MPLS là gì? Tính năng và nhược điểm của MPLS

MPLS là một giao thức được sử dụng trong việc kết nối hệ thống mạng lớn khá phổ biến. Việc sử dụng giao thức MPLS sẽ giúp các gói tin được chuyển đi theo hướng xác định. Từ đó nâng cao được tốc độ gửi tin trong hệ thống mạng.

Đối với một số người mới tìm hiểu sẽ chưa thể hiểu rõ được MPLS là gì? Cũng như cách hoạt động ra sao? Cùng daohocthuat.com tìm hiểu kỹ hơn về giao thức này trên mạng nhé.

MPLS là gì?

MultiProtocol Label Switching (MPLS) là 1 kỹ thuật để nâng cao tốc kết nối mạng được lớn lên lần đầu tiên vào những năm 1990. Internet công cộng hành động bằng biện pháp chuyển tiếp các packet từ router này sang router khác tới khi các packet tới đích. Mặt khác, MPLS gửi các packet theo những đường dẫn mạng được chính thức trước. Kết quả là các router tốn ít thời gian hơn để quyến định nơi chuyển tiếp từng packet và những packet luôn đi theo cộng 1 đường truyền.

MPLS là gì

MPLS là gì

Thay vì chấp thuận thị trấn và thành phố nào người mua ta bắt buộc lái xe để đến đích, việc xác định những con đường đi đúng hướng sẽ tốt hơn. Giống như, MPLS phê chuẩn các đường dẫn – “đường” mạng – chứ ko phải 1 loạt các điểm tới trung gian.

MPLS này được coi là hành động OSI layer “2.5”, bên dưới network layer (layer 3) và bên trên layer liên kết dữ liệu (layer 2).

Làm sao để định tuyến hoạt động bình thường?

Bất cứ máy gì được gửi từ thiết bị tính này sang thứ tính khác qua Internet đều được chia thành các phần nhỏ hơn được gọi là packet thay vì được gửi rất nhiều cùng một lúc. Ví dụ: một trang web này đã được gửi tới lắp thêm tính hoặc thứ của bạn trong một loạt các packet mà vật dụng của bạn đã tập hợp lại sau đó hiển thị. Mỗi packet có 1 Header đính kèm chứa thông tin về nơi mà packet đến và nó sẽ đi đến đâu. Bao gồm cả cửa hàng IP đích của nó.

Để một packet tới được đích đã định, những router phải chuyển tiếp nó từ mạng này sang mạng khác cho đến khi nó tới mạng với đựng liên hệ IP đích. Mạng đấy sau đó sẽ chuyển packet tới địa chỉ đó và máy liên quan.

Trước lúc router chắc chuyển tiếp 1 packet tới cửa hàng IP, đầu tiên chúng bắt buộc thỏa thuận nơi packet đề nghị đi. Những router triển khai điều này bằng hướng dẫn tham chiếu và duy trì một bảng định tuyến (routing table). Bảng này cho chúng biết giải pháp chuyển tiếp từng packet. Mỗi router kiểm tra Header của packet, tham khảo bảng định tuyến nội bộ và chuyển tiếp packet đến mạng tiếp theo. 1 Router trong mạng tiếp theo cũng trải qua quy trình tương tự và quy trình này lặp lại cho tới khi packet tới đích.

Định tuyến hành động như thế nào trong MPLS?

Trong định tuyến Internet điển hình, mỗi router riêng lẻ đưa ra quyết định dựa trên bảng định tuyến nội bộ của chính nó. Ngay khi lúc hai packet đến từ cộng 1 nơi và đi đến cộng một điểm tới. Chúng có thể áp dụng các đường dẫn mạng khác nhau ví như router cập nhật bảng định tuyến của nó sau lúc packet thứ nhất đi qua. Tuy nhiên mang MPLS, các packet luôn đi theo cùng một băng thông.

