Defragment là gì? Cách sử dụng Defragment để chống phân mãnh ổ cứng

Việc dữ liệu bị phân mảnh nhiều lần làm ảnh hưởng đến hoạt động của máy. Vậy bạn đã biết Defragment là gì chưa? Defragment chính là giải pháp hiệu quả khắc vấn đề của bạn đấy.

Sau thời gian sử dụng thì ổ cứng của bạn sẽ bị phân mảnh. Và tình trạng này sẽ làm cho máy tính của bạn chậm dần theo thời gian. Vì vậy việc dùng Defragment sẽ giúp chống phân mãnh và cải thiện tình trạng ổ cứng của bạn tốt hơn.

Defragment là gì?

Defragment là hương trình hỗ trợ chống phân mảnh dữ liệu được lưu trữ trong ổ đĩa cứng. Có chức năng sắp xếp lại vị trí lưu trữ của các đoạn dữ liệu. Nhằm giúp cho ổ cứng của bạn hoạt động tốt hơn.

Defragment là gì? Chống phân mãnh ổ cứng ra sao

Defragment là gì? Chống phân mãnh ổ cứng ra sao

Defragment đảm bảo các đoạn thông tin có liên quan được sắp xếp gần nhau nhất. Cải thiện tốc độ hoạt động và trích xuất dữ liệu của máy tính. Trình chống phân mãnh ổ cứng được tích hợp sẳn trong Windows và bạn có thể sử dụng bất kỳ lúc nào. Nếu cảm thấy máy tính của bạn đang chậm đi.

Hướng dẫn cách sử dụng Defragment

Defragment là chương trình vô cùng cần thiết cho máy tính. Bạn nên chạy Defragment thường xuyên để kiểm tra sự phân mảnh dữ liệu. Sau khi đã tìm hiểu Defragment là gì? mình sẽ giới thiệu cho các bạn cách sử dụng Degragment.

Mở Defragment trên máy tính như thế nào?

Degragment là công cụ đã được cài đặt sẵn trong máy tính hệ điều hành Windows. Bạn không cần mất nhiều thời gian tải và cài đặt. Để mở Degrament bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn vào bảng điều khiển Windows chọn mục All Program.

Defragment chống phân mãnh ổ cứng

Bước 2: Tìm và bấm mở thư mục Accessories.

Bước 3: Tiếp theo, bạn chọn System Tools.

Bước 4: Sau đó, bạn nhấn mở công cụ Disk Defragmenter.

Cách phân tích phân mãnh ổ đĩa bằng công cụ Defragment

Ngay sau khi bấm chọn chương trình Disk Defragmenter, giao diện ứng dụng này hiện lên. Để tiến hành phân tích và giải phân mảnh bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Hệ thống hiện lên các ổ đĩa, bạn click chuột chọn từng ổ đĩa sau đó bấm Analyze disk. Hệ thống sẽ tiến hành phân tích và gửi báo cáo tình trang phân mảnh cho bạn sau đó.

Phân tích phân mãnh defragment

Disk Defragmenter gửi cho bạn một biểu đồ phân mảnh được ký hiệu bằng các màu:

  • Màu đỏ: Vùng chứa các dữ liệu bị phân mảnh.
  • Màu xanh: Vùng chứa dữ liệu liên tục chưa bị phân mảnh.
  • Màu trắng: Dung lượng còn trống của dữ liệu.

Bước 2: Bạn nhấn vào ô Stop operation để kết thúc báo cáo tiến hành giải phân mảnh.

Bước 3: Hệ thống gửi cho bạn bảng hỏi xếp lịch phân mảnh. Bạn chọn ngày giờ phù hợp sau đó bấm OK. Như vậy, định kỳ đã đặt, Degragment sẽ tự động giải phân mảnh dữ liệu.

Nếu không nhu cầu sắp giải phần mảnh thường xuyên. Bạn có thể bấm vào ô Defragment thay vì Analyze disk ở bước đầu. Để hệ thống tiến hành giải phân mảnh ngay.

Trên đây mình đã chia sẻ cho các bạn một số thông tin Defragment là gì? Sử dụng Defragment như thế nào? Hy vọng bài viết đã mang đến những điều hữu ích cho bạn. Xem thêm một số bài viết khác của daohocthuat nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
[adinserter block="5"]

Chúng tôi đợi phản hồi từ bạn

Leave a reply

Đảo Học Thuật
Logo