Mạng GPON là gì? GPON hoạt động như thế nào?

Việc triển khai FTTH hàng loạt hiện tại dựa trên phương pháp thụ động. Có hai công nghệ tiêu biểu được sử dụng trong phương pháp này. Đó là mạng quang thụ động Ethernet (EPON) và mạng quang thụ động có khả năng Gigabit (GPON). Ngay sau đây hãy cùng Daohocthuat.com tìm hiểu Mạng quang thụ động GPON là gì? GPON hoạt động như thế nào?

Mạng quang thụ động GPON là gì?

GPON là viết tắt của Gigabit Ethernet Passive Optical Network. GPON dùng Chế độ truyền ko đồng bộ (ATM) cho thoại. Ethernet cho dữ liệu và đóng gói độc quyền cho thoại. Điều này với tức thị nó tiêu dùng các ô mang kích tấc nhất thiết thay vì các gói dữ liệu có kích tấc thay đổi. Nó sản xuất tốc độ Gbps nhanh hơn EPON (mạng quang tiêu cực Ethernet). Trên các băng thông hướng xuống và ngược dòng.

Mạng quang thụ động GPON là gì?

Xem và tìm hiểu thêm ISP là gì vai trò của ISP

Hệ thống GPON gồm những gì?

Hệ thống GPON bao gồm 1 thứ đầu cuối đường quang (OLT) kết nối 1 số đồ vật đầu cuối mạng quang quẻ (ONT/ONU) với nhau bằng phương pháp sử dụng mạng cung cấp quang thụ động (ODN).

GPON hỗ trợ:

  • Dịch vụ VoIP, Dữ liệu và IPTV, phân phối các biện pháp tất cả các dịch vụ cạnh tranh.
  • Tốc độ truyền dữ liệu và băng thông cao hơn.
  • Phạm vi tiếp cận dài.
  • Tăng cường bảo mật và mã hóa dữ liệu (hỗ trợ độ dài khối 128 bit và độ dài khóa 128, 192 và 256 bit.)
  • Tất cả các loại giao thức Ethernet.

Các tính năng của Mạng GPON

  • Cung cấp tốc độ download 2,5 Gbps và tốc độ upload 1,25 Gbps.
  • Hỗ trợ khoảng bí quyết xa lên tới 20 km và ko giống như đồng ko bị giảm hiệu suất theo khoảng cách.
  • Dựa trên các tiêu chuẩn và đồ vật sở hữu sẵn từ 1 số lượng to và càng ngày càng nâng cao của những nhà cung cấp, sở hữu lại cho các nhà phân phối dịch vụ sự lặng tâm khi bị ràng buộc vào một nhà phân phối duy nhất.
  • An toàn bảo mật, trong đấy việc nghe trộm và những hành vi hack khác sắp như không thể xảy ra. GPON là 1 lựa mua phổ biến của những nhà khai phá viễn thông lớn trên thế giới.

Và vì GPON sản xuất cho bạn khả năng hợp nhất nhiều dịch vụ vào 1 mạng truyền tải sợi quang quẻ duy nhất, đó là lý do tại sao mọi người mua GPON thay vì những khoa học khác.

GPON hoạt động như thế nào?

Các nguyên tắc căn bản của GPON:

GPON là 1 mạng tróc nã cập điểm – đa điểm. Đặc điểm chính của GPON là nó tiêu dùng bộ chia bị động trong mạng chế tạo cáp quang đãng (ODN). Điều này cho phép 1 sợi quang quẻ độc nhất vô nhị từ ​​nhà sản xuất dịch vụ Internet (ISP) dùng cho đa dạng hộ gia đình hoặc doanh nghiệp. Cáp quang mang nghĩa là kỹ thuật sợi quang đãng dùng dây cáp để truyền ánh sáng.

Đối mang thí dụ này, chúng tôi sẽ đặt vật dụng đầu cuối đường truyền quang đãng (OLT) tại hội sở chính của nhà cung ứng dịch vụ Internet (ISP) của bạn khiến cho điểm khởi đầu hệ thống GPON.

GPON hoạt động như thế nào?

Các dịch vụ dữ liệu Internet, thoại / điện thoại và TV mà ISP của bạn cung cấp sẽ được gửi từ thời khắc này.

Dữ liệu này truyền dọc theo mạng phân phối quang đơn sợi (ODN) cho tới khi nó tới bộ chia quang đãng thụ động.

Khi dữ liệu đến bộ chia, bộ chia sẽ chia tín hiệu ánh sáng thành nhiều tín hiệu để cung cấp đến các trang bị ONT/ONU riêng lẻ tại cơ sở nhà bạn hoặc tại cơ sở buôn bán của bạn để cung ứng cho bạn quyền truy nã cập vào những dịch vụ này. ONT/ONU là (các) điểm cuối.

Các bước trông như thế này:

OLT gửi tín hiệu 1 điểm > ODN > bộ tách thành rộng rãi tín hiệu > đa dạng ONT/ONU nhận tín hiệu.

Đây là 1 phiên bản đơn thuần hóa, nhưng nó chế tạo cho bạn ý tưởng cấp cao về những gì đang xảy ra trên hệ thống GPON.

Bộ định tuyến GPON là gì?

Bộ định tuyến GPON là 1 loại đồ vật mạng quang quẻ. Được dùng để sản xuất kết nối sợi quang quẻ đường ngắn cho những trạm gốc di động. Điểm truy vấn cập gia đình và Hệ thống Ăng-ten phân tán (DAS). Hơn 1 triệu người dùng trên toàn thế giới sử dụng GPON trong đấy có Việt Nam.

Bộ định tuyến GPON là gì?

Câu hỏi thường gặp

GPON với buộc phải là băng thông rộng không?

Đúng. GPON dựa trên tiêu chuẩn cho truy vấn cập quang đãng thụ động băng thông rộng thế hệ mới. GPON được triển khai rộng rãi trong các mạng cáp quang đãng tới tận nhà (FTTH). GPON cung cấp: Lên đến 2,5 Gbps.

Cổng GEM trong GPON là gì?

Các kênh lưu lượng nhỏ nhất trong GPON. Khung GPON Encapsulation Method (GEM) được truyền giữa OLT và ONU / ONT. Cổng GEM là kết nối ảo được sử dụng để xác định lưu lượng dịch vụ. Mỗi cổng GEM đậu một dòng lưu lượng dịch vụ.

GPON với rẻ hơn Ethernet không?

GPON từ lâu đã là 1 phương pháp tiếp cận yêu thích của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ. Nhờ các đặc tính của bảo mật vật lý cáp quang đãng cùng sở hữu băng thông cao. Lợi thế về băng thông của GPON đã bị loại bỏ. Lúc chuyển mạch Ethernet đã tăng từ một Gigabit mỗi giây (Gbps) lên 10 Gbps đến nay là 40 và 100 Gbps.

ONT trong GPON là gì?

ONT – Thiết bị đầu cuối mạng quang đãng. Là 1 sản phẩm trong biện pháp truy hỏi cập mạng XPON. Nói chung, ONT là ONU. Nó là 1 vật dụng đầu cuối mạng quang quẻ được sử dụng cho đầu cuối của khách hàng.

5/5 - (1 bình chọn)

Mình là Võ Đặng, hiện đang là admin của nhiều website về công nghệ, và Đảo Học Thuật là 1 trong số đó. Chuyên cung cấp các thông tin, thủ thuật công nghệ về đời sống thường ngày cho tất cả mọi người.

Đăng ký
Nhận thông báo của
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Đảo Học Thuật
Logo