C&B là gì? Họ là ai trong phòng nhân sự?

C&B là một thuật ngữ chỉ một bộ phận nhỏ trong khối hành chính nhân sự của công ty. Tuy nhiên C&B đảm nhiệm vai trò chủ chốt. Nhất là trong việc trực tiếp chăm sóc túi tiền của nhân viên nơi văn phòng. Vậy cùng Daohocthuat.com tìm hiểu thử xem C&B là gì. Họ đảm nhiệm vai trò gì trong công ty mà lại có quyền lực lớn như vậy nhé!

C&B là gì? Họ là ai trong phòng nhân sự?

C&B là chữ viết tắt của cụm từ Compensation & Benefits. Chỉ sự chịu trách nhiệm về mọi quyết định lương thưởng và các phúc lợi của nhân viên trong công ty. Compensation mang một nghĩa rất rộng. Có thể hiểu là bồi thường hoặc thưởng. Và những nhân viên làm C&B đóng vai trò khá quan trọng trong doanh nghiệp khi là người chịu trách nhiệm về đời sống của nhân viên trong công ty.

C&B là gì? Họ là ai trong phòng nhân sự?

Nói một cách dễ hiểu hơn khi đề cập đến compensation. Là đề cập đến việc tiền thù lao được trao cho một nhân viên để đổi lấy sức lao động của họ. Và mức lương thưởng này phụ thuộc vào nhiều yếu tố mà công ty đưa ra.

Ngoài lương ra, lợi ích phúc lợi (Benefits) cũng là một yếu tố cực kỳ quan trọng. Nhằm để giữ chân nhân tài và nguồn nhân lực cho công ty. Phúc lợi của công ty bao gồm các khoản thưởng, bảo hiểm xã hội, hiếu hỷ, quan tâm đến đời sống tinh thần của nhân viên,..

Cấu trúc cơ bản của phòng nhân sự

 • Tuyển dụng (Recruitment);
 • Lương thưởng (C&B);
 • Bộ phận hành chính (Admin);
 • Bộ phận đào tạo( Training);
 • Bộ phận phát triển và đơn vị ( Organization Development)
 • Bộ phận quản lý thiên tài ( Talent Management)
 • Bộ phận xây dựng môi trường văn hóa doanh nghiệp ( Corporate Culture)

Chuyên viên C&B là người khiến việc trực tiếp về mảng lương thưởng. Bên cạnh đó là chế độ chính sách trong doanh nghiệp. Người khiến cho C&B bảo đảm quyền lợi và việc thưởng phạt rành mạch theo đúng chính sách. Xử lý những vấn đề về thanh toán, khiếu nề về lương, thưởng, bảo hiểm, thôi việc, nghỉ việc, nghỉ phép,…

Ngoài ra còn xử lý các chế độ khác của viên chức trong công ty. Đề nghị biện pháp khắc phục các vấn đề về lợi quyền của viên chức. Sao cho tuyệt vời và thỏa mãn sự bằng lòng cao nhất.

Công việc cụ thể của nhân viên C&B

Thông thường một C&B sẽ chịu bổn phận về quan hệ lao động, cụ thể là những buộc ràng giữa viên chức và phía công ty như:

 • Lưu trữ, gần xếp, cập nhật giấy tờ lương, các văn bản đề bạt, tăng lương, kỷ luật, chứng từ thúc đẩy đến lương.
 •  Cập nhật số liệu BHXH, BHYT, BHTN để hoàn thiện hồ sơ cho người lao động
 •  Kiểm tra việc chấm công và thực hiện nội quy lao động, quản lý chế độ nghỉ phép, nghỉ bù, tăng ca, giờ khiến cho việc…
 • Lập danh sách nhân sự bắt buộc nộp thuế thu nhập cá nhân, tiến hành lập hóa đơn thu nộp thuế cho từng nhân viên.Cập nhật quy định của Pháp luật về chế độ, mức lương, chính sách… để kịp thời bổ sung, chỉnh sửa.
 • Làm việc sở hữu nhà băng về việc lập hồ sơ khiến thẻ ATM cho nhân viên.
 • Giải quyết đề nghị mất việc của nhân viên.
 •  Giải đáp toàn bộ thắc mắc về tiền lương.
 • Theo dõi, cập nhập, báo cáo tình hình nhân sự

Những điều cần ở một chuyên viên C&B

Điều cần có trước tiên và cơ bản nhất của 1 chuyên viên C&B là biết tin học văn phòng như Word, Excel, Powerpoint,… điều này giúp bạn quản lý nhân sự được nhanh và chính xác hơn.
Để đảm bảo mục tiêu là những nhân viên nội bộ siêu thị khiến việc hiệu quả, chuyên viên C&B bắt buộc có:

Kỹ năng giao dịch bằng lời kể và văn bản

Điều này ko chỉ bắt buộc thiết đối có mỗi bộ phận C&B mà với bất kỳ một ai, kỹ năng này cực kỳ quan trọng. C&B chính là khuân mặt của công ty đối sở hữu nhân viên, thay mặt doanh nghiệp xử lý các vấn đề về mặt đời sống và ý thức của nhân viên. Chính vì vậy, kỹ năng giao tiếp, lắng tai và nắm bắt tâm lý là một điểm cộng lớn.

