Cách khắc phục lỗi máy tính chậm bất thường đơn giản

Việc phát sinh lỗi máy tính chậm bất thường sau một thời gian sử dụng là việc không có gì xa lạ. Vì sau thời gian dùng máy tính, máy tính của bạn sẽ có cài đặt thêm các phần mềm. Phát sinh thêm các file rác và một số tiến trình chạy ngầm trong máy tính. Vì thế bạn nên tìm cách khắc phục lỗi này nếu không muốn máy tính của bạn mau hỏng.

Máy tính của bạn sau một thời gian sử dụng thì bất thường bị chậm khiến bạn bực mình vì phải chờ đợi hệ thống xử lý công việc một cách chậm chạp. Đừng lo, daohocthuat sẽ chỉ cho các bạn nguyên nhân cũng như cách khắc phục lỗi máy tính bị chậm bất thường này nhé!

Nhiều phần mềm không cần thiết làm chậm máy tính

Khi cài đặt một phần mềm nào đó, nếu chúng ta không chú ý thì sẽ tải nhầm nhiều phần mềm phụ kèm theo phần mềm chính mà chúng ta cần tải. Điều này làm cho máy bị nặng và vận hành chậm chạp. Do đó, hãy tiến hành gỡ bỏ chúng đi!

 • Bước 1: Vào Control Panel
 • Bước 2: Chọn Programs

 • Bước 3: Chọn tiếp vào Programs and Features. Sau đó bạn tìm những phần mềm lạ hoặc phần mềm mà bạn không còn dùng nữa và tiến hành xóa đi bằng cách click chuột phải vào phần mềm đó và chọn

Dọn rác hệ thống để tăng dung lượng trống

Máy tính sau một thời gian hoạt động thì thúng rác sẽ tồn động nhiều loại rác dữ liệu và rác hệ thống, điều này cũng làm cho máy tính bị chậm đi nhiều. Việc bạn cần làm là dọn rác thường xuyên để ổ đĩa có nhiều không gian trống và giúp cho Windows hoạt động hiệu quả hơn.

 • Bước 1: Vào Settings > System.

 • Bước 2:Chọn Storage, rồi click vào tùy chọn This PC.

 • Bước 3: Hệ thống sẽ tiến hành quét thông tin hệ thống. Sau bước này bạn sẽ quan sát được file nào đang chiếm nhiều dung lượng.

 • Bước 4: Bấm vào Temporary files.

Tại đây bạn có thể chọn Delete temporary files để dọn rác trên Windows 10. 

Chọn “Yes, I’m sure” để xác nhận dọn rác.

Khắc phục lỗi máy tính chậm bằng cách gỡ bớt các phần mềm tự khởi động

Sau một thời gian sử dụng, sẽ có nhiều phần mềm mà bạn tải về trước đó được thiết lập tự khởi động cùng hệ điều hành làm thời gian khởi động máy bị chậm đi. Lúc này bạn nên dùng các tiện ích để vô hiệu hóa tính năng tự khởi động của các chương trình này như MSConfig hay các phần mềm bỗ trợ khác.

Đối với hệ điều hành Windows 10/8/8.1

Bước 1: Mở Task Manager bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete (Hoặc là Ctrl + Shift + Esc).

Bước 2: Vào tabStartup. Sau đó bạn chọn trong phần danh sách hiển thị bên dưới các chương trình, phần mềm mà mình cảm thấy không cần thiết và nhấn chọn nút Disable ở phía bên dưới.

Đối với hệ điều hành Windows 7

Bước 1:Nhấn Start, sau đó nhập vào ô Search programs and files dòng lệnh msconfig.

Bước 2: Click vào dòng msconfig. Tại hộp thoại System Configuration, bạn chuyển sang tab Sartup.

Bước 3:Hãy bỏ chọn các ứng dụng mà bạn không muốn khởi động cùng Windows 7. Sau đó, bạn nhấn nút OK để lưu lại thiết lập.

