CMOS là gì? Công dụng và cấu tạo của CMOS

CMOS là một chip bán dẫn tích hợp, chạy bằng pin bên trong máy tính để lưu trữ thông tin. Thông tin này bao gồm từ ngày giờ hệ thống đến cài đặt phần cứng hệ thống cho máy tính của bạn. Vậy cụ thể CMOS là gì? Cấu tạo và chức năng của CMOS như thế nào? Theo dõi nội dụng bài viết sau đây sẽ giúp bạn lý giải những vấn đề đó.

CMOS là gì và dùng để làm gì?

CMOS – Complementary Metal-Oxide-Semiconductor nghĩa là Bán dẫn kim mẫu ô-xít bù. Đây là thuật ngữ để chỉ một lượng nhỏ bộ nhớ trên bảng mạch máy tính, lưu trữ trong BIOS. Một số thiết lập cài đặt BIOS này sở hữu thời gian, tháng ngày trên hệ thống cũng như những thiết lập phần cứng.

CMOS là gì và dùng để làm gì?

Mos trong cmos nhắc đến các chất bán dẫn trong một thành phần cmos, được biết với tên mosfets ( chất bán dẫn hiệu ứng trường bán dẫn oxit kim loại ). Phần kim loại của tên có một ít gây hiểu lầm, vì mosfet tối tân thường dùng polysilicon thay vì nhôm làm chất liệu dẫn điện. Mỗi mosfet gồm hai trang thiết bị đầu cuối ( nguồn và cống ) và một cổng, được cách điện với thân của bóng bán dẫn. Khi có đủ điện áp được đặt giữa cổng và thân , các điện tử có khả năng chạy giữa cực nguồn và cực thoát.

Chủ yếu ta nghe đề cập tới CMOS qua hoạt động Clear CMOS (hay reset BIOS). Tức là đưa những thiết lập BIOS về trạng thái mặc định. Việc này siêu đơn giản và thường được dùng để giải quyết rộng rãi lỗi máy tính.

Lưu ý: Cảm biến CMOS lại khác, nó được những camera công nghệ số sử dụng để chuyển đổi hình ảnh sang dạng dữ liệu khoa học số.

Các tên khác của CMOS

CMOS còn được gọi là Real-Time Clock (RTC), CMOS RAM, Non-Volatile RAM (NVRAM – RAM điện tĩnh), bộ nhớ Non-Volatile BIOS hoặc Complamentary-Symmetry Metal-Oxide-Semiconductor (COS-MOS – tạm thời dịch là Bán dẫn kim cái ô-xít bù đối xứng).

Trong một số trường hợp thì CMOS cũng có tên gọi là PIN. Khi mà đây là một loại pin nhỏ có trong máy tính và cần thiết cho hoạt động của máy tính.

BIOS và CMOS hoạt động với nhau như thế nào?

BIOS là con chip máy tính nằm trên bảng mạch giống như CMOS. BIOS ko kể việc mục đích của nó là để vi xử lý và các phần cứng máy tính. Như ổ cứng, cổng USB, card âm thanh, card đồ họa… giao tiếp với nhau. Máy tính ko với BIOS sẽ ko hiểu được làm sao các linh kiện này phối hợp có nhau.

CMOS là con chip máy tính nằm trên bảng mạch hay cụ thể hơn là chip RAM. Tức là thường nó sẽ mất đi những thiết lập đã lưu trữ khi tắt máy tính. Tuy vậy, pin CMOS được tiêu dùng để chế tạo nguồn điện ổn định cho con chip.

Khi máy tính phát động lần đầu, BIOS lấy thông tin từ CMOS để hiểu được những thiết lập phần cứng, thời gian,…

Pin CMOS là gì?

CMOS thường chạy bằng pin CR2032, hay còn gọi là pin CMOS. Hầu hết đều sở hữu tuổi thọ bằng bo mạch, lên tới 10 năm nhưng đôi khi cũng cần thay thế. Thời gian, ngày tháng hệ thống ko xác thực hay mất các thiết lập BIOS. Đây là dấu hiệu cho thấy pin CMOS đã/đang “chết”. Thay thế chúng cũng cực kỳ đơn giản, chỉ cần tháo dỡ ra, lắp chiếc mới vào là được.

Thông tin thêm về CMOS và pin CMOS

Hầu hết bo mạch đều với chỗ riêng cho pin CMOS, nhưng một số máy tính nhỏ như laptop, máy tính bảng mang một phần bổ sung để đặt pin CMOS, kết nối đến bo mạch bằng dây dẫn nhỏ.

Một vài thứ dùng CMOS như vi xử lý, vi điều khiển hay RAM tĩnh (SRAM).

Cũng bắt buộc chú ý là CMOS và BIOS không phải 2 thuật ngữ với thể thay thế cho nhau. Dù cùng hoạt động để thực hành 1 vài chức năng trên máy tính, chúng là các thành phần hoàn toàn riêng biệt.

Khi máy mới khởi động, với lựa sắm boot máy từ BIOS hoặc CMOS. Mở phần thiết lập CMOS sẽ giúp thay đổi những thiết lập tại đây như thời gian, ngày tháng, phương pháp các linh kiện máy tính khởi động. Bạn còn có thể mở CMOS để kích hoạt/vô hiệu hóa một vài phần cứng trên máy.