Kỹ năng đơn vị và quản lý

Tổ chức và quản lý ở đây là bạn buộc phải buộc phải định hướng, lên kế hoạch chiến lược để tạo động lực làm cho việc cho mọi người.  Thêm vào đó, 1 chuyên bắt buộc phân tách hiệu quả làm việc của từng cá nhân trong công ty,phân phối 1 nguồn lực 1 cách chặt chẽ, biết đặt trang bị tự ưu tiên chính xác. Mọi việc đối mang C&B phải luôn nằm trong tầm kiểm soát cũng như bao quát được hiệu quả sử dụng nguồn lực.

Năng động hết lòng và ham học hỏi là chi tiết giúp bạn thành công trong nghề C&B nếu bạn chưa với tri thức chuyên môn thì tính cách này giúp bạn chóng vánh thích nghi được môi trường, thích nghi  được công tác  nhanh chóng.

Các kỹ năng khác

Bên cạnh đó, nếu bạn có thêm rộng rãi tri thức chuyên môn, hoặc được đào tạo chuyên môn và với những bằng cấp tương đương là một điểm cộng và ưu tiên hơn các ứng viên khác. Có mua hiểu về những điều khoản luật lao đồng, chính sách của pháp luật sẽ giúp bạn hoàn thành công việc tốt nhất mà không bắt buộc mất quá nhiều thời gian.

Nếu bạn sở hữu tính kỷ luật, tỉ mỉ, cẩn trọng trong từng khía cạnh thì đây là công tác cực kỳ phù hợp sở hữu bạn. Đây không hẳn là công việc nhàm chán mà nó sở hữu rất đa dạng thử thách, mỗi ngày đi làm bạn nên giải quyết những vấn đề nhân sự khác nhau, giao dịch và khiến cho việc trực tiếp có con người phải đòi hỏi bạn cũng phải thật khéo léo và nhiều hóa bản thân để giao dịch được sở hữu tất cả người và mọi vấn đề.

Lộ trình thăng tiến của C&B

Để đi sâu và xa hơn sở hữu con đường C&B thì đó là cả một giai đoạn dài và nỗ lực hết mình để đạt được. Tuy nhiên, nó cũng không bắt buộc là quá nếu bạn biết rõ đường đi như thế nào và bắt buộc chuẩn bị hành trang gì cho mình để bước vào nghề.

Để lên thành 1 C&B nhiều năm kinh nghiệm bạn nên trải qua 6 level chinh:

 • Payroll Executive: Nhân viên tính bảng lương. Chức năng của vị trí này là lập bảng chấm công, bảng lương hằng tháng cho nhân viên.
 • Payroll Specialist: Chuyên viên chấm công. Hiểu và thực thi quy trình hệ thống quy định lương lậu của công ty.
 • Payroll Supervisor: Giám sát công việc, quản lý chấm công. Và so sánh hiệu quả năng suất hoạt động của công ty
 • C&B Specialist: Xây dựng và khai triển chính sách lương thưởng. Thiết lập mưu hoạch dự báo ngân sách cho công ty
 • C&B Management: xây dựng thiết lập mục tiêu lương thưởng và phúc lợi
 • Total Rewards Director: Hoạch định chiến lược. Tầm nhìn dài hạn về hệ thống lương thưởng trong 3-6 năm về lương thưởng và phúc lợi.

Bên cạnh đó, giả dụ một C&B ko có định hướng lâu dài. Cộng các con số lương thưởng bạn cũng có thể lựa chọn con đường khác. Ví du như tuyển dụng (HR),… Và phát triển theo hướng HRBP giỏi để trở nên sợi dây kết nối giữa siêu thị và những doanh nghiệp kinh doanh.

Học C&B ở đâu?

Hiện tại trong đa dạng trường đại học ở Việt Nam đã mang mở chuyên ngành nhân sự hành chính. Bao gồm cả C&B. Bạn có thể tham khảo như trường đại học Kinh tế Quốc Dân (NEU), Đại học Kinh tế Tài Chính HCM, Đại học mở Hà Nội,…

Ngoài ra, nếu như bạn học trái ngành và muốn trôi dạt cùng lĩnh. Thì có thể tham khảo một số trọng tâm uy tín trên thị trường hiện tại. Ví dụ như là Link Power, Edu Viet, BCC…

Và như trên thì chúng tôi đã cung cấp 1 số thông tin quan trọng để bạn có thể hiểu hơn về C&B cũng như những ai đang làm C&B trong doanh nghiệp phải làm công việc gì. Mong rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về bản chất cũng như tầm quan trọng C&B.

5/5 - (1 bình chọn)

Mình là một người yêu thích công nghệ và đang làm biên tập viên cho website Daohocthuat.com. Mong rằng các bài viết về công nghệ sẽ giúp ích cho các bạn

Đăng ký
Nhận thông báo của
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Đảo Học Thuật
Logo