Do Virus làm chậm máy tính bất thường

Nếu bạn đã thử hết các cách trên nhưng máy tính vẫn chậm thì bạn nên tiến hành quét Virus trên hệ thống của mình để đảm bảo không dính Virus độc hại làm ảnh hưởng đến toàn hệ thống.

Bạn nên trang bị cho máy tính một phần mềm diệt virus chất lượng để kịp thời phát hiện các mã độc nhé!

Máy có quá nhiều file tạm

Trong quá trình hoạt động, các ứng dụng và trình duyệt trong hệ điều hành cần phải tạo ra các file tạm để truy cập nhanh hơn cho những lần hoạt động sau. Theo thời gian, những file tạm này sẽ dần chiếm dụng ổ cứng khiến hiệu năng của nó sẽ giảm đi một cách rõ rệt. Để giải quyết vấn đề này, bạn hãy thường xuyên dọn dẹp máy bằng cách xóa thủ công các file tạm hoặc sử dụng một ứng dụng dọn rác chuyên nghiệp như CCleaner chẳng hạn.

Tắt các hiệu ứng màu sắc trên hệ điều hành Windows

Máy tính chứa nhiều hiệu ứng màu sắ cũng là nguyên nhân khiến cho máy tính bị chậm. Hãy tiến hành tắt bớt chúng đi để máy tính có thể hoạt động nhanh hơn nhé!

 • Bước 1:Bạn nhấn chuột phải vào My computer, rồi nhấn chọn

 • Bước 2:Chọn Advanced system settings ở bên trái màn hình máy tính.

 • Bước 3:Tại hộp thoại System Properties, nhấn vào Settings ở mục Perforamnce.

 • Bước 4:Chọn Adjust for best performance ở trang Visual Effects. Tiếp tục nhấn Apply > OK

Dọn dẹp ổ cứng để tăng tốc độ truy xuất

Khi ổ cứng của bạn đã lưu trữ quá nhiều dữ liệu bên trong, đó cũng sẽ là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến tốc độ truy xuất và cũng làm cho máy bị chậm bất thường. Để tiến hành dọn dẹp ổ cứng, bạn làm như sau:

 • Bước 1:Vào My Computer, nhấn chuột phải vào ổ đĩa mà các bạn muốn dọn dẹp rồi chọn Properties.
 • Bước 2:khi có hộp thoại mới xuất hiện, bạn nhấn Disk Cleanup.

 • Bước 3: Máy tính sẽ tiến hành kiểm tra và xác định những tập tin rác. Sau đó sẽ có một hộp thoại mới xuất hiện. Đây là danh sách tất cả các tập tin rác. Lúc này, bạn chỉ việc đánh dấu vào danh sách tất cả các tập tin mà mình muốn xóa, Sau đó, chọn mục Clean up system files ở phía dưới.

Cài đặt lại hệ điều hành

Đây là giải pháp cuối cùng mà các bạn có thể thực hiện khi máy tính chạy chậm bất thường. Lưu ý: trước khi tiến hành cài đặt lại hệ điều hành, bạn hãy đảm bảo mình đã thực hiện sao lưu các dữ liệu quan trọng sang một nơi khác, tránh bị mất hết dữ liệu.

Tóm lại

Việc khắc phục lỗi này tuy không khó nhưng cũng gây chút phiền phức cho bạn. Nhất là khi máy bị dính virus hoặc trojan. Bạn nên xử lý sớm để khắc phục lỗi máy tính chậm bất thường sau thời gian dùng để giúp nâng cao thời gian sử dụng máy tính hơn.

Hy vọng qua 8 cách mà daohocthuat chia sẻ trên đây, bạn sẽ có thể khắc phục được lỗi máy tính bị chậm bất thường. Chúc các bạn thành công nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Mình là Võ Đặng, hiện đang là admin của nhiều website về công nghệ, và Đảo Học Thuật là 1 trong số đó. Chuyên cung cấp các thông tin, thủ thuật công nghệ về đời sống thường ngày cho tất cả mọi người.

Đăng ký
Nhận thông báo của
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Đảo Học Thuật
Logo