ISP là gì? Vai trò và hoạt động của ISP hiện nay

ISP là một thuật ngữ trong mạng máy tính và rất quen thuộc trong các hệ thống mạng đang sử dụng hiện nay. Tuy nhiên thì không phải ai cũng biết ISP là gì cũng như vai trò của mô hình này như thế nào. Cùng daohocthuat tìm hiểu sơ qua về ISP nhé.

Isp là gì?

Isp là có tên là Internet Service Provider – nhà đáp ứng giải pháp internet. Isp phân phối quyền truy cập vào internet. Bất kể bạn đang ở nhà hay cơ quan, mỗi lần bạn kết nối mạng, gắn kết của bạn sẽ được thay sang một isp.

ISP là gì

Isp cung cấp những gì ?

Các isp đầu tiên cung cấp quyền truy cập internet thông qua modem quay số. Loại ghép nối này xảy ra trên các đường dây điện thoại bình thường và được giới hạn ở 56 kbps. Vào cuối khoảng 1990, isp bắt đầu phân phối truy cập internet băng thông rộng nhanh hơn qua dsl và modem cáp. Nhiều isp hiện phân phối kết nối cáp quang cao tốc, cung cấp có thể truy cập internet thông qua cáp quang.

Ngoài truy cập internet, isp cũng sẽ phân phối :

 • Bảo mật cấp độ mạng để phòng vệ bạn online.
 • Quyền truy cập email miễn phí, ổn định.
 • Mobile các thành viên trong nhà và có nhiều lúc kể cả cả truy cập tv công nghệ.
 • Trình duyệt.
 • Dự trữ cho những website.

Các loại ISP

Trong thập niên 1990, có ba loại isp : dịch vụ quay số, internet cao tốc ( còn có tên gọi là băng thông rộng ) do những đơn vị truyền hình cáp phân phối và dsl ( thuê bao đường dây công nghệ ) do những doanh nghiệp phone cung cấp. đến năm 2013, các dịch vụ quay số cực kỳ hiếm ( dẫu chúng rẻ ) , vì chúng siêu chậm … Và các phiên bản isp dị thường có sẵn và nhanh hơn cực kỳ nhiều.

Kết nối ISP như thế nào?

Để nối kết với isp, bạn cần có modem và tài khoản vẫn đang hoạt động. Khi bạn ghép nối modem với phích cắm điện thoại hoặc cáp trong gia đình , nó sẽ giao tiếp với isp. Isp xác minh làm rõ tài khoản của bạn và gán khu vực ip cho modem. Khi bạn có địa chỉ ip, bạn đã ghép nối với internet.

Bạn khả dụng bộ định tuyến ( có khả năng là một trang thiết bị độc đáo hoặc được tích hợp sẵn trong modem ) để gắn kết nhiều máy móc với internet. Vì mỗi máy móc được định tuyến qua cùng một modem nên tất cả chúng sẽ sẻ chia cùng một địa chỉ ip công cộng do isp chỉ định.

Vai trò của ISP

Isp có chức năng là trung tâm trên internet vì chúng hay được kết nối trực tiếp với đường trục internet. Do lượng lớn số lượng lượt người ghé thăm website mà isp ứng xử, chúng yêu cầu kết nối băng thông cao với internet.

Để phân phối tiến độ nhanh hơn cho khách hàng, isp phải tăng thêm băng thông cho ghép nối xương sống của họ để hạn chế tắc nghẽn. điều đó nhiều khả năng được làm bằng phương pháp chỉnh trang các đường hiện đang có hoặc thêm các đường mới.

Chức năng của ISP

Isp cung cấp cho bạn quyền truy cập internet, tính phí. Nếu thiếu hẳn isp, chúng ta sẻ chẳng thể mua sắm online, lướt facebook hoặc đọc trang này. Kết nối với internet thỉnh cầu trang thiết bị viễn thông, mạng và router rỏ ràng. Isp đồng thuận khách hàng truy cập vào các mạng có chứa trang thiết bị cần thiết, cho phép người dùng xây dựng kết nối mạng.

Isp có nghĩa vụ đảm bảo bạn có thể truy cập internet, định tuyến số lượng lượt người ghé thăm website internet, phân giải tên miền và duy trì nền tảng mạng khiến bạn nhiều khả năng truy cập internet.

