DNS là gì? Chức năng và nguyên tắc hoạt động của DNS

DNS duy trì một thư mục tên miền và dịch chúng sang địa chỉ IP trên Internet. Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng đối với trải nghiệm Internet của bạn. Vậy DNS là gì? Chức năng và nguyên tắc hoạt động của chúng ra sao? Cùng Daohocthuat.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

DNS là gì ?

DNS là từ viết tắt trong tiếng Anh của Domain Name System, là hệ thống phân giải tên miền được phát minh vào năm 1984 cho Internet, chỉ một hệ thống cho phép thiết lập tương ứng giữa địa chỉ IP và tên miền. Hệ thống tên miền (DNS) là một hệ thống đặt tên theo đồ vật tự cho máy vi tính, dịch vụ, hoặc bất kỳ nguồn lực tham dự vào Internet. Nó kết liên rộng rãi thông báo đa dạng mang tên miền được gán cho các người tham gia. Quan trọng nhất là, nó chuyển tên miền mang ý nghĩa cho con người vào số định danh (nhị phân), liên kết sở hữu các trang trang bị mạng cho các mục đích định vị và địa chỉ hóa các vật dụng khắp thế giới.

DNS là gì?

Phép tương thường được dùng để giải thích hệ thống tên miềnlà, nó dùng cho như 1 “Danh bạ điện thoại” để tìm trên Internet bằng cách dịch tên máy chủ máy tính thành shop IP.

Ví dụ về DNS

Ví dụ, www.example.com dịch thành 208.77.188.166.

Hệ thống tên miền giúp cho nó với thể chỉ định tên miền cho các nhóm người sử dụng Internet trong 1 phương pháp sở hữu ý nghĩa, độc lập mang mỗi địa điểm của người sử dụng. Bởi vì điều này, World-Wide Web (WWW) vô cùng kết liên và bàn bạc thông tin trên Internet mang thể duy trì ổn định và nhất định ngay cả khi định tuyến mẫu Internet thay đổi hoặc các người tham gia sử dụng 1 trang bị di động. Tên miền internet dễ nhớ hơn các shop IP như là 208.77.188.166 (IPv4) hoặc 2001: db8: 1f70:: 999: de8: 7648:6 e8 (IPv6).

Mọi người tận dụng lợi thế này lúc họ thuật lại mang nghĩa các URL và shop email mà ko buộc phải nên biết làm cho thế nào các máy sẽ đích thực tậu ra chúng.

Hệ thống tên miền sản xuất nghĩa vụ gán tên miền và lập bản đồ những tên tới liên hệ IP. Bằng cách định rõ những máy chủ mang thẩm quyền cho mỗi tên miền. Những máy chủ sở hữu tên thẩm quyền được phân công chịu bổn phận đối với tên miền riêng của họ. Lần lượt mang thể chỉ định tên máy chủ khác độc quyền của họ cho các tên miền phụ. Kỹ thuật này đã thực hiện các cơ chế cung ứng DNS, chịu cất lỗi, và giúp hạn chế sự cần thiết cho một trọng tâm đơn lẻ để đăng ký được tư vấn và liên tục cập nhật.

Nhìn chung, Hệ thống tên miền cũng lưu trữ các dòng thông báo khác. Chả hạn như danh sách các máy chủ email mà bằng lòng thư điện tử cho một tên miền Internet. Bằng cách sản xuất cho 1 thế giới rộng lớn, cung ứng từ khóa – cơ sở của dịch vụ đổi hướng. Hệ thống tên miền là 1 thành phần nhu yếu cho các chức năng của Internet. Các định dạng khác như những thẻ RFID, mã số UPC, ký tự Quốc tế trong cửa hàng email. Và tên máy chủ, và một loạt những định dạng khác có thể sở hữu khả năng dùng DNS.

Chức năng của DNS

Mỗi Website có một tên (là tên miền hay đường dẫn URL:Universal Resource Locator) và 1 địa chỉ IP. Địa chỉ IP gồm 4 nhóm số phương pháp nhau bằng dấu chấm(Ipv4). Khi mở 1 trình phê chuẩn Web và nhập tên website, trình thông qua sẽ tới thẳng website. Mà không phải phải chuẩn y việc nhập địa chỉ IP của trang web.

