VGA là gì? Hướng dẫn cách chọn mua Card VGA đồ họa

Trước khi quyết định mua một chiếc máy tính nào đó. Bên cạnh việc xem xét hãng sản xuất, giá cả,… Thì những thông số kỹ thuật đặc biệt là VGA – Card đồ họa của máy tính cũng được nhiều người đặc biệt quan tâm. Vậy VGA là gì? Cách chọn mua VGA như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu.

VGA là gì? VGA dùng để làm gì?

VGA (Video Graphics Adaptor) là card đồ họa với nhiệm vụ xử lý hình ảnh. Sử dụng trong máy tính như màu sắc, độ phân giải, độ tương phản, chất lượng hình ảnh hiển thị trên màn hình,… Duyệt y kết nối với màn hình để hiển thị hình ảnh. Từ đó giúp người sử dụng sở hữu thể thao tác, giao thiệp trên máy tính.

VGA là một trong những bộ phận thuộc phần cứng của máy tính. Đóng vai trò rất quan yếu vì nó quyết định tới sức mạnh xử lý đồ họa và hiển thị hình ảnh của laptop, máy tính.

VGA là gì? VGA dùng để làm gì?

VGA càng mạnh, càng tốt thì tốc độ xử lý càng nhanh, hình ảnh càng chi tiết và càng đẹp. Hầu hết các máy tính gaming bây giờ thì người ta thường nhìn vào card màn hình trước lúc nhìn vào những vấn đề khác, đơn giản bởi vì nó nổi nhất và thường có giá cao nhất trong 1 bộ máy tính.

Các loại VGA thường gặp – Ưu và nhược điểm của từng loại

VGA (card màn hình) có thể chia làm cho 2 loại đấy là Card Onboard và Card rời:

Card onboard

Là cái card màn hình đã được tích hợp sẵn trên bo mạch chủ (main) máy tính. Card Onboard được nhà cung ứng tích hợp sẵn vào bộ xử lý trung tâm của máy tính.

VGA Onboard là gì?

Để hoạt động và xử lý hình ảnh thì Card Onboard nhờ vào sức mạnh của CPU và RAM. Vì được tích hợp buộc phải mức giá cho Card Onboard sẽ thấp.

Ngày nay sở hữu kỹ thuật đang vững mạnh bắt buộc sức mạnh của Card Onboard được nâng cấp lên đáng kể. Việc chơi game và xử lý hình ảnh trên cái Card Onboard là có thể nhưng sẽ không quá cao so mang card VGA rời.

Ưu điểm

 • Trong công đoạn dùng ít gặp lỗi, bởi nó được bề ngoài logic cho Mainboard và Chipset.
 • Dễ cân xứng về phần cứng.

Nhược điểm

 • RAM bị chiếm dụng, nóng RAM vì cần hoạt động liên tục dẫn đến tình trạng máy tính bị treo. Do đó, khi sử dụng Card Onboard sẽ hao tổn tài nguyên sẵn sở hữu trên máy tính.
 • Không chạy được những phần mềm nặng, các phần mềm đề nghị xử lý đồ họa cao.

Card VGA rời

Card VGA rời mang tính năng y sì có Card Onboard nhưng nó lại được mẫu mã hoàn toàn độc lập. Card rời chuyên về xử lý hình ảnh và đồ họa.

Card VGA rời được thứ 1 bộ tản nhiệt riêng và 1 GPU xử lý riêng giúp cho máy tính của bạn hoạt động mạnh mẽ hơn trong việc xử lý đồ họa.

Sức mạnh của Card VGA rời nổi bật hơn đa dạng so với Card Onboard cho buộc phải tầm giá nó cũng cao hơn siêu nhiều.

VGA rời là gì?

Card đồ họa rời hiện tại được phân phối bởi 2 hãng nức danh là nVidia, AMD có chức năng giống card onboard nhưng hoạt động hoàn toàn độc lập, xử lý đồ họa hơn hẳn card onboard hay thường được dùng trong các máy có cấu hình chơi game mạnh. Ví dụ như loại nVidia thì có Geforce/Quatro, AMD thì với AMD Radeon/Firepro.

Ưu điểm

 • Sử dụng GPU có bộ nhớ chuyên dụng, không nên nhờ đến RAM trên máy tính nên ko thúc đẩy đến hệ thống chung của máy tính.
 • Hỗ trợ xử lý những phần mềm và ứng dụng nặng, các game đề nghị xử lý đồ họa cao.

Nhược điểm

 • Chi chi phí đắt hơn.
 • VGA rời có hệ thống tản nhiệt không thực thụ được thấp bắt buộc máy tính của bạn ít rộng rãi sẽ bị nóng hơn trước.

Hướng dẫn cách chọn mua Card VGA đồ họa

Cách chọn mua Card VGA cho máy tính gồm 7 bước. Cụ thể như sau:

Bước 1: Tìm hiểu xem mang thể nâng cấp card đồ họa của máy tính của bạn không

Kiểm tra thông báo của card đồ họa bằng phương pháp mở máy tính hoặc xem tài liệu của máy tính và dung lượng nguồn điện của máy tính của bạn.

Card đồ họa mang thể khác nhau về kích thước, bạn với thể đánh giá nó trong máy tính và so sánh có bất kỳ card đồ họa nào bạn đang xem xét.

Card đồ họa sẽ liệt kê những yêu cầu về nguồn điện trong thông số kỹ thuật chi tiết . Thông tin này với thể được hiển thị trên nhãn dán của thiết bị, nhưng bạn sở hữu thể buộc phải phải đánh giá tài liệu của máy tính.