Trong khi tác dụng trọng tâm của isp là phân phối truy cập internet, nhiều isp còn làm được phần nhiều hơn thế. Isp cũng cung cấp các giải pháp như tích trữ web, đăng ký tên miền và dịch vụ email.

Isp hoạt động ra sao ?

Trên cùng của cấu trúc truy cập internet là các nhà đáp ứng giải pháp internet cấp 1. Nhà phân phối dịch vụ internet cấp 1 là nhà đáp ứng giải pháp isp được phép truy cập vào tổng cộng các mạng trên mạng chỉ sử dụng các thương thảo mạng mà họ không phải trả phí.

ISPvà mô hình hoạt động

Các nhà đáp ứng giải pháp internet cấp 1 bán quyền truy cập vào mạng của họ cho các isp cấp 2. Tiếp đó isp cấp 2 bán quyền truy cập internet cho những cơ quan và khách hàng các thành viên trong nhà. Ngoài ra , đôi khi isp cấp 1 có khả năng bán quyền truy cập internet không qua khâu trung gian cho những đơn vị và đối tượng. Hơn nữa , isp trung gian thứ nhì, được biết với tên isp cấp 3, có khả năng mua băng thông mạng từ isp cấp 2 trước thời điểm bán băng thông đó cho khách hàng cuối.

Khi số lượng lượt người ghé thăm website được định tuyến từ mạng các thành viên trong nhà của bạn đến internet, nó sẽ kinh qua nhiều bước nhảy trước khi tới đích. Thí dụ : lưu lượng truy cập nhiều khả năng đi từ modem của bạn, đến mạng của isp cấp 3, đến mạng của isp cấp 2, đến mạng của isp cấp 1, tiếp đó đi ngược lại qua một tập hợp isp khác trước lúc đến đích.

Công nghệ căn bản mà isp thiết lập kết nối có khả năng dựa theo các tương đồng ( quay số ) , dsl, cáp, vệ tinh, wi-fi, cáp quang hay những công cụ kết nối khác. Lý do nhiều nhà cung ứng cáp và mobile đồng thời là isp là vì cơ sở hạ tầng chủ đạo của họ có thể đáp ứng số lượng lượt người ghé thăm website internet.

Có thể kết nối internet mà không nhất thiết isp không?

Không, các đơn vị và người dùng các thành viên trong nhà cần isp để có thể truy cập internet. Nếu isp của bạn không hành động, bạn sẽ không thể truy cập internet trừ phi bạn được cấp quyền truy cập phê duyệt isp khác.

Những đơn vị yêu cầu kết nối internet xơ cua nên dùng nhà đáp ứng giải pháp di động hoặc ghép nối isp phụ với nhà cung ứng khác nhằm lưu lại. Một cách phổ quát để khách hàng các thành viên trong nhà khắc phục hiện tượng mất kết nối internet là sử dụng mobile của họ làm việc hoặc như một điểm lên sóng di động.

Các nhà cung cấp dịch vụ ISP trong nước

Internet nước ta chính thức xuất hiện ngày 19/11/1997, lúc ấy đặt ở bên dưới sự kiểm soát độc nhất của một isp là vnpt.

 • Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT
 • Tổng Công ty Viễn thông Quân đội – Viettel
 • Công ty FPT thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ
 • NetNam thuộc Viện Công nghệ thông tin – Viện Khoa học và công nghệ Việt Nam
 • Công ty Cổ phần Dịch vụ Bưu chính Viễn thông Sài Gòn – SPT
 • Công ty Cổ phần Viễn thông Hà Nội
 • Tổng Công ty Truyền thông Đa phương tiện VTC
 • Công ty Cổ phần Viễn thông Di động Toàn cầu (G-Tel)
 • Công ty Thông tin Viễn thông Điện lực (EVNTelecom)
 • Công ty Điện toán và Truyền số liệu VDC

Và như trên thì bài viết đã giải thích chi tiết về ISP cho những ai đang có nhu cầu tìm hiểu. Hầu như các hệ thống mạng lớn hiện nay đều có sử dụng ISP vào. Và mong rằng với những thông tin trên đã có thể hỗ trợ giúp cho bạn hiểu hơn về ISP.

5/5 - (1 bình chọn)
[adinserter block="5"]

Chúng tôi đợi phản hồi từ bạn

Leave a reply

Đảo Học Thuật
Logo