DNS là gì

Quá trình “dịch” tên miền thành cửa hàng IP để cho trình duyệt hiểu và tróc nã cập được vào website là công việc của 1 DNS server. Các DNS giúp đỡ hỗ tương mang nhau để dịch shop “IP” thành “tên” và ngược lại. Người dùng chỉ cần nhớ “tên”. Không cần buộc phải nhớ shop IP (địa chỉ IP là những con số cực kỳ khó nhớ).

Nguyên tắc khiến việc của DNS

Mỗi nhà phân phối dịch vụ vận hành và duy trì DNS server riêng của mình. Gồm những máy bên trong phần riêng của mỗi nhà phân phối dịch vụ đấy trong Internet. Tức là, ví như một trình thông qua kiếm tìm liên hệ của 1 website. DNS server phân giải tên website này cần là DNS server của chính đơn vị quản lý website ấy. Chứ không buộc phải là của 1 tổ chức (nhà phân phối dịch vụ) nào khác.

INTERNIC (Internet Network Information Center) chịu nghĩa vụ theo dõi các tên miền và các DNS server tương ứng. INTERNIC là 1 đơn vị được xây dựng thương hiệu bởi NFS (National Science Foundation), AT&T và Network Solution, chịu bổn phận đăng ký những tên miền của Internet. INTERNIC chỉ mang nhiệm vụ quản lý mọi các DNS server trên Internet. DNS không có nhiệm vụ phân giải tên cho từng địa chỉ.

DNS với khả năng tra vấn các DNS server khác để với được 1 mẫu tên đã được phân giải. DNS server của mỗi tên miền thường với hai việc khác biệt. Thứ nhất, chịu trách nhiệm phân giải tên từ các máy bên trong miền về các liên hệ Internet. Cả bên trong lẫn bên bên cạnh miền nó quản lý. Thứ hai, chúng giải đáp những DNS server bên ko kể đang nỗ lực phân giải các chiếc tên bên trong miền nó quản lý. DNS server mang khả năng ghi nhớ lại những tên vừa phân giải. Để tiêu dùng cho các yêu cầu phân giải lần sau. Số lượng những tên phân giải được lưu lại tùy thuộc vào quy mô của từng DNS.

Cách dùng DNS

Do các DNS mang tốc độ biên dịch khác nhau, có thể nhanh hoặc sở hữu thể chậm. Do đó người dùng với thể chọn DNS server để dùng cho riêng mình. Có các cách sắm lựa cho người sử dụng. Sử dụng DNS mặc định của nhà cung cấp dịch vụ (internet). Ttrường hợp này người tiêu dùng không nên điền shop DNS vào network connections trong máy của mình. Sử dụng DNS server khác (miễn chi phí hoặc trả phí) thì bắt buộc điền shop DNS server vào network connections. Địa chỉ DNS server cũng là 4 nhóm số phương pháp nhau bởi các dấu chấm.

Giới thiệu AnyCast DNS System của HOSTVN

HOSTVN là đơn vị tiên phong trong việc triển khai kỹ thuật Anycast và PowerDNS tại Việt Nam. Với mục đích sản xuất các một thể ích thấp nhất cho người mua dùng dịch vụ tên miền. Hệ thống phân giải tên miền được đặt tại nơi gần nhất mang người truy tìm cập. Giúp cho việc cập nhật bản ghi tên miền 1 bí quyết nhanh nhất. Hệ thống máy chủ được thiết lập N+1 nhằm hạn chế nguy cơ sự cố xuống rẻ nhất.

Bên trên là những thông tin bên trên chắc là bạn đã có những kiến thức về DNS. Việc sử dụng DNS hợp lý trong việc cấu hình địa chỉ IP máy tính hoặc Domain khá quan trọng.

Tìm hiểu thêm thông tin:

5/5 - (1 bình chọn)

Mình là một người yêu thích công nghệ và đang làm biên tập viên cho website Daohocthuat.com. Mong rằng các bài viết về công nghệ sẽ giúp ích cho các bạn

Đăng ký
Nhận thông báo của
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Đảo Học Thuật
Logo