5 cách sửa lỗi CPU 100% trên máy tính cực nhanh và dễ làm

Bộ nhớ phần cứng CPU 100% quá tải là một trong những vấn đề nhiều máy tính gặp phải. Nguyên nhân cơ bản của lỗi là do một số chương trình chiếm dung lượng lớn, khiến phần cứng bị chậm, bị lỗi. Điều này làm cho máy tính của bạn bị treo và các hoạt động trên máy tính bị gián đoạn.

Hiện tại có rất nhiều cách kiểm tra và khắc phục lỗi CPU dung lượng đầy 100%. Bài viết sẻ giải đáp nhanh gọn những trăn trở của người dùng. Mang đến cho bạn những thủ thuật máy tính tiện ích nhất.

Lỗi CPU 100% là gì? Biểu hiện của nó như thế nào?

Lỗi CPU 100% xảy ra khi phần cứng máy tính bị quá tải. Dung lượng đã lưu trữ chiếm gần 100%, một số trường hợp là hoàn toàn 100%. Lỗi này khiến máy tính hoạt động rất chậm, thường xuyên gặp vấn đề. Khiến người dùng khó chịu và mất nhiều thời gian.

Cách sửa lỗi CPU 100%

Cách sửa lỗi CPU 100%

Thông thường thì lỗi này có thể xuất phát từ các lý do như bật phần mềm quá nặng. Cài các loại Win lậu, crack nên chưa được fix lỗi trên.

Hướng dẫn một số cách khắc phục lỗi CPU 100%

Để khắc phục sự cố CPU đầy 100%, việc bạn cần làm là giải phóng dung lượng phần cứng. Tuy nhiên, trước hết bạn cần kiểm tra ứng dụng nào đang chiếm nhiều dung lượng nhất. Sau đó, tìm cách gỡ hoặc xóa ứng dụng.

Kiểm tra WMI Provider Host (WmiPrvSE.EXE)

WMI Provider Host hay còn gọi là Windows Management Instrumentation. Là một chương trình sửa lỗi được tích hợp sẵn trong máy tính Windows. Trong một số trường hợp, chương trình này bị lỗi và chiếm dụng dung lượng lớn bộ nhớ. Bạn cần kiểm tra xem dung lượng của chương trình từ đó đề ra hướng giải quyết.

Bước 1: Bạn mở công cụ Task Manager trên máy tính lên bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + ESC.

Bước 2: Giao diện Task Manager hiện lên, bạn bấm vào mục Processes.

Lỗi CPU 100%

Bạn quan sát dòng Windows Management Instrumentation. Nếu con số ở ô CPU tương ứng của tiến trình thường trên 0%. Đây chính ra nguyên nhân khiến CPU bị lỗi quá tải 100%.

Bước 3: Bạn click chuột phải vào ô Windows Management Instrumentation sau đó chọn Open Services.

Hướng dẫn một số cách khắc phục lỗi CPU 100%

Bước 4: Lúc này Windows Management Instrumentation đã chuyển đến một vị trí khác trong bảng. Bạn tìm và một lần nữa nháy chuột rồi chọn Restart. Lúc này tiến trình sẽ được làm mới và khởi động lại.

Kiểm tra WMI Provider Host (WmiPrvSE.EXE)

Kiểm tra System Idle Process

System Idle Process là một tiến trình có sẵn và vô cùng quan trong trong máy tính Windows.  Tiến trình có chức năng quản lý hoạt động của CPU. Kiểm tra phần cứng có đang hoạt động bình thường hay không.

Bước 1: Bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + ESC để mở Task Manager.

Bước 2: Chuyển sang tab Detail. Bạn xem con số hiển thị ở ô CPU của System Idle Process.

Kiểm tra System Idle Process

Con số này cho người dùng biết % dung lượng CPU còn trống. Con số này càng lớn tức phần cứng của bạn đang hoạt động bình thường. Ngược lại, số càng nhỏ chứng tỏ CPU dang hoạt động quá tải. Đây là một trong những công cụ kiểm tra dung lượng phần cứng vô cùng đơn giản và hiệu quả.

Tắt một số ứng dụng cùng khởi động với Windows

Một số ứng dụng thường được cài đặt tính năng khởi động cùng Windows. Khi đó, ứng dụng sẽ được bật tự động khi mở máy tính. Hoạt động này chiếm thêm một phần dung lượng CPU 100%khiến máy tính bị chậm.

Bước 1: Bạn mở Task Manager lên bằng cách nhấn tổ hợp phìm Ctrl + Shift + ESC.

Bước 2: Giao diện Task Manager hiện lên, bạn chuyển sang tab Startup.

Bước 3: Bạn click chuột phải vào ứng dụng cần tắt tính năng khởi động đồng thời rồi chọn Disable.

Tắt một số ứng dụng cùng khởi động với Windows

Gỡ một số phần mềm chạy ngầm

Phần mềm chạy ngầm là những ứng dụng được cấp phép chạy trong suốt thời gian máy hoạt động. Một số người dùng vô tình cài đặt tính năng này cho các ứng dụng mà không hay biết. Dẫn đến bộ nhớ CPU quá tải 100%.

Bước 1: Bạn bấm vào biểu tượng Windows trên màn hình. Sau đó nhấn chọn nút biểu tượng Cài đặt trên bảng tùy chọn Windows.

Gỡ một số phần mềm chạy ngầm

Bước 2: Giao diện Settings (Cài đặt) xuất hiện, bạn bấm vào ô Privacy.

bộ nhớ CPU quá tải 100%

Bước 3: Bạm bấm chọn mục Background Apps (bên trái màn hình) sau đó kéo thanh trượt sang trái để tắt các phần mềm chạy ngầm.

Lỗi CPU quá tải 100%

Xóa phần mềm diệt virus

Lỗi CPU quá tải 100% có thể xuất phát từ việc phần mềm diệt virus chiếm dung lượng quá lớn trong bộ nhớ. Trường hợp này thường xảy ra đối với những máy tính sử dụng phần mềm diệt virus khác, không có sẵn trong máy.

Mặc dù không thể phủ nhận, ứng dụng diệt virus rất có ích cho máy tính. Tuy nhiên, ứng dụng này đôi khi không cần thiết và chiếm nhiều dung lượng. Khiến hoạt động máy tính bị chậm. Bạn nên cân nhắc xóa phần mềm diệt virus nếu cả thấy nó không thật sự cần thiết.

Trên đây là tổng hợp 5 cách sửa lỗi CPU quá tải 100% daohocthuat gửi đến cho bạn. Mong rằng bài viết đã mang đến những thông tin bổ ích cho bạn. Giúp bạn nhanh chóng giải quyết những sự cố trên máy tính của mình.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Mình là Võ Đặng, hiện đang là admin của nhiều website về công nghệ, và Đảo Học Thuật là 1 trong số đó. Chuyên cung cấp các thông tin, thủ thuật công nghệ về đời sống thường ngày cho tất cả mọi người.

Đăng ký
Nhận thông báo của
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Đảo Học Thuật
Logo