Hoạt động của MPLS

Trong mạng sử dụng MPLS, mỗi packet được gán cho một lớp gọi là FEC (Forwarding Equivalence Class). Những băng thông mạng mà packet có thể áp dụng được gọi là LSP (Label-Switched Path). Lớp của packet (FEC) thỏa thuận đường dẫn (LSP) mà packet sẽ được chỉ định. Những packet mang cộng FEC đi theo cùng 1 LSP.

Mỗi packet mang một hoặc nhiều label được đính kèm và đại khái những label được đựng trong 1 Header MPLS. Header này được cấp dưỡng trên rất nhiều các Header khác được gắn vào packet. FEC được liệt kê trong phần label của mỗi packet. Các router ko kiểm soát những Header khác của packet. Về cơ bản chúng chắc chắn bỏ qua Header IP. Thay vào đấy, chúng check label của packet và hướng packet tới đúng LSP.

Vì những router tư vấn MPLS chỉ cần thấy các nhãn MPLS được gán vào 1 packet nhất định. MPLS kiên cố hoạt động sở hữu mọi hầu hết giao thức (do đó nó mang tên là “muitiprotocol”). Không quan trọng phần còn lại của packet được định dạng thế nào, miễn là router cứng cáp đọc các nhãn MPLS của packet.

Mạng MPLS có yêu cầu là mạng riêng tư không?

MPLS Chắn chắn là mạng riêng tư, theo nghĩa là chỉ 1 tổ chức dùng. Tuy nhiên, MPLS không mã hóa lưu lượng. Ví như những packet bị chặn dọc theo đường dẫn, chúng kiên cố bị khách hàng khác đọc dữ liệu. VPN (virtual private network) chế tạo mã hóa và là 1 phương pháp để giữ những kết nối mạng thực sự riêng tư.

Nhược điểm của MPLS

Chi phí: MPLS đắt hơn công tác Internet Thông thường.

Thời gian thiết lập lâu: Việc thiết lập những băng thông chuyên dụng khó hiểu trên 1 hoặc cuồng nhiệt mạng lớn sẽ mất nhiều thời gian. Các LSP buộc phải được cấu hình thủ công bởi nhà phân phối MPLS hoặc bởi tổ chức sử dụng MPLS. Điều này gây cực nhọc cho các tổ chức trong việc mở rộng mạng lưới của họ một phương pháp mau chóng.

Thiếu mã hóa: khoa học này không được mã hóa. Bất kỳ hacker nào chặn các packet trên đường dẫn đề kiên cố đọc chúng ở dạng plaintext. Mã hóa nên được thiết lập riêng khi sài công nghệ này.

Thách thức về cloud: những tổ chức dựa vào cloud chắc hẳn ko thiết lập được kết nối mạng tực tiếp tới cloud server. Vì họ không mang quyền truy cập vào những server cụ thể nơi dữ liệu và ứng dụng của họ đang hành động.

MPLS được sử dụng khi nào?

MPLS Chắn chắn được sử dụng khi vận tốc và độ tin cậy là siêu rất cần thiết. Các phần mềm buộc phải cung ứng dữ liệu số đông ngay lập tức được gọi là phần mềm thời gian thực. Cuộc gọi thoại và cuộc gọi video là hai thí dụ rộng rãi của các phần mềm thời gian thực.

Nó cũng vững chắc được dùng để thiết lập mạng diện rộng (WAN). Tuy nhiên, những mạng WAN được xây dựng trên MPLS rất tốn kém và cực nhọc phát triển thêm quy mô, như đã đánh giá ở trên.

Và đó chính là đa số những gì mà daohocthuat muốn chia sẻ với bạn về mạng MPLS, trông mong qua bài viết này, bạn được biết rõ phương pháp hoạt động và ứng dụng giao thức này vào thực tế, chúc bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)
[adinserter block="5"]

Chúng tôi đợi phản hồi từ bạn

Leave a reply

Đảo Học Thuật
Logo