CMOS hay được sử dụng trên các trang bị chạy bằng pin vì chúng tốn ít điện hơn các chiếc chip khác. Dù sử dụng cả mạch phân cực âm và dương (NMOS và PMOS) nhưng vào một thời điểm, chỉ 1 trong hai dòng được sử dụng.

Khi nào cần thay pin CMOS?

Máy tính sẽ bắt đầu hoạt động bất thường khi pin CMOS cạn kiệt. Dưới đây là 1 số dấu hiệu cho biest bạn cần thay pin CMOS:

Ngày hoặc giờ không chính xác

Dấu hiệu đa dạng nhất của việc pin CMOS đã hết là ngày và giờ trên máy tính không chính xác. Thông thường, ngày và giờ sẽ được reset về 1 khoảng thời gian trong quá khứ.

Các thiết bị đầu vào khởi đầu hoạt động ko chính xác

Vì BIOS chịu trách nhiệm quản lý những thiết bị như bàn phím và chuột trong lúc khởi động, nên các thứ này sở hữu thể hoạt động sai ví như pin CMOS đã hết. Con trỏ chuột sở hữu thể vươn lên là không chuẩn xác hoặc có độ trễ trong giai đoạn di chuyển. Bàn phím và chuột cũng mang thể dừng hoạt động hoàn toàn vì BIOS đóng vai trò trung gian.

Thiếu driver

Cũng có thể những driver được cài đặt sắp đây đã biến mất do pin CMOS bị lỗi. Các driver này vô cùng có thể sẽ tác động đến những vật dụng đầu vào/đầu ra được kết nối có máy tính.

Sự cố bật/tắt nguồn

Mặc dù sở hữu thể sở hữu rộng rãi lý do làm cho máy tính không khởi động được, nhưng 1 trong số đấy có thể là do pin CMOS bị hỏng. Ngoài ra, máy tính cũng có thể dừng phản hồi với nút tắt nguồn.

Âm thanh bíp hoặc thông tin lỗi

Âm thanh bíp liên tục và những thông tin lỗi tác động đến CMOS cũng mang thể cho biết pin CMOS bị hỏng. Các thông báo lỗi bao gồm lỗi kiểm tra CMOS, lỗi đọc CMOS, lỗi pin CMOS và điện áp pin hệ thống thấp.

Cách tháo dỡ pin CMOS

Tháo pin CMOS là 1 công đoạn hơi đơn giản, ngay cả khi bạn chưa từng động đến các thành phần máy tính trước đó. Chỉ cần làm theo những bước được liệt kê bên dưới.

Cách tháo dỡ pin CMOS là gì?

Trước khi bạn tiến hành xử lý các thành phần của PC, hãy chiếc bỏ bất kỳ sự phóng điện tĩnh nào có thể với trong cơ thể. Bạn sở hữu thể thực hành việc này bằng bí quyết chạm vào phần kim chiếc của vỏ máy tính.

Cách tháo pin CMOS trên máy tính để bàn

1. Tháo nắp bảo vệ trên vỏ PC để thấy các bộ phận được đặt bên trong. Cách thực hành khác nhau tùy từng máy, bởi thế hãy tham khảo sách hướng dẫn. Thông thường, bạn sẽ cần túa một vài bu lông và đẩy phần vỏ trượt ra ngoài.

2. Đảm bảo sở hữu đủ ánh sáng để nhìn rõ bo mạch chủ. Loại bỏ hầu hết bụi bẩn tích tụ.

3. Bây giờ, hãy mua viên pin tròn trên bo mạch chủ, mang kích tấc bằng một đồng xu.

4. Cẩn thận dỡ pin ra khỏi khe cắm của nó. Hãy nhớ ghi lại các mặt dương (+) và âm (-) của pin. Thông thường, mặt dương sẽ hướng lên trên.

5. Nếu bạn đang thay pin CMOS, hãy lắp pin mới ngay bây giờ, song song cẩn thận, đặt pin mới cùng hướng mang pin cũ.

5. Lắp lại phần vỏ bảo vệ.

Cách tháo pin CMOS trên laptop

  • Trên laptop, quy trình toá pin CMOS phức tạp hơn 1 chút do ngoại hình nhỏ gọn và sở hữu thêm ốc vít. Thông thường, rẻ hơn hết là bạn phải nhờ sự viện trợ của chuyên gia.
  • Lật ngược laptop lại, toá các bu lông và phần vỏ để thấy những thành phần bên trong. Đảm bảo rằng laptop đã tắt và cáp sạc đã được ngắt kết nối.
  • Đầu tiên, tháo pin của laptop và sau ấy tậu pin CMOS trên bo mạch chủ. Nó sẽ trông y hệt như trên máy tính để bàn.
  • Thận trọng lúc thực hành việc dỡ pin CMOS.
  • Đặt pin mới theo cùng hướng với pin trước đó.
  • Lắp lại pin của laptop và đặt phần vỏ trở lại như cũ.
  • Vặn chặt đa số các bu lông trên phần vỏ và bật nguồn laptop để đảm bảo máy hoạt động bình thường.

Và bên trên là những thông tin về loại CMOS hay pin CMOS mà nhiều người cần tìm hiểu. Mong rằng thông tin trên đã có thể hỗ trợ và giúp ích cho bạn trong việc tìm hiểu thuật ngữ này.

Đánh giá bài viết
[adinserter block="5"]

Chúng tôi đợi phản hồi từ bạn

Leave a reply

Đảo Học Thuật
Logo