trình nặng, và phải sử dụng đến GPU thì lỗi này sẽ dễ xảy ra hơn. Máy tính của bạn sẽ bị treo, đơ một lúc hoặc hiển thị màn hình xanh. Sau đó là hiện dòng lệnh lỗi lên. Và nguyên nhân có thể đến từ các thứ sau đây:

  • Các loại Driver của máy tính bị lỗi thời, hỏng hoặc bị lỗi do virus máy tính gây ra.
  • Card màn hình đã cũ nhưng bạn vẫn chưa cài đặt hoặc update driver mới nhất để tương thích với game, chương trình hiện tại.
  • Mở một lúc nhiều ứng dụng, chương trình cùng một lúc cũng có thể khiến GPU xử lý không kịp.

Những cách sửa lỗi “Display driver stopped responding and has recovered”

Thường thì tùy vào tình huống và nguyên nhân mà cách khắc phục và sửa lỗi Display driver stopped responding and has recovered cũng khác nhau. Bạn có thể tham khảo một số cách thông dụng sau đây:

Tắt các phần mềm và ứng dụng đang hoạt động

Đây là cách mà nhiều người vẫn thường dùng vì có thể giải quyết ngay vấn đề. Nếu máy tính của bạn chỉ hiện thống báo thì bạn có thể sử dụng Task Manage để tắt các ứng dụng đi. Còn nếu máy tính của bạn bị treo bắt buộc bạn phải sử dụng các phím cứng để tắt hẳn máy tính đi và mở lại.

Tắt các phần mềm để khắc phục lỗi

Lưu ý là sau khi mở lại tốt nhất bạn bên restart lại máy tính để đảm bảo máy tính đã được reset hết. Tránh trường hợp lỗi vẫn tồn tại.

Cài đặt lại Driver hoặc cập nhật Driver

Như đề cập ở trên thì nguyên nhân của lỗi Display driver stopped responding and has recovered có thể đến từ việc Driver của bạn bị lỗi hoặc chưa cập nhật. Nên bạn nên tìm đến Driver card màn hình để cập nhật. Hoặc bạn có thể xóa đi rồi cài lại Driver này.

Tắt các phần mềm và ứng dụng đang chạy ngầm

Các phần mềm và ứng dụng đang chạy ngầm cũng có thể là nguyên nhân gây ra lỗi. Nên bạn có thể xem xét lại các ứng dụng, dịch vụ đang chạy ngầm trong máy tính của bạn. Tắt nó đi hoặc dừng hẳn nó không cho ứng dụng đó khởi động cùng Windows cũng được.

Tăng thời gian thực thi bằng cách sửa Registry

Và nếu như máy tính của bạn cần xử lý nhiều chương trình nên không thể tắt đi. Thì bạn có thể tăng thời gian thực thi GPU lên bằng cách thay đổi tham số trong Registry.

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run. Sau đó nhập dòng lệnh dưới đây rồi nhấn Enter để mở hộp thoại Registry.

Cách sửa lỗi “Display Driver Stopped Responding and Has Recovered”

Bước 2: Tìm đến đường dẫn dưới đây.

HKEY_LOCAL_MACHINE/SYSTEM/CurrentControlSet/Control/GraphicsDrivers

Bước 3: Tại giao diện ở phía bên phải của GraphicsDrivers, chọn chuột phải vào vị trính chống rồi chọn New >> chọn DWORD (32 bit) hoặc (64 bit) tuỳ vào hệ điều hành Windows mà đang sử dụng. Nếu như biết Windows là 32bit hay 64bit.

Bước 4: Đặt tên giá trị này là TdrDelay rồi nhấn Enter.

Cách sửa lỗi Display Driver Stopped Responding and Has Recovered

Sau đó, nhập đúp vào TdrDelay rồi nhập giá trị là 8 tại ô Value data. Cuối cùng, nhấn OK để lưu lại.

 

Thay đổi Card màn hình mới

Nếu như áp dụng tất cả các cách trên vẫn không xử lý được. Thì có thể nguyên nhân chủ yêu do card màn hình của bạn. Nếu am hiểu bạn có thể đổi và thay lại card màn hình mới. Còn không thì nhanh chóng đem máy tính của bạn đến những nơi uy tín để xem xét, sửa chữa nhé.

Kết luận

Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã có thể hiểu hơn về lỗi Display driver stopped responding and has recovered và cách xử lý lỗi này. Mong rằng bài viết này mang đến nhiều kiến thức bổ ích cho bạn.

5/5 - (1 bình chọn)

Mình là Võ Đặng, hiện đang là admin của nhiều website về công nghệ, và Đảo Học Thuật là 1 trong số đó. Chuyên cung cấp các thông tin, thủ thuật công nghệ về đời sống thường ngày cho tất cả mọi người.

Đăng ký
Nhận thông báo của
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Đảo Học Thuật
Logo