User Agent là gì? Các ví dụ về User Agent

User Agent là thuật ngữ được dùng khá phổ biến trong các trình duyệt như Chrome, Firefox,… Vậy cụ thuật ngữ User Agent là gì? Thường thì nhiều người dùng sử dụng trình duyệt web rất nhiều nhưng vẫn chưa hiểu được khái niệm này. Cùng Daohocthuat.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

User Agent là gì?

User Agent là thuật ngữ gọi là “tác nhân người dùng”. Ví dụ, 1 người đọc email là một tác nhân người dùng email. Trong nhiều trường hợp, một user agent đóng vai trò như 1 người dùng trong 1 giao thức mạng được tiêu dùng để thông tin liên lạc giữa client-server.

User agent là gì

Các ví dụ về User Agent

Khi một tác nhân người dùng hoạt động trong 1 giao thức mạng, nó thường tự nhận dạng, cái ứng dụng, hệ điều hành,… Ví dụ chiếc dưới đây là một user agent:

Mozilla/5.0 (iPad; U; CPU OS 3_2_1 like Mac OS X; en-us) AppleWebKit/531.21.10 (KHTML, like Gecko) Mobile/7B405

Khi bạn vào 1 trang web từ trình duyệt, một user-agent như vậy sẽ được tạo và người chủ trang web sở hữu thể biết được một số thông báo căn bản của người dùng. Ví dụ như ở trên người sử dụng đang vào bằng iPad, dùng trình duyệt nhân AppleWebKit (chính là Safari),… Cụ thể:

  • Mozilla / 5.0 : Trước đây được sử dụng để miêu tả khả năng tương thích mang phương tiện Mozilla.
  • (iPad; U; CPU OS 3_2_1 like Mac OS X; en-us) : Chi tiết về hệ thống mà trình phê chuẩn đang chạy.
  • AppleWebKit / 531.21.10 : Nền tảng trình thông qua sử dụng.
  • (KHTML, như Gecko) : Chi tiết nền móng trình duyệt.
  • Mobile/7B405: Trình ưng chuẩn này được dùng để chỉ ra các cải tiến cụ thể với sẵn trực tiếp trong trình duyệt y hoặc phê chuẩn các bên thiết bị ba.

Các con bot (ví dụ Google Bot) cũng sở hữu 1 user-agent cụ thể, ví dụ:

Googlebot/2.1 (+http://www.google.com/bot.html)

Các webmaster có thể dễ dàng nhận mặt được các user-agent mang tên này chính là những con bot của Google. Nếu không thích, chủ website mang thể chặn lại trong file robots.txt.

Từ việc nhận dạng người tiêu dùng phê duyệt User Agent, đã với nhiều extension hỗ trợ người dùng “giả mạo” User Agent để những webmaster nhận biết sai về trình duyệt, HĐH người dùng sử dụng. Một trong các extensions phổ biến nhất chính là User Agent Switcher.

Và bên trên là những thông tin cần thiết về User Agent. Mong rằng với kiến thức này có thể hỗ trợ bạn có thêm hiểu biết về internet.

5/5 - (1 bình chọn)

Mình là một người yêu thích công nghệ và đang làm biên tập viên cho website Daohocthuat.com. Mong rằng các bài viết về công nghệ sẽ giúp ích cho các bạn

Đăng ký
Nhận thông báo của
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Đảo Học Thuật
Logo