Floppy Disk là gì? Hướng dẫn sử dụng Floppy Disk

Floppy Disk Drive (FDD)Ổ đĩa mềm (FDD), đây là nghĩa tiếng Việt của thuật ngữ Floppy Disk Drive (FDD) – một thuật ngữ thuộc nhóm Technology Terms – Công nghệ thông tin. Vậy cụ thể Floppy Disk là gì? Và Floppy Disk được dùng như thế nào? Cùng Daohocthuat.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Floppy Disk là gì?

Floppy Disk còn gọi với một cái tên khác là đĩa mềm hoặc ổ đĩa mềm. Fĩa mềm là một phương tiện lưu trữ sở hữu khả năng chứa dữ liệu điện tử, giống như một tệp máy tính. Đĩa mềm được IBM tạo ra vào năm 1967 để thay thế cho việc chọn ổ cứng, vốn siêu đắt đỏ vào thời điểm đó.

Floppy Disk là gì?

Hình ảnh là một thí dụ về đĩa mềm 3.5 “. 1 trong những mẫu đĩa mềm được dùng nhiều nhất, với khả năng lưu trữ 1,44 MB dữ liệu. Để đọc và ghi vào đĩa này, nó được đưa vào ổ đĩa mềm.

Đĩa mềm được dùng như thế nào?

Các máy tính đời đầu ko có ổ đĩa CD-ROM hoặc USB; đĩa mềm là cách độc nhất vô nhị để cài đặt 1 chương trình mới trên máy tính hoặc sao lưu thông báo của bạn. Nếu chương trình mang dung lượng nhỏ (dưới 1,44 MB đối với đĩa mềm 3,5“), nó sở hữu thể được cài đặt từ 1 đĩa mềm. Tuy nhiên, vì đa số những chương trình lớn hơn 1,44 MB, buộc phải thường yêu cầu đĩa đệm. Ví dụ: phiên bản đĩa mềm của Windows 95 mang 13 đĩa DMF và được cài đặt từng đĩa một.

Đĩa mềm cũng là nơi phổ biến để người dùng lưu trữ và sao lưu những tệp của họ. Ví dụ, một tệp xử lý văn bản sở hữu thể được sao chép vào đĩa mềm và mở trên máy tính khác hoặc được lưu trữ dưới dạng bản sao lưu.

Ngày nay đĩa mềm có còn được sử dụng không?

Vẫn còn một số người vẫn đang dùng đĩa mềm. Và 1 số cơ quan chính phủ thậm chí vẫn sử dụng phiên bản 8. Tuy nhiên, nhắc từ đầu các năm 2000, máy tính ko còn được di chuyển với ổ đĩa mềm khi người dùng chuyển sang ổ CD-R và Zip. Và sau đó là những ổ USB nhảy đầm vọt lúc dung lượng nâng cao và giá giảm. Tất cả những phiên bản mới nhất của Microsoft Windows cũng ko còn hỗ trợ ổ đĩa mềm bên trong. Vì các máy tính mới ko đi kèm với chúng.

Lưu ý: Nếu bạn có một máy tính mới và muốn đọc các đĩa mềm cũ, bạn mang thể chọn 1 ổ đĩa mềm USB hoạt động mang đa số các máy tính mới nhất.

Đĩa mềm lưu trữ dữ liệu

Ổ đĩa mềm là 1 dụng cụ từ tính có chức năng lưu trữ và đọc dữ liệu trên đĩa mềm bằng bí quyết dùng đầu đọc. Khi 1 đĩa mềm 3,5″ được lắp vào ổ đĩa, cửa trượt bằng kim cái sẽ được mở ra để lộ đĩa từ bên trong. Đầu đọc ghi tiêu dùng cực từ 0 hoặc 1. Đọc đây là dữ liệu nhị phân, máy tính mang thể hiểu được điều gì. Dữ liệu nằm trên đĩa. Để máy tính ghi thông tin vào đĩa, đầu đọc ghi sẽ căn chỉnh những cực từ. Ghi số 0 và số một mà thiết bị khác có thể hiểu được sau này.

Lịch sử của đĩa mềm và ổ đĩa

Dưới đây là lịch sử tóm lược của từng dòng trong ba mẫu đĩa mềm chính.

Đĩa mềm 8″

Đĩa mềm trước tiên được giới thiệu vào năm 1971. Nó sở hữu đường kính 8 inch với 1 lớp phủ từ tính, được bao bọc trong một hộp bìa cứng có dung lượng một megabyte. Ngược lại có ổ cứng, đầu chạm vào đĩa, giống như trong một băng cassette hoặc đầu phát video. khiến cho hao mòn phương tiện truyền thông theo thời gian.

Năm sau, vào ngày 6 tháng 6 năm 1972, đĩa mềm được Ralph Flores và Herbert Thompson cấp bằng sáng chế. Ổ đĩa mềm được cấp bằng sáng chế cùng năm, vào ngày 18 tháng 7 năm 1972, bởi Warren Dalziel, Jay Nilson và Donald Wartner.

Đĩa mềm 5,25″

Đĩa mềm 5,25″ lần thứ 1 khởi đầu được tăng trưởng vào năm 1976 và trở nên tiêu chuẩn vào năm 1978. Những đĩa này ban đầu được phát hành sở hữu chỉ 160 KB dung lượng đĩa. Chúng đa dạng vào các năm 1980 và giới hạn được sử dụng vào đầu những năm 1990. Mmang sự xây dựng thương hiệu của CD Ổ đĩa-ROM.

Đĩa mềm 3.5″

Đĩa mềm 3,5″ được IBM tạo ra vào năm 1984 và sở hữu tổng dung lượng là 720 KB. Đĩa mềm 1,44 MB được dùng phổ biến trong những năm 1990. Và hãn hữu khi được sắm thấy hoặc sử dụng vào năm 2000.

Floppy Disk là một loại đĩa mềm được sử dụng khá nhiều trước đây để lưu trữ thông báo hoặc cài các chương trình mới lên máy tính của bạn. Với thông tin trên hi vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về thuật ngữ công nghệ này.

5/5 - (1 bình chọn)

Mình là Võ Đặng, hiện đang là admin của nhiều website về công nghệ, và Đảo Học Thuật là 1 trong số đó. Chuyên cung cấp các thông tin, thủ thuật công nghệ về đời sống thường ngày cho tất cả mọi người.

Đăng ký
Nhận thông báo của
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Đảo Học Thuật
Logo