Nhiều máy tính xách tay có card màn hình tích hợp, được hàn vào bo mạch chủ của máy tính và ko thể thay thế được. Đặc biệt, máy tính xách tay Mac nức tiếng là khó nâng cấp nhất.

Bước 2: Tìm hiểu thuật ngữ ảnh hưởng đến card đồ họa

 • GPU (Graphics Processing Unit): Được gọi là bộ xử lý đồ họa, mang tác dụng để thao tác, tầm nã cập bộ nhớ đồ họa và tăng tốc độ tạo ra hình ảnh đến màn hình hiển thị. Chúng xử lý đồ họa hiệu quả hơn CPU bình thường của máy tính.
 • Xung nhịp lõi: Đây là phép đo tốc độ của GPU. Xung nhịp cao hơn mang nghĩa là xử lý nhanh hơn.
 • Video RAM (Bộ nhớ truy nã cập ngẫu nhiên): VRAM là bộ nhớ được dùng để lưu trữ dữ liệu hình ảnh. VRAM cao hơn liên quan tới tốc độ khuông hình, giúp hiển thị ở độ phân giải cao hơn.
 • Băng thông bộ nhớ: Là phép đo tốc độ của RAM video. Điều này giúp xác định những đối tượng mang thể được hiển thị nhanh như thế nào và mang thể thúc đẩy to tới hiệu suất.
 • Giao diện: Đây là chiếc kết nối được dùng bởi card đồ họa để kết nối sở hữu bo mạch chủ. Hầu hết những card đồ họa tiên tiến sẽ sử dụng giao thiệp PCI Express 3.0.
 • Yêu cầu về nguồn điện: Đây là lượng điện năng mà nguồn điện của máy tính yêu cầu, được đo bằng watt.

Bước 3: Xem xét bí quyết bạn tiêu dùng card đồ họa của mình

Các hoạt động chuyên sâu về video, chẳng hạn như mẫu mã đồ họa, video 4K và chơi game sẽ rẻ hơn giả dụ bạn nâng cấp lên card đồ họa.

Nâng cấp card đồ họa với lẽ không nên thiết giả dụ bạn chính yếu sử dụng máy tính của mình cho những hoạt động như biên soạn văn bản, viết email, lướt web hoặc phát nhạc trực tuyến.

Đối sở hữu các thứ như bề ngoài đồ họa/kết xuất 3D, 1 bộ nhớ lớn hơn để hiển thị nhiều kết cấu sẽ bổ ích hơn.

Bước 4: So sánh thông số công nghệ card đồ họa

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, bạn với thể cân kể những điểm mạnh và điểm yếu khác cho những mẫu thẻ khác nhau.

Để chơi game, bạn phải giao hội phổ biến hơn vào băng thông (tốc độ dữ liệu được đọc và lưu trữ) hơn là RAM. Băng bình thường được đo bằng megahertz hoặc gigahertz (MHz, GHz) trong khi RAM được đo bằng Gigabyte (GB).

Bước 5: Kiểm tra những bắt buộc của phần mềm bạn muốn chạy

Hầu hết các phần mềm, đặc thù là trò chơi sẽ đưa ra những yêu cầu phần cứng tối thiểu. Và được khuyến nghị để chạy suôn sẻ tru. Đây có thể là 1 hướng dẫn rẻ để tậu loại card nào. Ví như bạn cốt tử muốn nâng cấp để chơi trò chơi hoặc chạy phần mềm đó.

Bước 6: Chọn một thẻ ưa thích nhất với khuôn khổ giá của bạn

Nếu mang điều kiện, bạn sở hữu thể muốn mua card đồ họa vượt quá nhu cầu của mình. Để với thể chạy phần mềm chuyên sâu hơn trong tương lai.

Phần cứng và phần mềm vững mạnh nhanh chóng. Một card đồ họa phải chăng với thể vươn lên là lỗi thời rất nhanh. Trong khi card thấp có thể giảm giá khi có sản phẩm mới phải chăng hơn.

Tất cả, trừ các game thủ hoặc nhà thiết kế sẽ sở hữu thể chọn thấy 1 card đồ họa vô cùng tốt có giá dưới 400 USD. Card đồ họa cao cấp sở hữu thể lên tới hàng nghìn USD. Đối sở hữu mọi toàn bộ người, tiêu pha rộng rãi như vậy là không phải thiết.

Bước 7: Nhận hệ thống làm cho mát (nếu cần)

Các card đồ họa cao cấp thường gây ra những vấn đề nóng do tiêu dùng điện năng ở mức cao. Hầu hết những card đồ họa sẽ đi kèm sở hữu một quạt hoặc bộ tản nhiệt khác. Nhưng bạn sở hữu thể phải sắm thêm giả dụ máy tính của bạn có hệ thống thông gió kém.

Việc khiến mát thêm cũng sẽ lấy từ nguồn điện của bạn. Nếu nguồn điện vượt quá dừng của card đồ họa. Thì bạn cũng với thể xem xét việc nâng cấp nguồn điện.

Lời kết

Và bên trên là những thông tin được đảo học thuật tổng hợp lại để giúp bạn có thể hiểu hơn về card VGA hay còn gọi là card đồ họa. Với những loại card này rất thích hợp cho những ai đang sử dụng máy tính nhiều và chạy các chương trình nặng. Mong rằng có thể giúp ích được cho bạn.

Đánh giá bài viết
[adinserter block="5"]

Chúng tôi đợi phản hồi từ bạn

Leave a reply

Đảo Học Thuật
Logo